VBNHK Loi Ngo 2018c

Người Lính Quân Y Hải Quân Ở Gãy Cò Đen / Châm Hồ

ho sen

       Sau biến cố đau thương 1975 nước mất nhà tan, gia đình tôi hoàn toàn ly tán, Anh em tôi bị bắt giam giữ trong các trại tù mà bọn Cộng Sản quen gọi là trại Cải tạo. Người anh thứ tư của tôi đã vĩnh viễn nằm xuống trong đói rách, trong đọa đày, trong gông cùm xiềng xích, trong sự tra tấn dã man bằng những ngón đòn thù hèn hạ của lũ người vô nhân tính. Các bằng hữu tôi không biết ai còn ai mất… có người đã bị vùi xác giữa biển đông trên đường chạy loạn. Những người còn ở lại bị đọa đày trong các trại tù rách áo đói cơm, thân nhân bên ngoài bị bạc đãi trong một xã hội đầy rẫy những bất công.
           Năm 1979 cảm thấy không thể sống nổi trên chính quê hương mình, tôi đã tìm đường vượt biển. Chuyến ra đi tìm tự do này đã không thành công, và tôi phải trả cái món nợ chối bỏ quê hương bằng bốn năm lao động khổ sai trong những nông trường sắt máu…
          Năm 1983 sau khi rời khỏi nhà tù, tôi quyết định trở về quê. Quê tôi, Cần Giờ: một làng chài ven biển. Phía bên kia là Vũng Tàu: quê hương thứ hai, nơi tôi lớn khôn với đầy ắp những kỷ niệm một thời hồn nhiên cắp sách đến trường. Cần Giờ và Vũng Tàu giống như hai cánh tay cùng ôm biển lớn vào lòng. Tôi yêu sông nước quê hương mình như yêu những dòng sông Nam bộ hiền hòa đã đồng hành cùng tôi trong suốt đoạn đường chiến đấu. Ngày ra tù hòa nhập vào cái xã hội nghiệt ngã thời bấy giờ, tôi cảm nhận như rơi vào một địa ngục, một nhà tù vĩ đại dưới ách cai trị khắc nghiệt của loài quỷ Satan Cộng Sản… Muốn đi đâu, về đâu phải chờ đợi để được cấp phép đi đường. Chúng đã tước đoạt hết quyền tự do của người dân vô tội.
Vì sinh kế, tôi bỗng dung trở thành một ngư phủ bất đắc dĩ… Những đêm trăng vằng vặc, tôi như con Vạc ăn đêm, chèo ghe đi bủa lưới ven biển quê nhà. Ơi! Nhớ sao là nhớ một thời chinh chiến đã qua. Nhớ những đêm hành quân truy kích địch quân trên những con sông um tùm lau sậy. Tôi nhớ mẹ hiền từng ngày, từng tháng, từng năm chiều chiều ngồi bên song cửa ngóng đợi con về:
Chiều hôm nay chiến đỉnh con đi kích
Bên dòng sông lau sậy bít đôi bờ
Mắt rực sáng súng con chờ giết địch
Mẹ hiền ơi! Mở rộng nẻo mong chờ …
Nhớ những đêm thức trắng tải thương đồng đội từ “gãy Cờ đen” Khu Bảy về Quân y viện Long Xuyên. Nhớ những lần đồng đội đã vĩnh viễn nằm xuống trên tay tôi. Nước mắt ràn rụa của người lính quân y hải quân trước cái chết đớn đau của đồng đội trong sự bất lực… Tôi làm sao quên được tháng tư đau thương, tháng tư ngỡ ngàng buông súng. Những hình ảnh thân thương đó như những cơn bão rớt tràn về…
       Tôi tân đáo về đơn vị mới Giang Đoàn 63 Tuần Thám vào những ngày cuối Thu sau mùa Hè đỏ lửa. Chiếc tàu đò lừ đừ xuất bến từ mờ sang tại huyện lỵ Chợ Mới qua cù lao Ông Chưởng rồi rẽ vào kinh Đồng Tiến… Mãi đến gần 5 giờ chiều tôi mới bước chân lên đơn vị mới. Doanh trại Giang Đoàn là một căn cứ nổi do quân đội đồng minh giao lại, tọa lạc dọc theo bờ kinh, được xây dựng như một dãy nhà sàn trên một khu đất rộng hơn mười ngàn mét vuông. Mười tám chiêc Giang tốc đỉnh PRQ được neo đậu dọc theo cái bồn dầu trước sân doanh trại. Bao bọc chung quanh là những cánh đồng ngút ngàn, cò bay thẳng cánh. Đối diện với doanh trại phía bên kia bờ kinh là một dãy đầm sen bát ngát. Mỗi độ hè về, hoa sen nở rộ, đỏ hồng một góc trời. Nơi đây là Khu Bảy, còn có biệt danh là “Gảy Cờ Đen”, nơi xưa Thiên Hộ Dương đã thành lập mật khu chống Pháp. Nhìn rộng hơn về phía trời xa là Dinh điền Phước Xuyên, vùng đất mà một thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã một thời quan tâm phát triển. Thuở đó vùng đất này thuộc về xã Thạnh Lợi, huyện Mỹ An, tỉnh Kiến Phong (Đồng Tháp).
         Phòng Quân Y Giang đoàn nằm đối diện với Phòng Truyền tin hành quân. Đó là một căn phòng rộng trên một trăm mét vuông, được thiết kế trên sàn gỗ, vách ván thông dày 2 lớp. Chính giữa là lớp cát dày bốn mươi centimet, bên dưới là nước mênh mông, nên nhiệt độ trong phòng không quá 30 độ C nên cất giữ thuốc men rất tốt. Kho thuốc đấy ắp của quân đội đồng minh giao lại khi rút quân về nước. Ở nơi đèo heo hút gió này, sở hữu một kho thuốc như thế này là một gia tài đồ sộ.
Những thùng nước biển chất cao tới trần phòng như:
-Lactat Ringer 500ml
-Dextrose 10% từ 500ml đến 1000ml
-Glucose 5% 500ml
Các loại trụ sinh cũng được xếp ngay ngắn:
Aureomycin 250mg, Tetracyclin 250mg, Erythromycin
250mg, Penicillin G 1000IU, Penicillin 1500IU.
Các loại kháng sinh: Sulfaguanidin, Sulfadiazin
Các loại thuốc giảm đau: Aspirin người lớn và trẻ em.
Các loại thuốc nhóm corticoid: Dexamethasone,
Hydrocortisone.
Các loại thuốc trấn kinh- an thần: Chlorpheniramin,
Diphenhydramin 50mg …
Các loại thuốc ngừa và trị sốt rét: Chloroquin phosphate, Primaquin.
Cùng rất nhiều loại thuốc viên, thuốc nước, thuốc sát trùng, bông bang chất đầy kho.
        Nhiệm vụ của người lính quân y là sơ cứu bệnh binh, tải thương, chăm sóc sức khỏe cho đồng đội, thực hiện các công tác y khoa phòng ngừa. Ở vùng đất đèo heo hút gió này người dân không được trợ cấp các dịch vụ y tế như Trạm xá, Trạm hộ sinh, nên khi ốm đau hoặc gặp tai nạn họ đều trông cậy vào sự giúp đỡ của giang đoàn. Do đó không biết từ lúc nào, đơn vị tác chiến của chúng tôi bỗng dung biến thành phòng cấp cứu cho toàn bộ người dân quanh vùng. Thình thoảng chúng tôi vẫn tổ chức những buổi dân sự vụ khám bệnh và cấp thuốc cho đồng bào. Nơi này mùa nước nổi nước ngập mênh mông không có đường bộ, mọi sự liên lạc đều dùng phương tiện ghe xuồng hay “Tắc Rán” (đò máy). Thậm chí khi có người qua đời cũng không có đất để an tang. Người ta phải dùng cừ tràm cắm xuống ruộng ngập nước theo hình chữ X ở hai đầu để tạm gác quan tài ở đó chờ đến khi mùa nước rút mới có đất chôn.
         Giữa mùa đông năm 1973 một trận dịch hoành hành cướp mất sinh mạnh của một số người dân trong vùng. Theo xác định của Bộ Tư Lịnh thì trận dịch này thuộc loại dịch tả pha lẫn dịch đau màng óc. Người bệnh có triệu chứng đau bụng, đau đầu một thời gian ngắn rồi lăn ra từ giã cõi đời. Đơn vị trưởng Giang đoàn phải đánh công điện báo cáo tình hình và được công điện hướng dẫn cách điều trị: bơm 10 triệu đơn vị Penicillin (10 lọ Penicillin 1triệu IU) vào chai nước biển 1000ml rồi tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Đa số bệnh nhân đều qua cơn nguy kịch và khỏi bệnh.
       Tôi không thể nào quên được một đêm không may mắn trong ca trực nửa đêm về sáng. Một người nông dân bị dịch bệnh đã qua đời sau năm phút được tiếp tương dịch tĩnh mạch có pha trụ sinh Penicillin G. Người ấy co giật liên hồi rồi trút hơi thở sau cùng. Không biết tự bao giờ tôi nghe khóc nước mắt cay cay, tôi không biết mình khóc thương cho ông hay khóc vì sự hổ thẹn để bệnh nhân qua đời trong sự bất lực của chính mình.
        Chúng tôi vẫn thường cấp cứu cho người dân một vài ca bệnh mỗi ngày. Đa số những người dân bị thương vong do sa vào mìn bẫy của VC, hoặc bị lạc đạn trong vùng giao tranh, đôi khi có trẻ em bị phỏng cấp độ 2. Dăm ba trường hợp uống thuốc trừ sâu quyên sinh…
Rồi mùa dịch bện cũng qua đi, mùa xuân đã về trên đồng nội, giang đoàn cũng tổ chức tiệc liên hoan đón chào xuân mới:
Rồi mùa xuân cũng về trên đồng nội
Đơn vị nghèo cũng bày tiệc mừng xuân
Con đã thấy bày trẻ thơ áo mới
Cùng mẹ cha tề tựu trước sân
Con đã thấy mẹ lưng còng tóc trắng
Áo nâu già xen lẫn áo thiên thanh
“Đây quà Tết quê nghèo không bánh mứt
Cá lóc đồng mẹ tặng lính hải quân”
Ơi! Những người lính Hải quân trên Đồng Tháp
Vừa ngăn thù vừa gieo mạ tình thương
Nên quà Tết quê nghèo không bánh mứt
Rượu đế, cá đồng cũng ngào ngạt hương xuân
*
         Người dân đây gieo trồng lúa xạ- Còn chúng tôi những người lính quân y vừa cầm sung chiến đấu ngăn thù, vừa gieo mạ tình thương. Những người lính quân y hải quân cũng là một hạt nhân đấu tranh chính trị. Chúng tôi thu phục nhân tâm và lôi kéo người dân về với chính nghĩa quốc gia.
          Chỉ huy trưởng Giang đoàn là một sĩ quan cấp tá đã đứng tuổi, thân hình gầy gò nhưng rắn chắc, khuôn mặt khắc khổ lầm lì, khó thu phục nhân tâm. Một lần ông bị cảm sốt nặng, tôi chăm sóc sức khỏe và điều trị cho ông. Ông nhìn tôi ánh mắt đầy thiện cảm rồi tâm sự:
-Em à! Em nghĩ thế nào về người dân sống trong vùng chiến tranh?  Họ thật tội nghiệp. Súng đạn vô tình từ bên này hay bên kia cũng đã nhiều lần gây thương vong cho người dân vô tội. Giọng ông trầm buồn, tôi nghe như ông đang thổn thức…
Từ dạo đó, tôi gần gũi với ông hơn. Ngoài tánh tình khó khăn, đôi mắt đăm chiêu là một tấm lòng thương đồng bào vô bờ bến.
Lần đó tôi nghĩ có lẽ ông bị “sốc” khi trước đó hai ngày, người dân trong vùng đã đem đến toàn bộ một gia đình năm người, khi ra ruộng, ghe của họ đã sa vào mìn bẫy của VC. Kết quả hai người qua đời, ba người bị thương nặng. Chúng tôi sơ cứu, băng bó rồi tải thương.
Một lần nọ, một người dân đi bắt cá rô đồng đã bi trúng lựu đạn của VC gài. Ông bị thương rất nặng nhưng vẫn cố bơi xuồng gần hai cây số về giang đoàn nhờ cứu chữa. Nhưng khi đến nơi, ông trút hơi thở cuối cùng, chỉ kịp thều thào:
-VC… gài lựu …
Nước hòa với máu ngập đỏ khoang thuyền. Người ông lổ chổ đầy miểng lựu đạn.
Khi viết những dòng tâm sự này, tôi không thể nào quên được TSI/Y Tá Đ.C.T, một người anh luôn sát cánh bên tôi, luôn giúp đỡ và xẻ chia cùng tôi trong mọi tình huống.
Đã hơn 40 năm chiến tranh đi qua, đất nước tôi đã rơi vào tay loài quỷ đỏ tham tàn, bán nước cầu vinh. Dù sống lưu vong trên đất khách, nỗi nhớ về quê xưa vẫn canh cánh bên lòng. Nhớ những cánh đồng lúa ngút ngàn, nhớ mùa nước nổi dâng mênh mông như đại dương. Những ngày nghỉ,chúng tôi theo xuồng các cô gái trong làng đi hái bông điên điển, và học giọng hò Đồng Tháp với các người đẹp Tháp Mười:
 
Thấy anh hay chữ Em hỏi thử đôi lời
Tây giăng dây thép giữa trời mà chi?
Hò hơ ….
 
Mưa trên trời mưa xuống,
Giặc ngoài Huế đánh vô
Kể từ ngày anh thất trận đế đô
Tây giăng dây thép lấy địa đồ nước nam
Hò hơ …
 
Thấy anh hay chữ Em hỏi thử đôi câu
Đời vua Nghiêu Thuấn cày trâu hay bò?
Hò hơ …
Ai… ơi! về miệt Tháp Mười
Cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn
 
Cái Răng, Ba Láng, Vàm Sáng, Phong Điền
Anh có thương Em cho bạc cho tiền
Đừng cho lúa gạo xóm làng họ hay.
 
Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh
Nước Tháp Mười lóng lánh cá tôm
 
Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì về Đồng Tháp ăn no đã thèm
Ai về Đồng Tháp mà xem
Muỗi kêu như sấm, đỉa lền như bánh canh.
 
Đứng bên này đồng ngó bên kia đồng mênh mông bát ngát
Đúng bên kia đồng ngó bên này đồng bát ngát mênh mông
Thân em như chẽn lúa dòng sông
Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai.
 
        Chúng tôi quá giang xuồng các thôn nữ về lại đơn vị lúc hoàng hôn nhuộm vàng sông nước. Không biết tự bao giờ những câu ca dao này tôi đã thuộc lòng…
Tôi làm sao quên được những tháng ngày sau cơn binh lửa vẫn hưởng được những phút giây thơ mộng trên vùng song nước quê nhà. Tôi làm sao quên được những ngày sau cơn dịch bệnh qua đi, người dân đã đáp đền công ơn cứu mạng bằng những món quà dân giã. Dù chúng tôi không chịu nhận, họ vẫn đem gà vịt cột đầy dưới chân giường ngủ. Ôi! Tình quân dân thắm thiết đến nhường nào.
       Tôi nhớ bác Năm Tr, người bạn già có đứa con gái út được chúng tôi cứu sống trong cơn dịch bệnh. Những ngày lân la xuống nhà bác nhậu nhẹt, tôi khám phá ra rằng tư tưởng bác hoàn toàn thiên cộng. Có lẽ bác đã bị ru ngủ qua sự tuyên truyền của Cộng sản. Không hiểu bác Năm có giác ngộ được không mà những ngày sau đó, trước mặt tôi, bác không còn ca tụng chủ nghĩa Cộng sản.
*
Ngày rời Việt Nam về miền đất hứa của tự do, tôi cố ngoái đầu nhìn qua cửa phi cơ để thấy được Saigon. Mùa hè Phượng vẫn nở đâu đó một màu đỏ nhạt nhòa dưới cánh phi cơ. Tôi vội lấy bút ghi lại mấy câu thơ vừa chợt nghĩ ra
 
Phượng sầu đỏ lệ hạ buồn
Ta rơi nước mắt trên đường ly hương
Ve sầu khóc hạ nỉ non
Riêng ta đau nỗi núi sông hao mòn.
 
Đã hơn bốn mươi năm chưa về thăm lại Gãy Cờ đen, tôi ray rứt nhớ vùng đóng quân thân thương đó. Những người đẹp Tháp Mười ngày xưa đó chắc đã trở thành những bà nội, bà ngoại. Còn bác Năm chắc mồ đã xanh cỏ. Giá mà bác còn sống, chắc là bác sẽ hiểu thế nào là thiên đường Cộng sản.
Trước khi chấm dứt bài này, tôi xin gởi lại đây một chút ước mơ và mong rằng điều mơ ước của tôi sẽ trở thành hiện thực khi mọi người dân đều không vô cảm trước hiểm họa diệt vong.
 
Với dòng máu anh hùng nghìn năm trước
Tay Quang Trung, chân Lê Lợi, trí Ngô Quyền.
Nhân dân ta sẽ nổi dậy khắp mọi miền
Dập bạo quyền giành tự do cho dân tộc
 
Châm Hồ/ Cuối tháng 5/2016
 
 

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biamayngan2.jpg
biapny2.jpg
biatuongnhu1.jpg
Việt PEN
Ơn Nghĩa Trùng Trùng
Mùa Gió Bấc
Ngút Ngàn Thương Nhớ
Lê Thị Hoài Niệm
Dấu Chân Du Tử
Những Mảnh Đời Biệt Xứ
Thơ Hát Ru Đời
Ý Sóng Tình Thơ
Đứa Con Không Quốc Tịch