VBNHK Loi Ngo 2018c

Một thoáng

dadung
DẠDUNGVŨ
Một thoáng
 
Một thoáng gọi anh trong tỉnh lặng
Bao khát khao ray rứt nổi đợi chờ
Trong ly ti tế bào thoi thóp thở
Mỗi vuông da sớ thịt vẫy vùng hơn
Cho tôi yêu dẫu cô đơn trầm lắng
Cho tôi thở dấu vết tích tội đồ
Nụ hôn xa tôi cô đọng hững hờ
Dấu chấm phết cho câu duyên kì ngộ
Dòng sông say con nước chảy lờ đờ
Đêm tỉnh mịch bao dung từng hơi thở
Ta trao nhau dòng thơ tình cuồng tận
Có mà không cứ như thật...phỉnh phờ
Anh yêu nhé! hãy nằm yên tỉnh lặng
Mắt khép hờ mơ mộng với nàng trăng
Đêm kiều diễm nâng niu vùng thánh thể
Chờ nơi ấy, phone mail em trao tặng
 
DạDung gởi th.

 

Từ bàn viết chia đời lính cũ

Dạ dung vũ
Từ bàn viết chia đời lính cũ
 
Một sớm mai thức dậy thoảng nghe chim hót và thấy lòng có chút thảnh thơi nhẹ tênh mường tượng là xuân về hiện diện trên xứ lạnh Bắc Âu... bâng quơ bâng khuâng...
Cũng như anh, vừa thấy những mầm cỏ nhú lên màu xanh non nhẹ nhàng ứ đọng hạt sương long lanh, lại chạnh lòng với quê hương cò bay thẳng cánh biêng biếc tím con diều lửng lơ góc trời... chỉ một góc sân vừa chớm xuân thôi mà cả một trời tình xuân thu, hoa, lá, cỏ cây, có cô em gái thắm má hồng đã được anh gói trọn trong thơ. Cũng như nỗi uẩn ức với quá khứ lẫy lừng chinh chiến... để rồi ôm đau thương bằn bặt sống lưu vong xứ người mang hận mất nước của môt chiến binh hừng hực bầu nhiệt huyết..
hỡi ơi! Ai luận anh hùng sự,
xin nhớ dùm ta lính ngất ngư
và...
vận nước điêu linh đời bi hận
lính nhận oan khiên dở khóc cười
để rồi đúc kết...
hỡi ơi! oan khốc tràn mặt đất
chống kiếm cười khan hận ngất trời....
        Đắng lòng với những chua cay thành bại ở xứ người anh đã triền miên trôi trên dòng sông chính mình âm ỉ trên đầu sóng lưu vong. Tàn cuộc say, lại được những gì hay chỉ đau đáu nhận cho mình một nổi mênh mang khát khao... sống... sống cho thực sống... hở anh.
Với một chút ý tình em cảm nhận viết ra đây cùng ước ao ta sẽ được bình thản sống, buông bỏ sống...
Nhưng dẫu gì chúng ta vẫn... đã... còn hơn biết bao nhiêu vạn người đang khổ sở sống phải không anh? Em làm sao biết được những nỗi đau trong anh, nhưng từ trong em chỉ mang nỗi đau nghiệt ngã của kiếp đàn bà mà em đã phải mệt mõi sống thì, huống chi anh thân trai nam nhi vai nặng gánh hai vầng nhật nguyệt...
Mấy hôm nay em trầm mình trong căn nhà lặng ngắt, gói gọn trong bốn bức tường nghe tiếng thời gian gõ chầm chậm qua đi mà nghe chán vô cùng hương vị sống... bàn viết trống trơn và chữ nghĩa cũng vô tình đi lạc mất.
Ngày nào cũng mở máy tìm anh để rồi nghe mênh mang buồn...
Em, mở CD nghe thuyết giảng, nhưng những lời thuyết pháp của các cao tăng không khai thị được cho em một niềm an nhàn sống nhận chân đâu thực đâu hư quanh em anh ạ. Đời vô thường, sắc không không sắc nhưng tại sao em cứ mê muội mà vướng mắc không buông bỏ... sống chân tâm, đừng tạo nghiệp đừng nắm bắt những vọng tâm, hãy cô đọng mình lại trong góc nào đó của cuộc đời...Hay đã là con người phải có trách nhiệm hai vai nặng gánh hở anh...?
Em không biết sống làm sao nơi xứ người văn minh hoá này khi mà em như kẻ điếc, câm, mù. Có tai không biết nghe, có miệng không biết nói. Có mắt thì như quáng gà, mắt nhắm mắt mở mà đối diện.
Tiếng người không biết, tiếng mình dần quên...
Sống đời hiện đại mà lại quê mùa dốt nát...
Dở thầy dở thợ...khó chịu quá đi thôi anh ơi!
....
Hôm nay đây,
đọc thư anh lại càng nghe thêm mênh mang buồn
em quá nhỏ nhoi mang những vọng tâm đi quá xa đà
Đôi lúc em... giống muốn như ai đó đã nói: cứ làm bộ xù lông nhím ra để mà tự bảo vệ lấy thân, nhưng đâu ngờ chính những cái lông ấy lại đâm cho mình từng nhát đau điếng.
Anh ạ, biết anh không thích bi quan yếm thế. nhưng em không dấu được bi ai... vậy thì anh cảm phiền một chút nhé em muốn tìm cho mình một chút thực cho đời mà sao khó quá hở anh. Cũng như em muốn trút tâm sự nhưng lại cứ dè dặt dè dặt trước đời sống quá ư là tàn nhẫn cho em, anh ơi! Nhưng mà thôi thơ cứ chỉ là thơ, là những vần và điệu như dầu thơm cho tóc người thêm mượt như mật đường cho môi thiếu nữ thêm ngọt ngào....
Em mừng vì anh thường được đi đây đi đó tìm ý cho đời tìm ra mục đích để mà sống vươn lên với chính mình. Anh đi nhớ bỏ em vào túi áo nha, cho em được xem cảnh lạ xứ người...
Nói như thể chính em không thành bại, anh ơi! Em vẫn là một kiếp hoa lạc bước, nở trái mùa nhưng nhức nỗi niềm riêng. Hãy nói dùm em hãy chỉ dùm em làm sao để vươn tới mức tâm bình, vong ngã khi mà trong em chỉ là ly nước lạnh và anh là chút mặt trời đang chiếu rọi. Em nhớ anh nhớ nhiều lắm biết không, người lính cũ của riêng em, em vẫn đang kỳ vọng tiếp sức anh đỡ dùm nhật nguyệt trên vai anh thương tật đã quá nhiều.
Ơi anh!
Một ngày rồi lại một ngày
Một ngày qua cũng qua ngày thế thôi
Chiếc thuyền định mệnh chia đôi
Đong đưa số phận nổi trôi từng ngày
Để rồi,
Vai anh nặng với hai vầng nhật nguyệt
Còn vai nào anh dành lại cho em
Ghé mái đầu ấp yêu làn hương thoảng
Một chút ấm hương yêu nơi xứ lạ
Vai anh nặng chở hai vầng nhật nguyệt
Em vô tri khóc ngất ướt vai anh
Tim thoi thóp run kêu lời tha thiết
Ở nơi đâu... mộng ấm phủ tinh cầu
.....
Dạ Dung vũ

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

hinhbia-khongchogoidau-tn.jpg
biatuongnhu1.jpg
hinhbia-catbuiluuvong-tn.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười