VBNHK Loi Ngo 2018c

Làm Dâu Xứ Quảng / Hoàng Thị Thanh Nga

lathu

*Em như chiếc là thu vàng
    Theo anh về Quảng sang ngang không đò...

      Sống “mình ên” từ thuở, đã quen. Tôi chưa thử nghĩ nếu “bước” thêm thì cuộc đời sẽ thế nào, có vui hơn, có thăng hoa hơn chăng? Bởi hiện tại đã cảm thấy đủ trên mọi sự đủ! Và tôi còn có cái “tư duy” kỳ quái, lấy chồng là chỉ có một người thương, không chồng sẽ có … nhiều người thương. Hơn nữa bạn đời rồi sẽ cũ rích cũ mèm, sẽ hết mơ màng lãng mạn, sẽ lắm lời nhiều tật, sẽ “phô trương” tất thảy thói tật riêng từ bản chất! Liệu người ni có còn “thương hoài ngàn năm” người nớ mãi chăng ??? Nếu sau này đồng sàng dị mộng thì cái “bước” cuối đời hụt hẫng sẽ trở thành vở hài kịch mà vua hề “Sạc Lô” tái sinh cũng không diễn nổi. Nhiều lo ngại băn khoăn cùng hoài nghi bất tận. Nếp cũ khó thay cộng với nỗi đơn độc trăm năm, tạo nên trong tôi hình tượng “tiết hạnh khả phong” không biến suy theo thời gian trong mắt mũi đám con. Và vì thế nên “người ngoài” bất khả chiếm hữu. Chắc chắn nghìn phần trăm là thế. Tất thảy đều nghĩ thế. Khiến tôi đoan chắc mình sẽ “ở giá” trót đời vô phương xoay chuyển!…

      Ấy vậy mà tôi lại bất ngờ sang ngang, tắt ngang, quẹo ngang lối đời... Vào một  ngày cuối xuân có nắng có hoa, có chim chóc líu lo nhảy nhót. Rồi nói theo thơ Hàn Mạc Tử, ngày mai trong đám…tóc vàng ấy (tóc nhuộm), có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi…

      Người ấy của tôi hình dong nho nhã. Phong thái nghệ sĩ. Thoạt nhìn vào ai cũng thấy chàng hệt ca sĩ thứ thiệt. Mà ca sĩ nhạc Rock mới ghê! Thế nhưng chàng “ca sĩ” của tôi lại chẳng biết … hát, thậm chí nói cũng không ra câu. Chỉ mỗi một lời chàng nói rất rành rọt, rất ngọt ngào, rất êm đềm là, …úi chu choa, thương lám, yêu lám, nhớ quá trời trời, sao lọa rứa hè!? Câu hỏi chàng mãi mãi không thể tự trả lời - sao lọa rứa hè - Rồi chàng xuất khẩu thành thơ, đất trời bỗng của riêng ta, với anh mãi mãi em là em yêu. Nghe thấy quen quen!... Không biết chàng đạo thơ của vị thi nhân nào? Kệ đi, điều ấy không quan trọng miễn là ý nghĩa lời thơ đủ để mát lòng. Dù giọng miền Quảng của chàng tôi nghe không “mặn” lắm! Thế mới nói, đời không có chuyện gì không thể xảy ra. Cứ ngỡ trái tim khô bấy lâu của tôi phải nghe giọng tán từ miệng Trương Chi thuở xưa. Hay ít ra Sĩ Phú Tuấn Vũ đời nay, “ru” mới thấm. Âm hưởng miền Trung của chàng chẳng hề truyền cảm chút nào. “Mát lạnh” như nước sông Hàn. Khô như giải đất còm cõi thiên nhiên ban tặng khắc nghiệt bao đời. Vậy mà lỗ tai tôi bỗng dưng phản chủ, chịu nghe những âm thanh chao chát trước nay không nghe được. Tôi như đạo sĩ luyện thành môn khí công, biến đổi mọi thanh âm không mấy êm ái thành tiếng thủ thỉ dịu dàng, thành cung đàn bổng trầm dạo khúc Tương Như. Để riêng mình thưởng thức!

     Vậy mà yêu! Mà duyên nợ. Mối dây tơ hồng thật kỳ diệu. Khi vị linh mục chủ tế trên bàn thờ nghiêm cẩn phán lời kinh thánh…SỰ GÌ THIÊN CHÚA ĐÃ KẾT HỢP, LOÀI NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC PHÂN CHIA. Tôi nghe lòng dâng trào cảm xúc! Từ nay tôi đã có một bàn tay của riêng mình để nắm. Cánh tay người sẽ dìu tôi đi hết quãng đường trần, gian nan không sợ vấp ngã (nghĩa đen), buồn vui có bờ vai người chia xẻ. Nhất là không còn sợ tai bay vạ gió giữa đời. Ngước nhìn chồng, mắt anh ngời tia nắng.

      Đám cưới tất nhiên xảy ra. “Cô dâu tám tuổi” đã thường! Cô dâu trên sáu “bó” như tôi mới lạ. Tuy không váy áo trắng muốt dài lết đất (tội nghiêp áo), không khăn voan trùm đầu che mặt, không đủ năm sắc màu áo cưới thay ra thay vào. Tôi chỉ một áo màu đỏ thắm. Đỏ như son. Tim kết hoa. Tóc cài hoa. Tay đeo hoa. Môi nở hoa...Chồng hân hoan rạng rỡ. Trong mắt chàng tôi đẹp như “cô tiên năm 2000”, khiến chàng chìm lỉm trong hũ mật ong…nhà.  

     Bạn bè tôi. Nhà văn, nhà thơ, nhà báo và cả nhà…tình nghĩa. Tất thảy đến đủ cả, nếu có bạn không đến là tại nhớ…nhầm ngày! Dù có bạn ở xa hơn trăm dặm. Dù có bạn đã lâu không gặp, không liên lạc, tưởng như đã quên hẳn nhau… Đa tạ tấm lòng bạn hữu. “Đám cưới đầu xuân” vui hơn tết! Tiếng chúc tụng rộn ràng dòn tan như pháo.

     Tôi còn nghe cả lời chúc của bạn văn từ miền xa Houston vang lại. Các bạn tuy không đến được, nhưng tôi biết, tâm hồn họ đang hướng về tôi, đang bàn đoán ngày trọng đại của tôi diễn ra thế nào…Và tôi thấy tấm thiệp chúc mừng đỏ thắm hoa hồng, những lời chân tình ấm nồng phủ đầy ba trang web. Ôi, hạnh phúc biết bao!

     Cô nàng MC duyên dáng kiêm ca sĩ. Nàng sắp xếp chương trình thật hoàn hảo. Nếu nàng không linh động tổ chức thì tiệc cưới của chúng tôi chưa chắc long trọng như vậy  (bởi tôi không được cưới nhiều như cô đào Elizabeth Taylor, thành quên nghi thức). Nàng được trời phú cho giọng nói êm êm, tiếng hát thánh thót, cùng với thân hình mềm dẻo trong những vũ đạo sôi động làm tôi ái mộ hết biết. Phải chi tôi được phần giọng nói êm dịu giống nàng chút xíu vậy cũng đủ mãn nguyện. Giọng tôi như con ễnh ương kêu đêm mưa nghe chán chết, vậy mà chê chồng giọng Quảng chẳng êm tai, thật không công bằng với chàng!... Sau khi đọc mấy lời khai mạc, MC giới thiệu ông anh nhà báo “quyền huynh thế phụ” của tôi, thay mặt “hai nhà” nói vài lời cùng quan khách. Và  “giáo huấn” vài lời cùng chúng tôi. Suýt chút nữa thì tôi kéo chồng quỳ xuống chắp tay cung kính “nhị bái cao đường”. May quá bác chỉ nói ba câu rồi lảng qua kể chuyện vui cười! …

     Vô cùng cảm kích ông bạn thi sĩ tri kỷ của tôi và của “nhỏ” Lợi Trân, cùng phu nhân vượt đường xa đến. Đã thế chàng còn ngâm tặng tôi mấy câu thơ nghe đến là bồi hồi tấc dạ, xin em hãy bỏ cuộc chơi, về cùng ta nhé hát lời bâng khuâng, ngàn sau cũng chỉ một lần, ru em vào mộng đêm xuân cõi này… Thi sĩ nhủ, chàng thích “mộng đêm xuân” của tôi nên đưa vào thơ, còn nói thay chồng tôi lời “xin em…”, cái xúi chồng “ru” tôi ngủ miệt mài trong “rừng” khỏi đi ta bà thế giới. Giời ạ! Làm như tôi ham chơi lắm vậy!

     Còn ngài thi sĩ cố tri hàng xóm với tôi mấy mươi năm về trước, nay bỗng chẳng từ mà biệt nàng thơ, đi mần ca sĩ. Giọng ca đang lên mà chưa xuống bắt đầu nghiệp cầm ca ở các hội trường cộng đồng! Ngài hát tặng tôi bài… đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ (1)… Trước khi hát ngài có đôi lời phi lộ - Cô láng giềng của tôi ngày xưa nay là con chim xanh ở đây, biết bao chàng rắp ranh bắn xẻ, trong đó có…tôi. Nhưng tên gần chẳng trúng lại trúng tên xa. Mũi tên thần tình yêu trong tay chàng đến từ xứ lạ đã bắn trúng tim nàng, chúng ta mới có ngày vui hôm nay…

     Trời đất! Ở đâu ra lời “tỏ tình” độc đáo và “động trời” nhất trong “tình sử” thế giới  vậy hở giời!?  Chẳng trách được miệng lưỡi nhà thơ.

      Chàng “lính già” tuy …già mà không già. Thời bây giờ người ta kiêng kỵ chữ “già” không dám nói, như sợ nó ám vào người không phủi ra được rồi bị …già. Thế mà chàng hùng dũng xưng danh “lính già”! Chàng sôi nổi hỏi “Đám Cưới Nhà Ai” - Dạ thưa, đám cưới nhà em, em về làm dâu xứ Quảng.

      Ngoài cô nàng MC kiêm ca sĩ làm tưng bừng dậy sóng sân khấu, còn có hai “ca nhi” duyên dáng khác. Hai nàng hát những bài tình ca xưa gợi nhớ nỗi niềm, chợt ước mơ chiều mưa về chốn cũ. Bạn bè tôi thật lắm tài hoa!

     Chỉ tiếc anh bạn đồng hương Quảng Nam có giọng hát rất hay, đặc biệt anh “chuyên trị” nhạc lính, những khúc tình ca xanh áo hoa rừng Trần Thiện Thanh. Vậy mà không biết hôm nay “mắc cỡ gì mà không chịu hát giùm” cho bà con được hồi tưởng một thời binh lửa oai hùng oanh liệt.

      Lại cả chàng thi sĩ, nhạc sĩ kiêm ca sĩ đã hoãn chuyến du lịch Châu Âu cùng gia đình, đến tiễn cô em một đoạn đường hoa về xứ Quảng. Thế mà cũng “mắc cỡ gì mà không chịu hát giùm”!? Sao …lọa rứa hè, thi nhạc sĩ? (mới đó tôi đã nhiễm giọng vùng miền chồng!)

     Bằng hữu mượn tiếng nhạc thay lời chúc chân tình. Đặc biệt là phu quân người bạn - Quang Trường - một tiếng hát đã thành danh. Anh hát nhạc Anh Pháp không thua những ca sĩ đã gắn liền tên tuổi họ cùng nhạc phẩm. Những gì thuộc về cảm xúc thì không thể so sánh, tiếng hát của anh mang lại âm hưởng dạt dào phiêu hốt, hơn nhiều giọng ca tên tuổi khác trong giới nghệ sĩ Việt, ít nhất là đối với cảm thụ âm nhạc riêng tôi! Giọng ấm trầm anh tựa lời tự tình say đắm, trong bài hát tiếng Anh bất hủ với câu kết thiết tha  …to take your heart away (2) hoặc bài Yêu của nhạc sĩ Văn Phụng…yêu là lòng bâng khuâng, nhớ hay thương một chiều thu vương gió êm đưa dạt dào tre thưa … Không ngờ thời nay, giữa những bộn bề bát nháo của đủ loại âm nhac, đủ loại giọng ca, tôi lại được nghe những giai điệu mênh mang trong một giọng hát truyền cảm sâu lắng đến thế. Người đưa tôi về dĩ vãng xa xăm thuở thiếu nữ mộng mơ, thả hồn qua song cửa man mác nhớ chàng “đứng tựa tường hoa” (3)... Anh là vì sao khiêm nhường, lẻ loi trên bầu trời âm nhạc. Âm thầm mà lan tỏa không gian. Niềm đam mê rực cháy trong âm vang tiếng hát anh, khiến thính giả mộng du cùng giai điệu…

     It’s only words and words are all I have. To take your heart away… Lời ca thấp thoáng cuộc tình tôi trong đó. Chồng sẽ mang trái tim tôi đi suốt cuộc đời. Hay đúng hơn, tôi đã ôm giữ trọn vẹn trái tim chàng. Bởi chàng vừa dõng dạc “tuyên ngôn” trước quan khách, tôi yêu vợ tôi hơn mọi thứ quí giá trên đời, bây giờ và mãi mãi…Đã vậy còn luôn suýt soa thắc mắc, sao lọa rứa hè? Yêu vợ kinh, yêu nhất trần đời, xa chút là nhớ kinh, nhớ không chịu nổi! Thế có chết không…mấy ông (?) Sao lọa rứa hè!??? Vâng, chỉ với những lời mộc mạc thế, chàng đã bày tỏ được cả tấm chân tình nồng cháy yêu thương. Và giọng Quảng chao chát khô khan, sao giờ nghe dễ thương chi lạ!

 

HOÀNG T THANH NGA / JULY 20/2017

Chú thích

(1) -  Nhạc phẩm Dư Âm (Nguyễn V Tý)

(2) -  Nhạc phẩm Words (BGs trình bày) It’s only words and words are all I have. To take your heart away.

         Tạm dịch: Đó chỉ là từ ngữ và là tất cả những gì tôi có. Tôi luôn ôm giữ trái tim em.

(3) - Em ngồi trong song cửa. Anh đứng tựa tường hoa (thơ Lưu Trọng Lư)

(*) - Phong dao

 

TÂN NIÊN HỘI NGỘ

tetvb11

        TÂN NIÊN HỘI NGỘ

     Nôn nao mong đợi mãi rồi cũng đến tháng 3. Bởi Văn Bút Nam Hoa Kỳ hàng năm tổ chức tiệc tân niên trong tháng 3. Đây là dịp văn hữu bốn phương trong vùng Nam Hoa Kỳ hội ngộ vui xuân. Mọi người được gặp “tạng” mặt văn nhân thi sĩ bấy lâu mình ngưỡng mộ, trò chuyện thăm hỏi. Trước giờ toàn “văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình”, giờ được “kiến kỳ hình” mới là điều thú vị nhất. Thỏa lòng mong ước.
     Văn hữu chủ nhà Houston quá là mến khách. Các anh tổ chức buổi “tiền hội ngộ” ở Quán Chiều Tương Như ấm cúng, trong không khí ngày xuân vui tươi rộn rã. Thi sĩ Phạm Tương Như “được” bạn bè thân ái đọc trại bút danh là…Dường Như Tương Tư, cùng với thi sĩ Khải Đào tất bật làm sân khấu, dọn bàn ghế và làm đầu bếp. Các món sườn nướng, gà quay, cơm chiên, cháo cá cùng nhiều món khác hai anh làm ngon không kém nhà hàng. Lại có chàng nghệ sĩ Vũ Khoa, dùng những ngón tay lả lướt trên phím đàn để…chà rửa vỉ nướng thịt và khay đựng thức ăn, không nề hà.
      Thật ra “Quán Chiều Tương Như” chỉ là phần trước trong hãng tiện của anh Khải Đào, không phải hàng quán gì. Nhờ diện tích khá rộng, các anh dành ra làm nơi tổ chức những buổi văn nghệ họp mặt thân mật. Hoặc ngày rảnh ới nhau lại bia rượu, bàn chuyện thiên hạ sự, chuyện đông tây kim cổ, chuyện thời tiết nắng mưa. Và chuyện, anh Như Tương đang ….tương tư ai! (hi).
      Cái tên “quán” nghe trữ tình này là do Vũ Khoa đặt. Chàng nghệ sĩ tính nết khác người, lập dị. Dù Vũ Khoa là tay đàn điêu luyện, đã phổ nhạc đến bốn năm CD vào thơ của thi sĩ trong nhóm Văn Bút. Và tự đàn tự hát tự thâu, nhưng không bao giờ nhận danh xưng “nhạc sĩ”. Anh chàng tài hoa này là …em tôi đó. Hân hạnh giới thiệu cùng các bạn.
     Khung cảnh Quán Chiều thắm tươi với mai đào khoe sắc. Tuy hoa là giả, nhưng hồn hoa ấp ủ cảm xúc lòng viễn khách. Nhìn cánh mai vàng bồi hồi hoài niệm xuân xưa…Trên sân khấu, chủ tịch Túy Hà nói vài lời “phi lộ” mở màn. Anh tính nghệ sĩ phóng khóang nên mỗi câu nói đều pha chút hài hước, mọi người cười rộ... Văn hữu địa phương, cùng những văn hữu đến từ phương xa như anh Dương Thượng Trúc, không biết gọi anh là “nhà” gì bởi anh kiêm rất nhiều “nhà”, nhà báo Trương Sĩ Lương, ca nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh, thi sĩ thư họa Như Phong, nhà văn Linh Vang, nhà văn Thiên Lý và tôi, được chủ tịch Túy Hà giới thiệu với thân hữu cách trang trọng, làm tôi…ngại quá! Cái cảm giác vừa ngại ngùng vừa vui thầm như lần đầu được cô giáo đọc bài luận văn của mình cho cả lớp cùng nghe.
tuyha2
     Phần văn nghệ bắt đầu với những bài quê hương hùng ca tranh đấu, lần lượt do ca nhạc sĩ Huỳnh công Ánh và nhà báo Trương Sĩ Lương trình bày. Hai anh là nghệ sĩ phong trào hưng ca, sáng tác nhiều ca khúc hoài vọng cố hương, nơi người dân VN bị tước đoạt hết quyền làm người. Xen lẫn là những nhạc khúc mùa xuân êm dịu thiết tha do những tài năng Houston thể hiện. Những tài năng đến mức trung tâm Thúy Nga …không thể ký hợp đồng. Ngoài ra còn hai giọng ngâm tao đàn trầm ấm truyền cảm của nhà thơ Vĩnh Tuấn và Như Phong. Thi sĩ Vĩnh Tuấn và ca sĩ Xuân Diệp trời sinh một cặp văn nghệ, xứng đôi hết biết!
     “Văn võ song toàn” Yên Sơn hôm nay chỉ thỉnh thoảng “nhào” lên sân khấu làm MC chọc ghẹo bạn bè. Anh không trổ tài cho mọi người thưởng thức chất giọng ấm áp truyền cảm của anh, dù ca hát hay ngâm thơ đều hay…
     Tôi lắng tai nghe nhạc, vẫn có thể nói chuyện cùng bạn, những người bạn đồng hội đồng thuyền như Linh Vang Thiên Lý, bấy lâu mến mộ nhau nay mới có duyên tương ngộ. Cũng không quên thưởng thức món ăn do các thi sĩ đầu bếp vất vả nấu nướng. Văn nghệ, hàn huyên, ẩm thực. Trời ơi! Vui như …tết.
     Trưa chủ nhật 6/3. Tiết xuân còn se lạnh, gió tung bay những tà áo dài thướt tha rực rỡ như cánh bướm muôn màu của quí phu nhân quan khách đến dự tiệc Tân Niên VBNHK, tại nhà hàng Thiên Phú. Nơi bàn tiếp tân, có phu nhân chủ tịch Túy Hà, phu nhân thi sĩ Phạm Tương Như, phu nhân thi sĩ Yên Sơn đón khách, trao tặng ấn phẩm Tin Văn, tiếng nói VBNHK, số mới nhất. Tuyển tập truyện ngắn Một Dặm Tương Thân của giáo sư Đặng Phùng Quân hợp soạn cùng nhà văn Hàn Song Tường. Tạp chí Thế giới Mới của nhà báo Trương Sĩ Lương. Và CD Phai Tà Áo Bay. CD này là những tình khúc phổ nhạc từ thơ nhiều tác giả tên tuổi của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Chương…
      Phó chủ tịch ngoại vụ VBNHK Lê Thị Hoài Niệm trong tà áo dài đen hoa nền nã, đón tiếp khách. Chị vừa trải qua cơn bệnh trầm kha, vẫn lạc quan yêu đời. Hôm nay chị vui tiệc tân niên hội ngộ, mai lại vào bịnh viện. Thật khâm phục ý chí vững vàng của chị!
sh1
      Sân khấu nhà hàng trang hoàng rực rỡ bởi cành hoa đào, lại càng rực rỡ hơn với những tà áo dài đỏ thắm của nhóm Anh Thư thiện nguyện, cùng các anh chị văn hữu VBNHK vui tươi sôi động trong giai điệu Ly Rượu Mừng, mang âm hưởng mùa xuân tràn ngập khán phòng. Chủ tịch Túy Hà. Và nhà văn Thu Nga giám đốc đài SBTN Dallas, lên khai mạc bữa tiệc tân niên VBNHK. Một lần nữa các văn hữu đến từ phương xa lại được giới thiệu cách trang trọng, cùng với những tên tuổi kỳ cựu trong làng văn học, các hội đoàn chức sắc địa phương. Ban tổ chức thật ân cần chu đáo khiến lòng người xúc động!
     Chương trình văn nghệ phong phú với nhiều tài năng trình diễn. Đặc biệt nhóm “áo dài đỏ” hát ca khúc đấu tranh đầy hào khí của nhạc sĩ Anh Bằng, bài Phải Lên Tiếng khơi dậy lòng yêu nước nơi người ly hương. Nhạc sĩ Dương Thượng Trúc và Như Ly điều hợp chương trình sinh động cuốn hút. Dịp này anh Dương Thượng Trúc hát ca khúc do anh phổ nhạc từ bài thơ Trống Vắng của Thiên Lý, tặng cô, khiến cô nàng rất bồi hồi hân hoan, hệt cảm giác của tôi khi cũng được Vũ Khoa hát tặng một bài.
     Người em nhà thơ Song Thy hôm nay diện chiếc áo dài màu cam rực rỡ, có đóa hoa tú cầu xanh dịu dàng. Song Thy đưa đến giới thiệu cô bạn tên Lan, bảo là “fan” của tôi. Cô nàng này đẹp đằm thắm như đóa lan rừng đang độ mãn khai, tôi còn đang ngẩn ngơ nhìn, Song Thy đã nhanh miệng chuyển lời, rằng Lan tấm tắc khen tôi…đẹp. Trời ơi!...Ai mà nghe được chị em nhà “mèo” khen nhau chắc họ cười tức bụng! Hôm nay Song Thy vội về vì bận việc nhà, chúng tôi hẹn dịp khác sẽ tra vấn đời nhau.
tetvb3
Tiệc tàn trong vui vẻ tiếc nuối của quan khách. Một vài ông bà cùng nhau lả lướt mấy điệu nhạc khi khách đã về gần hết, bởi tâm trạng họ quá phấn chấn với không khí mùa xuân rộn ràng, vui niềm vui riêng. Bữa tiệc tân niên là món quà tinh thần rất lớn cho mọi người.
vbtet16
      Sáng thứ hai Vũ Khoa đưa tôi ra ăn điểm tâm với anh “Nát Như Tương” và anh Khải. Nhớ bạn hiền Bích Vân bèn móc phone ra gọi. Nghĩ là gọi báo cáo nàng một tiếng rằng tôi đã đến Houston cho phải phép, không ngờ nàng nồng hậu “bắt” tôi qua nhà nàng chơi. Gặp nhau mừng mừng vui vui đến nỗi …chẳng biết nói gì! Vân chỉ kịp làm cho tôi một khuôn kẹo đậu phộng ngon bá cháy. Ở chơi đến chiều, Bích Vân và phu quân đưa tôi về, dù nhà nàng đến nhà Vũ Khoa xa nhau một tiếng, lại đi qua downtown kẹt xe mọi lúc. Vũ Khoa nghe tin cấp tốc mở một party nho nhỏ với vài người bạn, để tiếp đón anh Thành, Bích Vân. Văn hữu VB chỉ anh Tương Như và anh Khải đến, mấy ngài khác phần say tiệc hôm qua chưa tỉnh, phần nhà quá xa …Tuy vậy bữa tiệc bỏ túi của chúng tôi vui …mát trời ông địa!
      Thúy Hằng, phu nhân Vũ Khoa đi làm về thấy nhà đông khách tỏ ra bực mình, vì không được biết trước để chuẩn bị chu đáo hơn, bởi tính nàng cầu toàn. Đã bảo tiệc bất ngờ mà, có tính đâu mà báo? Bực chút quên ngay, Hằng hồn nhiên quay phim chụp hình Bích Vân đang hát trên “sân khấu”. Bích Vân, nàng ca sĩ này có tên mà cũng có …có…tuổi. Tiếng hát vút cao trong trẻo như tiếng suối reo trong không gian bạt ngàn rừng lá, sơn nữ có khác! Những chiếc điện thoại giơ cao chụp hình tanh tách, tuy không ánh đèn flash lóe nhoang nhoáng như phim trường, cũng chẳng khác cảnh phóng viên săn hình ca sĩ là mấy…
      Không thể quên nói đến một nam ca sĩ thường trực bên chúng tôi là anh Bảng, anh ruột Vũ Khoa. Anh em nhà này có gene di truyền ở tính nghệ sĩ và chất giọng. Tôi không phải chị ruột Vũ Khoa nên không được thừa hưởng làn hơi quí báu đó. Uổng quá!!! Anh Bảng hát bài nào cũng hay, cũng vững vàng điêu luyện. Dĩ nhiên là anh cũng có tên và có cả...tuổi. Tiếng hát Trương Chi của anh khéo làm khối nàng Mỵ Nương thời nay ốm tương tư!
     Tôi còn rất thích nghe anh Khải Đào hát bài Đồn Vắng Chiều Xuân và Phiên Gác Đêm Xuân. Những bài hát gợi nhớ một thời VN khói lửa, người “em gái hậu phương” luôn hướng về các anh nơi tiền tuyến gian khổ. Tiền thân anh Khải Đào là… Bao Công, mỗi lần Bao Công hét “Khai Dao” là có người chết ngắc. Nhưng giờ anh hiền khô, trắng hồng hệt con gái chớ không đen thui như ông kia.
       Để thay đổi không khí theo yêu cầu mọi người, anh Tương Như lên đọc bài thơ anh mới sáng tác, trữ tình da diết:
       Tóc em rối nắng cuối ngày. Áo bay rối cái trang đài dáng em. Anh nhìn, rối mấy nhịp tim. Quay lưng bối rối, thơ tìm vần thương. Chân đi rối mấy nẻo
đường…
     … Tâm sự thì thầm bọt bèo trắng vỡ. Đối bóng đơn côi, thôi thế cũng đành! Ánh mắt, bờ môi, tóc áo thơ người. Như thể còn đây tiếng nói, nụ cười. Chưa là tình nhân, hoa đời mới nở. Bóng lỡ thương hình, tình ngỡ trăm năm…
      Đúng như Song Thy nói, anh móc túi ra thơ. Thơ tình lãng mạn như suối nguồn lai láng. Thế mới ra cớ sự! Anh kể, một hôm đi làm về bước vào gara thấy những trang thơ anh photo trên giấy, trải trắng xóa dưới đất. Nhìn kỹ, dấu giày (hay dép) dậm nhàu nát xót xa, trên tất cả trang giấy! Thì ra bà xã quá bực mình bởi thơ tình anh viết cho “ai đâu” không hà.
     Cuộc vui chưa “đã” phải tàn, bởi ngày mai Bích Vân lo dậy từ 2.30 sáng đi làm, nếu về ngay bây giờ cũng tới 11.30 phu phụ nàng mới về đến nhà. Mọi người tiếc nuối muốn hẹn thêm tối mai, cũng là tối chia tay để sớm hôm sau tôi lên đường hồi gia. Hỏi ý Thúy Hằng, nàng đồng ý ngay. Tính Hằng chơn chất phóng khoáng, đúng “típ” dân miền tây nam bộ. Và cũng bởi Hằng chiều người chị …ham vui.
     Chiều thứ ba, mưa gió tơi bời! Tôi chỉ lo anh Thành, Bích Vân không đến vì sợ…Đường xa ướt mưa. Thế mà đôi vợ chồng nhà này đến trước nhất, đem theo một người bạn do tôi mời. Hôm nay có thêm vợ chồng chủ tịch Túy Hà và Từ Phát. Những bài “ruột” của Tuấn Vũ, Từ hát rất hay. Gợi nhớ khung trời kỷ niệm thuở miền Nam trữ tình xa lắc.
     Trong khi mọi người cụng ly côm cốp, anh Thành “oan ức” chỉ uống chai nước  trắng tinh, bởi ngày mai có hẹn thăm bác sĩ định kỳ. Buồn tình, anh lẳng lặng ra hát một mình không cần ai nghe, vì mọi người vẫn còn đang ăn nhậu. Giọng anh hát hay lắm! Gia đình anh là đại gia đình nghệ sĩ, cả ba thế hệ hòa quyện trong môi trường âm nhạc.
     Mấy hôm nay tôi vui như chưa bao giờ vui như thế! Chưa bao giờ được thỏa chí “ăn chơi” như thế. Cũng chưa bao giờ có nhiều “danh ca” bạn hát hay và thân tình, qui tụ vào một “show” như thế. Say tiếng nhạc lời ca, tôi thấy mình như chỉ mới vài chục tuổi, khỏe chân bền sức với những điệu luân vũ sôi động…
     Nhớ có lần anh Tương Như hỏi thăm, dạo này em gái khỏe không? Có đi dancing thường không? Tôi cười hinh hích, chời wơi, em khỏe, nhưng đi còn không vững làm sao mà dance? Thật vậy, ở nhà tôi đi đứng thế nào mà té lên té xuống hoài! Vết trầy tróc đầu gối chưa lành, đã té cú khác dập mặt gãy răng. Mặt mũi lúc nào cũng sưng vêu, có vết bầm tím như đóng phim ma, đến nỗi một bước ra đường con gái phải đi bên cạnh khoác tay, thiếu điều xốc nách, còn bị “cấm” đi giày cao gót nữa! Con trai gọi điện hỏi, má té hết đau chưa? Tôi cười xòa, bây giờ mới hỏi, má đang… sắp té cái khác nữa rồi…hi..
     Giờ mà đám con thấy tôi dance hào hứng sôi nổi thế này chắc tụi nó…hết hồn!
     Thế mới biết. Tinh thần vui vẻ thì thể lực mạnh khỏe.
     Hôm nay anh Thành ra hạn 10 giờ về. Bích Vân nhìn tôi tiếc nuối, nàng có thể chơi tới đúng giờ về thay áo đi làm luôn. Chơi nhiệt tình bất chấp thời gian. Nhưng khổ nỗi mai phu quân phải đi check up. Anh Phúc, bạn của vợ chồng anh Thành muốn hát bài Mai Em Đi tặng tôi, nhưng không kịp. Đúng 10 giờ theo quân lệnh, anh Thành “lùa” Bích Vân và anh Phúc về. Thật đáng tiếc không được nghe tiếng hát chàng này, mấy khi có dịp? Mọi người bịn rịn chia tay trong tâm trạng vừa vui vừa buồn! Tiễn người về trong mưa.
     Tiếc rằng cuộc vui chưa trọn bởi thiếu hai người bạn xa là Linh Vang Thiên Lý, bởi hai nàng đã hồi hương từ sớm thứ hai, đôi bên gặp nhau chưa được hàn huyên mấy nỗi đã chia tay sau buổi tiệc chủ nhật!
     Và nhất là vắng người thơ tri kỷ Song Thy cùng bạn Lan mới quen. Hai nàng mang tên loài hoa vương giả. Người giống hoa. Trẻ trung xinh đẹp mà thân tình!
     Dọn hành lý vào vali tôi chợt nghe bùi ngùi. Mấy hôm nay chuyện trò thân mật với Thúy Hằng, tôi yêu mến em quá! Hằng trực tính nghĩ sao nói vậy, cho người đối diện cái cảm giác thoải mái bình an, không phập phồng giữ kẽ, mất tự nhiên. Giờ chia tay thấy lòng quá đỗi lưu luyến!
     Trời cũng buồn nên trời giăng mưa. Có người còn “trù” tôi bị trễ chuyến bay ở lại thêm vài ngày (!).
     Khi đã yên vị trên băng ghế chờ, tôi lấy điện thoại gọi chào Ngọc Bích, tôi rất cảm kích sự ân cần chu đáo của cô đối với tôi và bạn hữu anh Yên Sơn, nhưng chắc đang giờ làm việc cô không tiện nghe fone. Bèn gọi cho anh Yên, chào anh em về, em đang ở phi trường. Anh cười ha ha, nói, chuyến này O qua Houston không thèm ở nhà tui, bây giờ về mới chào, hay quá há. Tôi từ tốn đáp, dạ thưa anh, nhà anh  ở tuốt…trên núi, em ở trên đó ba ngày xuống núi là em đắc đạo, nhưng em còn ham vui thế tục lắm chưa tu được, nếu không lại phiền anh chị chở em đi tới đi lui xa xôi cách trở, em ngại lắm, xin anh thông cảm…hihi.
     Nhìn qua khung kính, trời ngoài kia mịt mờ mưa gió, bỗng dưng tôi muốn…trễ chuyến bay thật! Bởi lưu luyến vùng đất Houston có những người bạn, người anh, người em, quá đỗi thân thương. 
Hoàng T Thanh Nga
Mar 14/2016
     

Một chuyến du hành

Tn duhanh

 MỘT CHUYẾN DU HÀNH

Chúng tôi gần chục người theo “ông bầu” Thuận đi chuyến xe sau xuống bến cảng, rồi lục đục qua khâu kiểm soát giấy tờ để lên tàu. Chuyến du hành này ra khỏi nước Mỹ qua Mexico Cozumel, Belize, Roatan Honduras nên việc kiểm giấy tờ khá kỹ mất nhiều thời gian. Chiếc tàu Royal Caribbean to đồ sộ mười hai tầng chứa đến vài ngàn người, check in từ sớm đến trưa vẫn còn đông. Đoàn chúng tôi có hơn ba chục người, là những cặp vợ chồng của các ông cựu KQ khóa 4/69 cùng phu nhân đi “hâm” tình yêu cho thêm độ nóng sốt, nơi xứ Mỹ mùa đông lạnh lẽo dài hơn mùa ấm này. Ngoài ra còn có vợ chồng Vũ Khoa nghệ sĩ và hai bà giá “ế độ” là Hồng Thúy và tôi. Anh Vũ Khoa vác theo cây đờn Keyboard lên tàu phục vụ văn nghệ cho thêm phần rôm rả đình đám, bởi “ông bầu” đã thỉnh được anh và lanh lợi mặc cả được với chủ tàu cho cả nhóm một phòng riêng sinh hoạt trong suốt hành trình 8 ngày 7 đêm. 

Bước lên tàu. Tôi choáng ngợp trước cảnh tráng lệ sang trọng như một thành phố xa hoa ở xứ thần tiên nào đó mà tôi chưa từng được đến, khiến tôi như kẻ nhà quê ra tỉnh vội vã chụp lấy chụp để mấy “pô” hình để đem về còn khoe bạn bè.

Tôi lại còn may mắn vớ được cái phòng có Ocean View nhìn ra biển. Đại dương mênh mông bát ngát khiến ta cảm thấy mình nhỏ bé mong manh giữa bao la biển nước, Thỉnh thoảng nhìn thấy một con tàu xa tít cũng bớt cảm giác lẻ loi độc hành.

Trước giờ tôi chỉ biết anh Thuận qua giao tình văn nghệ. Biết anh là thi sĩ Yên Sơn. Là cựu phi công trước ngày mất nước. Đâu có biết anh có thêm kỹ năng này, anh học nghề “bầu” bao giờ mà tổ chức “đoàn hát” một cách trật tự hoàn hảo. Anh còn có thêm bà “đô thị” làm phụ tá chính, nên kẻ lơ ngơ láo ngáo là tôi không bị lạc lõng và lạc đàn, bởi trên tàu không thể dùng điện thoại để gọi nhau í ới. Ban đầu thấy việc “mất” cái fone thật là bất tiện, bởi ngành công nghệ này đã gắn liền với đời sống văn minh của con người từ hồi nẳm, không có không được. Hơn nữa trên tàu rộng lớn như một thành phố, người này muốn tìm người kia không khéo lại phải than thở, “tìm người như thể tìm chim, chim bay phía bắc tui tìm phía nam”, thì khổ ơi là khổ! Nhưng nếu chịu khó nghĩ sâu hơn một chút sẽ nhận ra mấy ông chủ tàu này đầu óc thật phi phàm, siêu tâm lý! Bởi lẽ những vị du khách lên tàu đi hâm nóng tình yêu với vợ sẽ không bị “em yêu” quấy rầy mè nheo kêu gọi mãi, nếu ông cứ vác cái fone ra chỗ khác rì rầm thì vợ biết tỏng, hỏng hết kế hoạch củng cố tin yêu của bà nhà, sau này sẽ gặp vô vàn khó khăn khi ra ngoài xơi …phở! Còn nếu ông báo cáo vợ đi công tác xa dài ngày, bà bác ở nhà không yên, cứ gọi vấn an sức khỏe ông ngày dăm bận cũng phiền, mất vui! Thôi thì cứ tắt đài vô tuyến thế này lại hóa hay.

Suốt đời tôi là kẻ cô đơn nên đi đâu cũng một mình, kể cả đi một chuyến du hành đầy lãng mạn và lý thú thế này cũng chỉ có một mình. May quá! chuyến này tôi vớ được cô bạn cùng cảnh lẻ loi, thế là chúng tôi “kết model” ngồi chung bàn ăn trò chuyện, đi rong trên tàu còn có người này chụp hình cho người kia. Vui!

Trên tàu đủ các món ăn chơi cho khách hưởng thụ. Nào là casino với mục đích cao cả là cung cấp thêm tiền cho quí khách xài (?), khách nào cao tay còn có thể lấy lại tiền vé tàu không phải tốn kém cho chuyến đi chơi! Nào là những show diễn trong rạp mỗi tối, đủ mọi thể loại nghệ thuật cho khách thưởng ngoạn. Nào là dancing, còn có cả giờ dạy cho khách những điệu nhảy Nam Mỹ vui nhộn…vv…Ôi, không có sức mà tận hưởng.

Cũng có những buổi tối mấy show diễn chúng tôi không khoái. Bởi xem … không hiểu. Anh Vũ Khoa, trước đây là giảng viên Anh Ngữ của trường Sinh Ngữ Quân Đội chán chường nói thẳng, "Nó diễu tôi hiểu được chết liền”. Nhiều khi mấy anh hiểu còn không cười được, đừng nói là ù ù cạc cạc như tôi. Do đó, có lẽ tôi cũng như các anh chị khác thích họp lại ca hát nhẩy nhót với nhau trong căn phòng sinh hoạt mà tầu dành riêng cho nhóm hơn... Đối với tôi, thời gian cho những buổi “dạ hội” này ghi dấu nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất.

Sau khi thử âm thanh, anh Vũ Khoa mở màn bằng bài Để Quên Con Tim của nhạc sĩ Đức Huy. Tôi chưa bao giờ được nghe anh hát, không ngờ giọng anh hay thế, vừa trầm ấm vừa vút cao…Anh còn hát cả những bản nhạc do anh sáng tác trong tù nghe xót xa cay đắng pha chút mỉa mai châm biếm sự đời.

Và lại thêm một điều bất ngờ nữa, “đoàn hát” của ông bầu Thuận toàn là nghệ sĩ tài danh, có những anh chị đến tuổi “thất thập cổ lai hy” rồi mà hát vẫn hay và sôi động như chị Thu lớn. Rồi chị Phượng, Thu “nhỏ”, Ngọc Ngà, Lan, Bích Vân… Còn các anh “ca sĩ” tôi không (dám) nhớ tên. Chỉ nhớ anh Nghi thường cho chúng tôi những trận cười sảng khoái bởi tài kể chuyện vui có duyên của anh.

Riêng nàng Bích Vân này là ca sĩ thứ thiệt à nha. Giọng bẩm sinh không mài dũa thanh luyện bởi không phải nghề chính, nhưng thánh thót du dương êm đềm. Nàng hát nhiều bài, nhưng bài tôi thích nhất mê nhất là bài hát Bốn Mươi Năm Rồi Sao được nhạc sĩ Châu Đình An phổ nhạc theo thơ của anh Lê Mâu, bài thơ gieo vào lòng ta những trở trăn khắc khoải về thời cuộc, về tình yêu. Tôi yêu cầu Bích Vân hát lần nữa nhưng thời lượng không đủ để nàng phát sóng (hic). May quá hôm về mở computer có người bạn gởi cái link You Tupe bài này do ca sĩ Duyên Hằng hát. Tôi nghe mê mẩn, không ngờ trong nhóm du hành vừa qua có người tài hoa thế mà tôi không biết để xin vài trang chữ ký…Uổng quá!

Các anh chị trình diễn ngoài thể loại ca nhạc ra, thì thể loại thơ cũng không kém cạnh. Chị Thúy Nghĩa lên đọc bài thơ do chị vừa sáng tác, lấy cảm hứng từ buổi đi chơi biển hôm nay khi tàu ghé lên đảo Honduras thơ mộng. Bài thơ của chị được từng tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt qua mỗi đoạn. Thúy Hằng, phu nhân anh Vũ Khoa cũng cao hứng ngâm bài thơ Đôi Mắt Người Sơn Tây của thi sĩ Quang Dũng, giọng cô hơi khan nhưng tràn đầy cảm xúc thiết tha, khiến lòng người chùng xuống. Rồi để thay đổi không khí trầm lặng khá lâu, anh Vũ Khoa trổi lên bản nhạc Twist vui nhộn do anh tự chế…lắc lắc cái mông, mông tròn như trái ba lông…Thế là mọi người ra sàn, cái mông lắc nhiệt tình, lắc hết mình, lắc rớt …xuống sình. Riêng tôi không những “lắc cái mông” mà còn lắc hết cả body, một điệu lắc tôi mới học được của thổ dân hôm nay lúc xuống đảo.

Đảo Honduras rợp trời hoa phượng, chở ta về miền ký ức tuổi học trò hoa mộng xa xưa.

Ông bầu Thuận cũng là một nghệ sĩ đa tài, “sĩ” gì ông cũng thông đạt. Nào  là võ sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, ngâm sĩ. Môn võ thì tôi chưa được chứng kiến anh “đả” ai, còn môn văn tôi đã được thưởng thức giọng hát lẫn giọng ngâm trầm ấm truyền cảm của anh, tuy đôi khi chàng cũng hơi…đi lạc chút chút và đứng sựng trên “sân khấu” gãi đầu bối rối vì…  quên. Chuyến này ông bầu nhường sân cho nhóm viên trổ tài biểu diễn, chỉ song ca với bà đô thị mỗi bài thăm thẳm chiều trôi …

Các vị phu nhân người nào nhỏ tuổi nhất cũng trên hàng bốn, người cao niên thì lên hàng bảy bó rồi, nhưng các nàng quậy tới bến!...Ngoài bãi biển trong khi các phu quân ngồi dưới bóng dừa nhậu và điều binh khiển tướng thì các nàng tung tăng trên bãi cát, nhảy theo nhóm du khách nhiều sắc tộc những điệu Nam Mỹ sôi nổi, rồi cùng nhau mua áo đầm hai dây mỗi người một màu, rực rỡ cả bầu trời như bầy tiên giáng trần, tuy bầy tiên này hơi…quá “đát”, vẫn vô cùng hấp dẫn. Các nàng còn dàn hàng ngang vươn chân dài chụp hình, nom phê hết sức!

Trên tàu có thông lệ hai buổi tối trong tuần tất cả du khách đều phải diện trang phục lễ hội thật đẹp, để chụp hình kỷ niệm. Do thế mà khách Mỹ trên tàu mấy phen sửng sốt ngỡ ngàng khi thấy một đoàn nam nữ siêu sao Châu Á lộng lẫy, khi chúng tôi chụp hình chung với nhau. Họ vô cùng ái mộ!...Có một cô suýt bị xin cái áo… Nếu xin được trăm năm sau chủ nó bán khối tiền. 

Đi chuyến này tôi có dịp quen biết thêm nhiều người bạn. Đặc biệt thân thiện với tôi nhất là Thúy “bà giá” và vợ chồng anh Vũ Khoa, họ làm tôi mất đi cái cảm giác lẻ loi cô độc và chuyến du lịch vui hơn, ý nghĩa hơn.

Có hợp thì có tan. Bảy ngày qua mau. Tối thứ bảy. Tối cuối cùng trên tàu. Có người luyến tiếc giờ phút họp mặt muốn chơi thâu đêm. Nhưng có vài gia đình muốn về thu dọn hành lý để mai xuống tàu sớm, còn đủ sức tỉnh táo bay thêm ngàn dặm nữa về địa phương của mình. Thế là từ biệt lúc nửa đêm!

Chuyến du hành lần này do anh Thuận tổ chức. Bạn bè cũ từ khắp các tiểu bang tham gia. Anh vất vả sắp đặt xe đưa đón bạn đến rồi đi ở phi trường, lo khách sạn. Có một vài người “tạm trú” nhà anh, thí dụ như tôi, cũng khiến bà đô thị của anh thêm chút việc, chút vất vả sắp xếp tiếp đãi khách, nhưng hai ông bà thật chu đáo khiến tôi cảm kích.

Ông bầu còn thỉnh được cả một ông phó nhòm chuyên nghiệp. Anh Thảo chụp đến gần 500 tấm hình gởi lên email group cho bà con tha hồ rinh về tấm nào mình thích làm của riêng. Nói chung là mọi sự quá ư hoàn hảo.

Nếu không kể đến buổi tiệc Tiền Hội Ngộ cho chuyến du lịch này thì thật thiếu sót. Bởi bạn bè cũ khó dịp gặp nhau nên phải tận dụng thời gian hiếm hoi gặp gỡ. Tiệc được tổ chức tại nhà đôi vợ chồng anh Thành & Bích Vân. Ngoài quá nhiều thức ăn ngon đặc sắc và trình bày đẹp do chef cook Bích Vân đảm nhiệm, khiến thực khách thỏa mãn thị giác, vị giác, lẫn cái bao tử giác. Rồi trước khi tan hàng nàng còn đãi món “phở Bắc gia truyền” ngon bá cháy. Thôi thì phải chiều thần khẩu vậy, rồi sau đó tăng cân bao nhiêu cũng cam chịu vì mùi phở quá hấp dẫn và thân tình chủ nhân quá nồng hậu!

Từ lúc thưởng thức tài nội trợ của Bích Vân tôi mới thấy mình dở, chớ trước giờ tôi cứ tưởng mình…”ngon”! Nàng này đa tài thiệt.

Tới đây phải kể món ăn tinh thần này mới quan trọng. Đó là buổi văn nghệ có ban nhạc sống với đủ loại nhạc cụ do các con của anh chị Thành & Bích Vân đảm trách. Con gái lớn anh chị là nhạc trưởng, chơi cây Keyboard, con gái thứ chơi trống, con trai chơi Guitar Bass. Các cháu đệm nhạc cho các cô chú hát thỏa sức hết hơi. Và cũng để thay đổi không khí, xen kẽ những giọng ca trẻ trung sôi động tới bến nhưng không kém chất giọng ca sĩ chuyên nghiệp của các cháu gái xinh đẹp Quỳnh, Thảo và các ông rễ của anh chị chủ nhà. Đặc biệt, cô nhạc trưởng bỏ đàn cho em thế chỗ, cháu Thảo ra trình bày bài Xin Cho Đời Nụ Cười của nhạc sĩ Nam Lộc. Bài hát chuyên chở nỗi niềm khắc khoải của đời tỵ nạn. Nhạc của nhạc sĩ Nam Lộc luôn luôn là thế, ray rứt, bi tráng, từ ngày mất quê hương. Giọng ca cháu Thảo vững vàng, đầy chất nghệ thuật, cháu để hết hồn mình vào lời ca tràn xúc động, khiến gian phòng nhỏ dung chứa hơn năm mươi người lặng xuống. Rồi lại cả mấy cháu nội anh chị Thành cùng cha chúng ra hát bài của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - Tình Đầu Tình Cuối – hay hết biết. Thật là một đại gia đình ba thế hệ đều có chất nghệ sĩ trong máu.

Ông bầu Thuận tuyên bố chắc nịch với mọi người, “ông bà nào không đi chuyến này sẽ vô cùng hối tiếc”. Anh nói vậy bởi hôm nay có một số các ông đến gặp gỡ bạn bè xa cách lâu ngày để hàn huyên, chứ không đi tàu.

Tưởng anh nói hơi quá, nhưng đi về rồi mới thấy anh nói đúng. Không đi sẽ hối tiếc thật!

Trên tàu xuống phần đông các anh chị ra thẳng phi trường hồi gia. Chỉ còn lại ít người. Bích Vân cũng làm bữa Hậu Hội Ngộ đãi bạn bằng món bún măng vịt, nhưng hình như con vịt xứ Mỹ nó giống con…gà. Và món bê thui chấm tương Cự Đà, ngon hết biết. Ngon trên cái ngon bình thường bởi do lòng Bích Vân mến bạn!

Chuyến du hành này cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Trước nhất phải cám ơn ông bầu Thuận và “bà đô thị” lo toan sắp xếp cho tôi nhiều vất vả hơn các bạn khác. Cám ơn tất cả các anh chị vừa quen nhưng vui vẻ hòa đồng. Cám ơn vợ chồng anh Vũ Khoa đối với tôi bằng thiện cảm đặc biệt, cám ơn riêng anh Khoa chút nữa bởi việc anh khích lệ tôi dám múa micro trổi giọng hát à uôm đóng góp tí văn …gừng cho đỡ tủi thân vì thua chị kém em. Cám ơn nàng ca sĩ Bích Vân thiện cảm không kém. Cám ơn Hồng Thúy cho tôi…có cặp. Và cuối cùng không quên cám ơn cái Ipad của tôi, đã ghi lại những khoảnh khắc tươi đẹp hiếm có để tôi đem về khoe…cháu.

HOÀNG T THANH NGA

SEP/2015

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biantg2.jpg
HCAonnghia.jpg
biatuyha1.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười