VBNHK Loi Ngo 2018c

Đọc hiểu văn bản Nghệ Thuật - TS.Nguyễn Minh Triết

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN NGHỆ THUẬT &
SỰ TƯƠNG TÁC NHÀ VĂN VỚI NGƯỜI ĐỌC
 
a05a
 
 
Việc đọc hiểu một văn bản xem ra rất đơn giản, hể ai biết đọc ngôn ngữ của mình là có thể hiểu được ý nghĩa của văn bản. Nhưng thực ra sự đọc hiểu văn bản không đơn giản như vậy vì có nhiều khi ta đọc mà không hiểu được ý nghĩa hoặc hiểu nhưng không hiểu hết hoặc hiểu sai ý nghĩa của văn bản. Mọi hệ quả của việc đọc đều bắt nguồn từ việc hiểu mà ra. Hiểu sai, hiểu lệch, hiểu chưa tới, hiểu ngược với ý tác giả thì các hậu quả tiếp theo sẽ rất khác nhau. Do đó, đọc phải đi đôi với hiểu, và đọc hiểu trên bình diện lý luận văn học là một vần đề khá phức tạp.
Trước hết xin được xác định vài khái niệm về đọc hiểu và văn bản là gì. “Đọc” là hoạt động của con người dùng mắt để nhận biết các ký hiệu hay chữ viết, dùng trí óc để suy ngẫm và lưu giữ những nội dung mà mình đang đọc, có thể đọc thầm cho mình hoặc phát ra âm thanh để truyền đạt đến người nghe. Còn “hiểu” là phát hiện và nắm vững nội dung của văn bản. Thuật ngữ “văn bản” chỉ phương tiện ghi tin và truyền đạt thông tin bằng ngôn ngữ (hay ký hiệu) nhất định. “Văn bản nghệ thuật” dùng để chỉ các loại hình văn chương như thi ca, tiểu thuyết, tản văn, ký sự, kịch bản văn học, kịch bản điện ảnh..v..v..
Tiến trình đọc hiểu một văn bản văn chương gồm bốn giai đoạn là trước hết đọc hiểu ngôn từ tức là tìm nghĩa của các từ lạ, khó hiểu, hoặc có gốc tích điển cố, tiếp theo là đọc hiểu hình tượng nghệ thuật tức cụ thể hóa để hiểu tình cảnh mà ngôn ngữ chỉ biểu đạt khái quát…, sau đó mới đến đọc hiểu tư tưởng và tình cảm của tác giả bằng cách kết hợp ngôn từ với các phương thức biểu hiện hình tượng, sau cùng là đọc hiểu để thưởng thức, để từ đó phát hiện chân lý đời sống trong tác phẩm.
Như vậy, văn bản là sản phẩm của hoạt động ngôn ngữ dùng trong giao tiếp, được diễn đạt bằng hình thức chữ viết. Các đặc điểm của văn bản là có sự thống nhứt về chủ đề, các câu văn kết cấu mạch lạc, có trình tự, và văn bản nhằm một mục đich giao tiếp nhứt đinh. Văn bản được sáng tạo bởi một hay nhiều người được gọi là tác giả và người đọc là người tiếp nhận văn bản. Tác giả và người đọc có mối tương tác với nhau. Không có người đọc, văn bản chỉ tồn tại như một vật thể.
Tùy theo lãnh vực hoạt động liên quan đến đời sống xã hội mà văn bản được sản sinh ra với các nội dung và hình thức khác nhau. Và dựa trên mục đích giao tiếp và phạm vi sử dụng, các văn bản được phân loại như sau:
văn bản theo phong cách ngôn ngữ sinh hoạt như nhật ký, thư từ…
văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ nghệ thuật như thơ, truyện, ký sự,…
văn bản theo phong cách ngôn ngữ khoa học như bài luận, báo cáo khoa học…
văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ hành chính như đơn, biên bản…
văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận như lời kêu gọi, bình luận chính trị…
văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ báo chí như bản tin, phóng sự…
Bài viết này chỉ xin giới hạn riêng về văn bản nghệ thuật là văn bản viết theo phong cách ngôn ngữ nghệ thuật. Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương. Nó không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ của con người. Đó là thứ ngôn ngữ được tổ chức, sắp xếp, lựa chọn, tinh luyện từ ngôn ngữ thông thường và đạt được giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao.
Mỗi văn bản văn chương bao giờ cũng là lời nhắn gởi trực tiếp hay gián tiếp, kín đáo hay công khai của người viết vế cuộc đời và cuộc sống. Bằng sáng tạo nghệ thuật theo phong cách riêng của mình nhà văn tạo ra tác phẩm bao gồm yếu tố khách quan và chủ quan nhằm gây một tác động đặc biệt lên tâm hồn người đọc.
Ngôn ngữ nghệ thuật khá đa dạng về thể loại, phong phú về màu sắc, biến hóa về tính sáng tạo và thống nhất ở ba đặc tính cơ bản là tính hình tượng, tính biểu cảm và tính hàm súc.
*Tính hình tượng: là đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ nghệ thuật. Hình tượng văn học là phương tiện để người đọc giao tiếp với tác phẩm văn học. Thông qua hình tượng văn học người đọc hiểu được thế giới nội tâm, tình cảm, tư tưởng của nhà văn. Nếu hội họa là nghệ thuật của đường nét, màu sắc; âm nhạc là nghệ thuật của âm thanh, tiết tấu…; thì văn học là nghệ thuật của ngôn ngữ. Ngôn ngữ trong văn bản nghệ thuật được xem là chất liệu xây dựng hình tượng của văn học. Vì thế mà nhà văn được mệnh danh là nghệ sĩ của ngôn từ. Với tài năng sáng tạo, nhà văn tìm mọi cách cho hai mặt ngữ âm và ngữ nghĩa của ngôn ngữ hòa quyện vào nhau để tạo ra những hình tượng làm sao để tạo thành những ấn tượng sâu đậm và lý thú trong tâm trí người đọc.
Long lanh đáy nước in trời
Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng
Hai câu thơ trên trong truyện Kiều của Nguyễn Du là cả một bức tranh lộng lẫy, diễm ảo được vẽ bằng ngôn ngữ. Bức tranh có đủ sắc màu, đường nét, và mây khói, nó cho ta thấy không gian rõ nét, đồng thời cũng thấy được cái bóng hư ảo của thời gian. Qua hai câu thơ đó ngôn ngữ đã hoá thân thành hình tượng, và thi phẩm đã thăng hoa thành họa phẩm.
*Tính biểu cảm: Động lực của văn học là tình cảm. Tình cảm là ngọn nguồn, là sức sống, là linh hồn của cái đẹp. Chính điều này là cội rễ sâu xa quyết định một đặc trưng hàng đầu của ngôn ngữ văn học, đó là tính biểu cảm. Thiếu tính biểu cảm, người nghệ sĩ không thể phô bày được thế giới cảm xúc phong phú mãnh liệt của mình. Ngôn ngữ văn học không thể nào chấp nhận được sự khách quan lạnh lùng, vô cảm. Mỗi một lời nói bao giờ cũng phải được chất chứa đầy tình cảm. Mỗi một ngôn từ bao giờ cũng phải hàm chứa một sắc thái biểu cảm nào đó. Để tất cả hợp lại thành điệu tình cảm chung của tác phẩm.
*Tính hàm súc: Nói đến văn chương là nói đến tính hàm súc. Hàm súc hiểu nôm na là lời ít ý nhiều. Có lẽ vì thế mà hơn ở đâu hết ngôn ngữ nghệ thuật cần được làm giàu nghĩa để nó thực sự là thứ ngôn ngữ đa nghĩa. Đa nghĩa vì văn bản nghệ thuật thường bao hàm nghĩa đen, nghĩa bóng và nghĩa hàm ẩn. Riêng nghĩa hàm ẩn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm hiểu ý nghĩa đích thực của văn bản. Ngoài ra, bản thân ngữ cảnh của văn bản văn chương cũng tạo ra tính đa nghĩa. Vì văn bản văn chương thường mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau nên để hiểu hết ý nghĩa của văn bản người đọc phải khám phá và hiểu các tầng ý nghĩa khác nhau ấy.
Những bài thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương là tiểu biểu cho tính hàm súc, nhiều tầng ý nghĩa trong tác phẩm văn chương này. Bài thơ “Bánh trôi nước” của bà ngoài sự diễn tả chiếc bánh bình dân được ưa chuộng, còn tả đến một bộ phận trên cơ thể người nữ, nhưng thêm vào đó còn đề cập đến thân phận trầm luân chìm nổi của người phụ nữ. Hầu như tất cả thơ của bà đều hàm súc, đa nghĩa như vậy. Lá diêu bông của Hoàng Cầm cũng hàm súc tương tự. Lá diêu bông là môt thứ lá không có thật, chỉ là lời thách đố được tác giả dùng như hình tượng nghệ thuật và tác giả dùng nó như cái cớ để biểu lộ tình cảm của mình…
Cho nên để truy tìm đầy đủ ý nghĩa của văn bản ta phải quan tâm đến ba lãnh vực: ý nghĩa vốn có trong văn bản, ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm tương quan với một hiện thực nào đó, và ý nghĩa do mối quan hệ của người đọc đặt vào văn bản.
Về lãnh vực ý nghĩa mà tác giả muốn gởi gắm trong tác phẩm, người đọc thường dễ dàng tìm thấy trong các tác phẩm cổ điển của nền văn học Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung. Vì quan niệm “văn dĩ tải đạo” hay “văn vị nhân sinh” nên các tác phẩm văn chương cổ điển thường phải “tải đạo” tức phải mang đến cho người đọc một thông điệp về “đạo lý” để cải đổi con người và xã hội. Hiểu một cách rộng ra, có thể nói “tải đạo” cũng là dùng văn bản để nói lên tình cảnh hoặc tâm tư tình cảm của người viết. Những áng văn cổ điển như Cung Oán Ngâm Khúc chuyển tải tâm tình của vị phi tần bị vua thất sủng, hay Chinh Phụ Ngâm Khúc là tâm sự của người vợ chiến binh lo sợ cho sự an nguy của chồng và nỗi cô đơn trong thời gian trông ngóng ngày trở về của chinh phu, hoặc Lục Vân Tiên nói lên nền luân lý xử thế của người quân tử …. Riêng áng thơ tuyệt tác Kim Vân Kiều của Nguyễn Du ngoài việc dùng hình ảnh nàng Kiều đề nói lên lòng trung với nhà Lê của mình, Nguyễn Du còn bày tỏ những đau xót, buồn thương, phẫn nộ trước "những điều trông thấy" khi phải sống lưu lạc hay ngay cả khi sống giữa quan trường trong giai đoạn giao thời đầy nhiểu nhương từ nhà Lê sang Nguyễn Tây Sơn và Nguyễn Gia Long. Đồng thời truyện Kiều cũng nói lên tình cảm sâu sắc của Nguyễn Du đối với số phận người phụ nữ trong xã hội cũ, tài hoa mà bạc mệnh, cũng như kiếp nhân sinh và thái độ bất bình rõ ràng của ông đối với các số phận con người.
Ngoài ra, theo quan niệm mỹ học cổ Ðông Phương việc đọc hiểu tác phẩm văn học cũng là việc tìm sự cảm thông giữa những tâm hồn đồng điệu, là việc tìm giao cảm giữa những tâm hồn tri kỷ, tri âm. Nhưng việc tìm thấy được khách tri kỷ, tri âm thấu hiểu được tâm tư ký gởi trong tác phẩm không phải là dễ. Việc gặp được khách tri âm như vậy may ra ngàn năm có một. Do đó, mà Bá Nha đã đập đàn khi người bạn tri âm nghe thấu hiểu tiếng đàn của mình là Tữ Kỳ không còn nữa. Và cũng trong niềm ưu tư đó mà Nguyễn Du khi kết thúc Truyện Kiều đã tự hỏi:
Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như
Không biết ba trăm năm sau có ai trong thiên hạ thấu hiểu được tâm sự và cái chí của Nguyễn Du khi đọc Truyện Kiều.
Tóm lại, để hiểu một văn bản một cách thấu đáo ta phải tiếp xúc với văn bản, phải hiểu được nghĩa đen, nghĩa bóng, nghĩa hàm ẩn của tất cả các tầng ý nghĩa của ngôn từ, cũng như thông hiểu các biện pháp nghệ thuật, các thông điệp tư tưởng, tâm tư cũng như các hình tượng nghệ thuật được dùng trong văn bản. Vì đọc là hoạt động tìm ý nghĩa, và vì ý nghĩa là cái không hiển thị rõ ràng nên đọc là hoạt động cảm thụ kết hợp với khả năng tiếp nhận của người đọc nhằm kiến tạo ý nghĩa cho văn bản, mà khả năng tiếp nhận lại tùy thuộc vào tri thức tích luỹ từ trước của chính người đọc. Cấp độ sơ đẳng nhất là người đọc phải nắm bắt đúng thông tin trong văn bản thì mới có thể nói tới các khâu tiếp theo như cảm thụ thẩm mỹ, tiếp nhận tâm tư và thấu hiểu thông điệp mà tác giả văn bản muốn gởi gấm.
Do đó, muốn đọc hiểu văn bản văn học một cách đứng đắn thì phải hiểu rằng mọi yếu tố của văn bản đều có nghĩa, các yếu tố đó lại kết thành hệ thống, và cái nghĩa có sức thuyết phục nhất là phải phù hợp, không mâu thuẫn với bất cứ yếu tố biểu hiện nào. Chỉ nắm lấy một vài yếu tố, bỏ qua, không đếm xỉa tới các yếu tố khác được xem là sự suy diễn cắt xén, một căn bệnh thường gặp nhan nhản trong các bài phê bình, giảng văn xưa nay. Cho nên phải tôn trọng các quy tắc về cách đọc thì mới tạo thành thói quen đọc có văn hóa, đáng tin cậy.
Như vậy, sau khi văn bản được ra đời, vai trò của người đọc rất là quan trọng trong việc đọc hiểu văn bản vì bản thân của văn học nghệ thuật nói chung và các văn bản nói riêng là sáng tạo ra cho người đọc. Nếu văn bản văn chương không có người đọc, nó chỉ là những trang giấy trắng có những dòng chữ đen vô hồn, vô nghĩa.
Không có tiếp nhận thì không có đời sống của tác phẩm vì tác phẩm chưa được sử dụng thì đó chưa phải là sản phẩm đích thực. Chánh người đọc đem sinh khí đến cho văn bản và biến nó thành tác phẩm văn chương. Số phận của tác phẩm nghệ thuật như thế nào là tùy thuộc vào nó và người tiếp nhận nó. Chỉ đến khi được người đọc tiếp nhận thì hoạt động sáng tạo nghệ thuật mới hoàn tất. Hoạt động sản xuất tinh thần này cũng giống như hoạt động sản xuất vật chất. Một vật phẩm được làm ra nhưng không được đưa vào sử dụng thì nó chẳng có ích lợi gì cho sự sống, và nó chẳng có giá trị gì cả. Một tác phẩm nghệ thuật được viết xong nhưng nằm im trong ngăn kéo của nhà văn hoặc không được ai đoái hoài tới thì chưa phải là tác phẩm nghệ thuật thực sự. Vì nghệ thuật có chức năng giao tiếp, nên văn bản nghệ thuật là phương tiện giao tiếp rất quan trọng của con người. Chánh quá trình sử dụng sản phẩm của nghệ thuật, là quá trình giao tiếp của nghệ thuật, là quá trình phát huy tác dụng chức năng của nghệ thuật. Quá trình đó xác định con đường sống hay số phận lịch sử của tác phẩm nghệ thuật.
Khi tiếp nhận văn bản, người đọc đã làm văn bản nghệ thuật thoát ly khỏi nhà văn để tồn tại một cách độc lập trong xã hội, trong từng người đọc. Mỗi người đọc phải tự mình đọc lấy thì hình tượng, cảm xúc và nội dung mới từ văn bản dấy lên trong lòng mình. Người ta không ai thưởng thức hộ cái đẹp, phong cảnh… cho người khác, hoặc xem hộ một bộ phim, thưởng thức hộ một bài hát, bài thơ cho kẻ khác. Do đó, đọc là hoạt động mang tính chủ quan cao độ, và gắn liền với trình độ tư duy của người đọc. Đọc hiểu là tự hiểu, không ai hiểu dùm được cho ai. Cho nên, cũng cùng một văn bản nhưng mỗi người đọc hiểu và cảm nhận khác nhau, chi phối bởi những định kiến khác nhau nên mới đôi khi xảy ra tình trạng hiểu lầm, tranh biện giữa nhiều người đọc cùng một văn bản đó.
Thêm vào đó, tình trạng hiểu lầm và tranh biện thường xảy ra còn vì một lý do khác nữa, đó là vì ngôn ngữ là một hình thái biểu đạt phiến diện. Con người không chỉ phát biểu bằng ngôn ngữ, mà còn bày tỏ bằng cơ thể, cử chỉ, giọng nói, dáng nhìn, vẻ mặt… Những tín hiệu ấy là một kiểu thông tin tiền ngôn ngữ. Ta nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy và hiểu người đối thoại với ta một cách tổng hợp, năng động qua lời nói và cử chỉ của cơ thể. Ta tiếp thu điều người đối thoại muốn truyền đạt một cách toàn diện: vừa cảm vừa hiểu. Ngôn ngữ viết không được như vậy. Chức năng của ngôn ngữ viết là ghi lại những ý tưởng thành ký hiệu bất động. Do đó, ngôn ngữ viết tức văn bản tự bản thân không có đủ yếu tố cần thiết cho sự truyền đạt thông điệp một cách chánh xác.
Ngoài ra, theo quan niệm cổ điển đọc văn bản là đọc tư tưởng, tình cảm, thái độ của tác giả đối với các hiện tượng của cuộc sống đời thường chung quanh. Cho nên để hiểu thấu đáo ý nghĩa của văn bản người đọc phải chú ý đến nhiều yếu tố ngoài văn bản như tiểu sử và đặc trưng tư tưởng của tác giả cũng như bối cảnh sáng tác và bối cảnh xã hội chung quanh, bối cảnh trong đó văn bản được sáng tạo, ngữ cảnh khi tác phẩm được viết ra hoặc ngữ cảnh khi người đọc đọc tác phẩm.
Chẳng hạn, để hiểu bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử người đọc phải biết bối cảnh ra đời của bài thơ. Đó là mối tình đơn phương của Hàn, một người tuyệt vong trong căn bệnh vô phương cứu chữa gởi cho người đẹp xứ Huế Hoàng Cúc mà chàng yêu say đắm trong tâm tưởng:

Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
……
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà.
Những lý luận vừa trình bày cho thấy khi tiếp nhận văn bản người đọc đã tham gia vào quá trình làm ra tác phẩm cùng với nhà văn. Sự việc tiếp nhận đem lại đời sống cho tác phẩm vì tác phẩm chưa được sử dụng thì đó chưa phải là sản phẩm đích thực. Khi làm như vậy người đọc đã không tiếp nhận văn bản một cách thụ động mà đã tham gia vào chu trình biến văn bản thành tác phẩm nghệ thuật. Tiếp nhận văn bản là khâu hoàn tất cuối cùng của quá trình sáng tạo - giao tiếp của văn chương.
Nhưng từ khoảng giữa thế kỷ 20, sự tiếp nhận văn bản được nhìn lại dưới một quan điểm tích cực chủ động hơn. Sau khi nhà văn hoàn thành tác phẩm, văn bản được coi như thoát ly khỏi nhà văn và tồn tại như một hiện tượng, một vật độc lập khách quan. Và vì văn bản mang tính độc lập nên các nhà lý luận văn học theo trường phái Cấu Trúc (Structuralism) chủ trương rằng để khám phá nội dung của văn bản chỉ cần chú trọng đến cấu trúc của văn bản mà thôi. Đọc văn bản văn chương là tìm hiểu và giải quyết vấn đề tương quan giữa các cấu trúc hiện diện trong văn bản. Trước hết là cấu trúc ngôn ngữ thứ đến là cấu trúc hình tượng thẩm mỹ sau nữa là cấu trúc ý nghĩa.
Một trong các nhà lý luận văn học theo trường phái này là Jacques Derrida đã sáng tạo ra học thuyết Giải Cấu Trúc (De-construction). Qua học thuyết này ông chủ trương khi phân tích một văn bản ta phải đặt trọng tâm vào ngôn ngữ của văn bản và đặc biệt nhấn mạnh vào sự tương tác giữa người đọc và văn bản như yếu tố quyết định ý nghĩa của văn bản. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh vào vai trò trội yếu của người đọc trong viêc tìm hiểu văn bản. Ngược lại với quan niệm cỗ truyền tin rằng ngôn ngữ có khả năng diễn đạt ý tưởng và tác giả là nguồn gốc của mọi ý nghĩa của văn bản, Derrida phủ nhận vai trò của tác giả như là nguồn cội của sự tìm hiểu tác phẩm và theo ông chỉ văn bản mới đích thực là đối tượng của nghiên cứu. Ông cho là khi tìm hiểu tác phẩm văn học người đọc không chỉ đào sâu vào cấu trúc của văn bản mà còn phải tách rời tổng thể của cấu trúc ra để nghiên cứu và giải mã. Ðọc văn chương có nghĩa là tháo gỡ các ký hiệu văn chương trong văn bản, là tìm hiểu ý nghĩa của tác phẩm thông qua các cấu trúc của văn bản như cốt truyện, kết cấu, nhân vật, đối thoại, không gian, thời gian v.v… Tiếp theo là tổng hợp các khâu của việc đọc như cảm tưởng, phân tích, đối chiếu, tổng hợp, đánh giá, v.v… hầu phát hiện ra cái thông điệp mà văn bản gửi đến cho người đọc và chân lý đời sống trong tác phẩm.
Khi tiếp nhận văn bản, người đọc dựa vào toàn bộ nhân cách của mình, năng lực và kinh nghiệm cá nhân, thị hiếu thẩm mỹ, lập trườngchánh trị xã hội, tình cảm và lý trí, tri giác cảm tính và suy tưởng trừu tượng,…để cố gắng làm sống dậy hình tượng, khôi phục những nét lờ mờ, làm nổi rõ lên phần ý nghĩa tiềm ẩn của hệ thống hình tượng, khơi dậy cảm xúc thẩm mỹ…, rồi từ đó thâm nhập vào chiều sâu tác phẩm để nhận ra mọi khía cạnh ý nghĩa của hình tượng. Nhờ đó, hình tượng từ tác phẩm sống dậy trong lòng người đọc, hòa đồng với văn bản. Vì mỗi người đọc có một hình tượng nghệ thuật riêng cho nên hệ quả là ý nghĩa của văn bản được diễn giải bằng nhiều cách khác nhau. Ở những góc nhìn khác nhau, với những thái độ, quan niệm khác nhau người ta khám phá ra những giá trị khác nhau của tác phẩm văn học.
Đọc là phát hiện trong văn bản, một thế giới khác, những con người khác. Người đọc sống trong một thế giới tưởng tượng của mình, thông qua tác phẩm, xây dựng cho mình một thế giới riêng. Do đó đọc là một hoạt động tích cực; người đọc nhập cuộc hóa thân với những cảm xúc riêng của mình, những kỷ niệm, ký ức, khát vọng riêng. Đọc có nghĩa là chuyển đổi tác phẩm thành một vũ trụ tình cảm, cảm xúc, tư duy, tình cảm riêng của mình.
Nói một cách khác khi đọc một tác phẩm văn học, sự tương tác giữa người đọc với văn bản đã tạo dựng lại câu chuyên qua cãm nhận của người đọc. Vì vậy, với học thuyết tiếp nhận hiện đại, người đọc đã trở thành đồng sáng tạo với nhà văn.
Tuy nhiên, nói người đọc đồng sáng tạo tác phẩm với nhà văn đã dấy lên nhiều phản biện. Người sáng tác và người đọc là hai thực thể khác nhau trong quá trình tạo ra văn bản văn chương. Ðiều hiển nhiên mà ai cũng thấy là tiếp nhận phải là công việc sau khi văn bản đã thoát ly khỏi nhà văn và tồn tại như một hiện tượng, một sự vật độc lập khách quan. Người đọc chỉ tiếp xúc với tác phẩm là kết quả của quá trình sáng tạo của nhà văn chứ không phải cùng tham gia viết tác phẩm.
Tiếp nhận văn chương không phải là đồng sáng tạo, nhưng cũng không đơn giản là hoạt động thụ động. Tính tích cực chủ động sáng tạo của người đọc là ở chỗ người đọc khám phá ra giá trị của tác phẩm, giúp nó sống với thời gian bằng liên tưởng hay bằng tưởng tượng. Khi người đọc càng tìm ra nhiều tầng ý nghĩa khác nhau từ tác phẩm thì càng làm cho tác phẩm thêm giá trị. Chánh sự tiếp nhận và sự truy tầm ý nghĩa của người đọc mà giá trị của tác phẩm ngày càng sâu sắc, phong phú thêm. Như vậy, tác phẩm văn học không chỉ là của riêng tác giả mà còn là những hình ảnh, ý tưởng hiện lên trong đầu của người đọc. Truyện Kiều của Nguyễn Du là một ví dụ điển hình cho khía cạnh tích cực tham gia của người đọc vào hành trình tạo dựng giá trị cho văn bản nghệ thuật. Từ khi Truyện Kiều ra đời cho đến nay không biết bao nhiêu là người đọc Việt Nam và thế giới đã tham gia vào công cuộc truy tìm những nét thẩm mỹ đặc thù của tuyệt tác này. Càng nhiều khám phá càng chứng tỏ Truyện Kiều là một viên ngọc quý có một không hai của nền văn học Việt Nam.
Theo Nguyễn Hiến Lê một nhà văn có uy tín đối với đời sống văn học miền Nam, từ những năm 60 của thế kỷ trước khi bàn về "Nghề Viết Văn" cũng khẳng định nhà văn có thể không cần của cải vật chất, nhưng nhất định là phải cần độc giả. Tất nhiên có tác phẩm kén độc giả, có tác phẩm không, có người viết cho đương thời, có kẻ viết cho hậu thế, nhưng đã viết thì ai cũng mong có người đọc mình.
Như vậy, Nguyễn Hiến Lê đã xác nhận rằng ngoài chuyện văn bản rất cần có người đọc, người viết văn, giống như Nguyễn Du đã ưu tư, là không chỉ viết cho người đương thời mà còn muốn gởi gấm tâm tình cho các thế hệ mai hậu. Do đó, đọc văn thực chất là một cuộc đối thoại giữa lịch sử và hiện đại, giữa thế hệ hôm qua và hôm nay, giữa một nền văn hóa này và một nền văn hóa khác. Để kết luận có thể nói đọc hiểu văn bản là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống có văn hóa, một nghệ thuật cần phải được rèn luyện, cách thế để con người mở rộng chiều kích tồn tại của mình, sống thêm nhiều cuộc đời khác thông quan những mối tương giao tinh thần. Và văn học là nhịp cầu cho sự giao lưu đó, là cánh cửa của đối thoại. Vì vậy, về bản chất, văn học đích thực mâu thuẩn với sự phong tỏa, đóng kín và những rào cản. Cho nên, văn học rất cần không khí tự do để phát triển và văn nghệ sĩ cần tự do như con người cần được hít thở khí trời để tồn tại vậy.
TS.Nguyễn Minh Triết - 0116
***

Cám ơn người - Lưu Nguyễn Từ Thức

Xin cám ơn người cuộc sống ngổn ngang
Vẫn đến với nhau vui chơi rộn ràng
Xin cám ơn người tấm lòng bằng hữu
Đem đến cho nhau ý tình mênh mang
 
Xin cám ơn người tình rất thiết tha
Bao năm lưu lạc tình vẫn mặn mà
Sưởi ấm lòng nhau quên sầu xa xứ
Trọn lòng tưởng vọng về chốn quê nhà
 
Xin cám ơn người cho nhau ước mơ
Khiến kiếp lưu vong quên phận nương nhờ
Vững tay lèo lái nhìn về trước mặt
Xây lại cuộc đời nuôi dạy con thơ
 
Xin cám ơn người cho nhau nụ cười
Thắp sáng cuộc đời những lúc mưa rơi
Giữa bước chông gai hay khi bão táp
Lời nói yêu thương giúp đời đẹp tươi
 
Xin cám ơn người đem đến niềm tin
Nhịp sống vội vàng vẫn thắm đượm tình
Đau buồn thành đạt không quên chia xẻ
Những ân tình này giữ mãi trong tim
 
Xin cám ơn người kiếp sống mong manh
Đã đến với nhau với tấm lòng thành
Bao năm lênh đênh theo dòng nghiệt ngã
Thoắt thôi tóc trắng thay màu tóc xanh
                                              
Cám ơn mọi người, cám ơn cuộc đời
Cám ơn tháng ngày hạnh phúc đầy vơi
Nếu phải một mai nói lời giã biệt
Cám ơn cuộc đời một lần rong chơi
 
gd5
Lưu Nguyễn Từ Thức        
*****                         

Tâm sự người vợ tù cải tạo

      Bốn mươi năm chặn đường oan khốc     
 
           Bốn mươi năm đã qua đi. Nhưng những mảnh đời tan tác, có kẻ chết oan khiên, có người còn bi hận vẫn không quên một thời mạt vận. Sau tháng tư đen 1975 là những cuộc đổi đời ngoài ý muốn. Nhà tù mang tên đầy trí trá “Trại cải tạo” mọc lên giữa núi rừng hoang địa khắp Bắc Trung Nam để giam cầm toàn bộ tinh hoa miền Nam còn ở lại vì rất nhiều lý do khác nhau. Và chuyện người tù cải tạo đã trở thành truyện dài chưa dứt, những thước phim hệ lụy còn tiếp diễn trong và ngoài nước. Ở đây là một cái nhìn khác rất khác, vẽ lại gánh oan khiên hiểu theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen của những chiếc bóng bên đường từ một thời ly loạn cho đến những bước chân theo dấu người tù cải tạo. Đó là: Những người vợ tù.
          Tạp chí Tin Văn hân hạnh giới thiệu tâm tư và sự thực về những thân phận ấy qua nét vẽ chân phương nhưng chứa cả một trời oan khốc được miêu tả bởi một người thơ với ngòi bút thép đang hừng hực lửa: Tác giả Lưu Nguyễn Từ Thức và Tâm sự người vợ tù cải tạo qua thể thơ Trường thiên.
 
Lưu Nguyễn Từ Thức
TÂM SỰ NGƯỜI VỢ TÙ CẢI TẠO
 
1                        
Từ đất nước vào tay Quỷ đỏ
Dân điêu linh đau khổ chất chồng
Thương cho một kiếp má hồng
Vì đâu nên nỗi long đong đoạn trường.
 
2
Mới ngày nào quê hương gấm vóc
Dân ấm no gạo thóc dư thừa
Đầu hiên ngọn trúc đu đưa
Khói chiều bảng lảng, trẻ đùa trước sân.
Khắp thôn làng thị thành nô nức
Khu trù mật góp sức ra công
Lúa vàng trải rực cánh đồng
Cò bay mỏi cánh dòng sông dịu hiền.
Khắp cao nguyên dinh điền phát triển
Dân miền Trung cá biển đầy khoang
Toàn dân thề quyết một lòng 
Nước Nam rạng mặt con Rồng cháu Tiên.
Bỗng chiến nạn từ miền Bắc đến
Khiến nơi nơi lửa đạn tràn lan
Thi hành chủ nghĩa ngoại bang
Quyết tâm thôn tính miền Nam phú cường.                            
Đáp lời gọi lên đường nhập ngũ
Chàng tham gia nghĩa vụ quân binh
Thiếp lo chăm sóc gia đình
Con thơ Phụ Mẫu hiếu minh vẹn toàn.
Thương chàng phải dặm ngàn chinh chiến
Vì quê hương tận hiến thân trai
Dãi dầu mưa nắng miệt mài
Quanh năm trận mạc, hăng say diệt thù.
Khi giới tuyến mịt mù bom đạn
Khi thành đô dẹp loạn an dân
Miền Trung gió núi mưa ngàn
Miền Nam trù phú chân chàng in sâu.
 
3
Nhưng hỡi ôi vì đâu nên nỗi
Bởi vì đâu đêm tối bao quanh
Vì đâu triệu lính hùng anh
Bỗng nhiên rả gánh tan đàn bi thương?
Giặc tràn về, mười phương tang tóc
Người dân Nam khổ nhọc trăm bề
Tháng Tư ô nhục ê chề
Nhà tan cửa nát, cơn mê hãi hùng.
Giặc tràn về, chập chùng hận tủi
Kinh tế mới xua đuổi dân lành
Trại tù núi thẳm rừng xanh
Đọa đày đồng chủng nhân danh hận thù.
Giặc tràn về, mã mồ đào xới
Hồn oan khiên âm giới lang thang
Đê hèn đập phá nghĩa trang    
Dương trần, địa ngục ngập tràn oán than.
Giặc tràn về bạc vàng tước đoạt
Bần cùng dân hàng loạt đổi tiền
Kiểm kê ruộng đất, của riêng
Giúp dân quản lý, đảng viên sang giàu.
Giặc tràn về, đề cao lao động
Bóc lột dân làm lụng không lương
Ngày ngày thủy lợi công trường
Đêm đêm học tập chủ trương vô thần.
Giặc tràn về, người dân đói khổ
Nhưng đầy đường cán ngố huênh hoang
Đêm ngày rình rập xóm làng
Bụi cây mật vụ, góc vườn công an.
Giặc tràn về giang san sầu thảm
Dân điêu linh, ly tán, khốn cùng
Đời đầy bất trắc hãi hùng
Thiếp như chiếc lá theo dòng nổi trôi.
 
4
Từ khi nước tả tơi đói khổ
Thiếp thay chàng trải gió dầm mưa
Thân cò tần tảo sớm trưa
Bo bo thay gạo không vừa miệng con.
Ngó trước sau chỉ còn giường tủ
Đem bán lần cho đủ chi dùng
Nhà giờ trống vắng mênh mông
Trống như hồn thiếp chờ trông tin chàng
Đảng bảo phải sẳn sàng học tập
Ba mươi ngày xây đắp tương lai
Chàng đi đã quá trăm ngày
Hỏi mây, hỏi gió, hỏi cây - im lìm!
Lòng bồn chồn bao đêm chẳng ngủ
Ngày vất vơ hỏi đủ khắp nơi
Tin chàng vẫn biệt tăm hơi
Chàng ơi sống chết nổi trôi chốn nào?
Trời cao xanh cúi đầu vái khấn
Cầu cho chàng khổ nạn qua mau
Vợ chồng còn nhìn thấy nhau
Gia đình đoàn tụ, cháo rau chẳng màng.
Nhớ thương con, mẹ chàng xuống tóc
Nguyện khấn cùng trời đất xót thương
Ngày đêm niệm Phật mười phương
Cầu cho chàng sớm hồi hương an lành.
Tháng năm hờ hững nhanh qua cửa  
Nỗi nhớ thương chất chứa, hao mòn
Tuổi già thân xác héo hon      
Ngọn đèn trước gió chập chờn hắt hiu.
Con thơ dại thường kêu nhớ bố
Hỏi ngày nào bố trở về thăm.
Nghe con hỏi, lệ tuôn tràn      
Ai xui nên cảnh phũ phàng oán than?
Cuối cùng được tin chàng ngục tối
Rừng thâm sâu “tội lỗi” đền bồi!
Trời ơi! ba mươi ngày thôi
Trời cao có thấu cho lời đảng ta.
Ba mươi ngày gọi là học tập
Đường lối mới xây đắp nước Nam.
Hóa ra đất thẳm non ngàn
Đọa đày giam hãm ngụy quân, ngụy quyền.
Ô hô lời tuyên truyền dối trá
Thiếp dại khờ nhẹ dạ dễ tin:
Chiến tranh chấm dứt, hòa bình
Toàn dân đoàn kết, hiển vinh giống nòi.
Hòa bình đến: cuộc đời tăm tối,
Vợ xa chồng tù tội khổ hình.
Mẹ già con dại thâm tình
Hai vai nặng gánh một mình lo toan.
 
5
Rồi giấy phép nuôi thăm cũng tới
Sau bao ngày mòn mõi nhớ thương
Trời vừa mới hé màn sương
Thiếp liền vội vã lên đường tìm thăm.
Đường đi sao xa xăm cách trở
Quê hương mà bỡ ngỡ lạ lùng
Băng đồng, lội suối, qua sông
Lối mòn uốn khúc, cây rừng quạnh hiu.
Đoàn người đi tiêu điều xơ xác
Mắt nôn nao, ngơ ngác ngóng tìm
Rừng buồn, cây cũng lặng im
Thương cho nhi nữ lấm lem bụi đường.
Trời chói chang ánh dương chênh chếch
Đoàn người đi lếch thếch gánh gồng
Người người tay xách tay bồng
Nào bao nào gói trọn lòng nhớ thương.                                   
Con thơ cũng dặm trường theo mẹ
Nhớ thương chồng vợ trẻ vượt nương.
Mẹ già mái tóc điểm sương
Run run chân bước, mắt vương lệ sầu.
Xa xa đứng cạnh cầu tre nứa
Dãy nhà tranh lá úa tiêu sơ
Thở phào nhẹ nhỏm vui, lo
Phút giây gặp gỡ trông chờ là đây.
Đến nơi lại dẫy đầy thủ tục
Quà thăm nuôi tìm lục khắp nơi.
Ngồi chờ, thấp thỏm đứng ngồi
Lòng như lửa đốt, bồi hồi con tim.
Rồi phút giây bao đêm trông đợi
Chàng hiện ra... tim nhói kim đâm
Nhìn nhau ta chỉ lặng câm
Trăm lời muốn thốt, mất tăm chốn nào!
Nhìn chàng, lệ thiếp trào lã chã
Quần áo chàng miếng vá chồng nhau.
Ngồi đây là chàng hay sao
Chồng tôi cường tráng năm nào ở đâu ?!!
Đôi mắt chàng giếng sâu thăm thẳm
Vẫn tinh anh mê đắm kiên cường
Nụ cười nhắn gởi yêu thương
Muôn năm lòng thiếp vấn vương nhớ hoài.
Chẳng cần phải dông dài tâm sự
Trước đôi tai của lũ kên kên
Cườm tay rướm máu nói lên
Khổ hình chàng đã bao lần trải qua.
Đời còn chi xót xa hơn nữa
Ngồi nhìn nhau bàn nứa chia hai.
Giờ thăm nuôi, như tên bay
Mới vui tái ngộ, chia tay bàng hoàng!
 
Tiễn chàng, thiếp hai hàng lệ ứa
Nhìn chàng đi, dao cứa tim gan
Bao giờ mới gặp lại chàng?
Bao giờ mới hết đôi đàng cách ngăn?
 
6
Người thăm nuôi âm thầm rời trại
Lòng bịn rịn tê tái buồn thương
Mắt sầu ngấn lệ vấn vương
Chân đà cất bước, hồn buồn mênh mang
Ngoảnh mặt lại bóng chàng chẳng thấy
Thấy xa xa mấy dãy nhà tranh
Hững hờ dòng suối uốn quanh
Phất phơ cờ đỏ, buồn tênh ráng chiều.
Đường im vắng, gió hiu hiu thổi
Đoàn người về tóc rối bơ phờ
Bước đi rời rã ngẩn ngơ
Sương rừng mờ đục, xác xơ chợ buồn.
Xe cuối đã lên đường rời bến
Lều chợ trống, rác rến ngổn ngang
Đoàn người lỡ bước giữa đàng
Qua đêm sàn chợ, gió ngàn tỉ tê.
Sau một ngày ê chề mệt lã
Vội tìm nơi thiếp ngã lưng đau.
Côn trùng rỉ rả đêm thâu
Ngổn ngang tâm sự, nghẹn ngào niềm riêng.
Ngọn cây rừng ngã nghiêng qua lại
Bóng đêm đen ma quái chập chờn
Đèn đường héo hắt cô đơn
Cố trăn trở giấc, lạc hồn chiêm bao...
Rõ ràng là chốn lao tù đó
Chỉ thiếp chàng chẳng có ai hơn
Bao nhiêu thương nhớ mỏi mòn
Vòng tay quấn quít vẫn còn chưa khuây.       
Lòng nhớ thương mê say tâm sự
Chàng rằng hãy ráng giữ thân mình
Thay chàng lo lắng gia đình
Con thơ nuôi dạy, thâm tình sớm hôm.
Chàng còn nợ nước non phải trả
Cùm gông này đập phá có ngày.
Nghe chàng, rời rụng chân tay
Ôm chàng năn nỉ tỏ bày nguồn cơn.
Cán bộ bỗng đùng đùng xuất hiện
Rằng vi phạm điều kiện thăm nuôi
Lôi chàng ra đứng một nơi
Xúm vào đập đánh, khắp người máu tuôn.
Xót thương trước trận đòn ác độc
Thiếp xông vào khóc lóc kêu van
Lũ người dạ thú chẳng màng
Lạnh lùng đánh tiếp, thân chàng tả tơi.
Thiếp đớn đau kêu trời thống thiết...
Tỉnh cơn mơ - gió thét trời gầm
Mưa rừng tạt ướt chỗ nằm
Cô đơn giá buốt, ngồi dầm mưa đêm.
Ôi! giấc mơ làm tim nhức nhối
Xót thương chồng ngục tối khổ hình
Biết chàng ngang bướng tánh tình
Lẽ nào khuất phục cúi mình trước ai.
Xin chàng vì tương lai con dại
Vì mẹ già mà hãy giữ thân
Mắt ngơ, tai điếc, miệng câm
Gắng lo học tập, nhọc nhằn qua mau.
 
7
Trại cải tạo dễ vào ra khó
Học mút mùa chẳng có ngày về
Bao người vợ đã não nề
Được tin chồng đã cõi mê giã từ.
Ôi thương thay người tù cải tạo
Nuốt hờn căm, giông bão vào lòng
Sa thân vào lũ sói lang
Đành ôm hận tủi suối vàng gởi thây.
Bao nhiêu người mơ ngày hết giặc
Sống an vui với bát cơm đầy
Đất ta ta cấy ta cày
Tự do dân chủ tương lai huy hoàng.
Nhưng thống nhất, dân càng ly tán
Tự do mà ai oán ngất trời
Cùng chung máu huyết giống nòi
Nhẫn tâm đày ải chẳng lời xót thương!
Tù cải tạo thường luôn chuyển trại
Lần thăm này xa mãi miền Trung
Đường đi cách trỡ muôn trùng
Vì chồng thiếp phải vào vùng biển dâu.
Mỗi lần thăm, trăm sầu ngàn khổ
Giấy phép thăm, dễ khó đủ điều
Hộ phường chuẩn ký mang theo
Chuyện phải trái, học cách đầu tiên
Hạnh thông, tiền mặt trao liền
Không cho, chờ đợi triền miên tháng ngày.
Đảng rêu rao đảng tài vô địch
Lãnh tụ toàn siêu việt đỉnh cao
Giai cấp vô sản anh hào
Sẽ làm bá chủ toàn cầu nay mai.
Siêu việt đâu chẳng ai hay biết
Đời sống dân đói rét quanh năm.
Trước kia gạo trắng thơm lành
Nhờ ơn bác đảng bụng sình bo bo.
Đảng vinh danh tự do, hạnh phúc
Độc lập là mấu chốt tương lai.
Tự do: tù ngục đọa đày
Hạnh phúc: máu lệ tuôn dài đêm đêm.
Độc lập là triền miên bốc lột
Dân bần cùng chất ngất đau thương.
Tới lui cùng một quê hương
Giấy phép, hộ khẩu nhiễu nhương dân lành.
Mua vé xe, phép cầm đứng đợi
Muốn có ngay, chịu đổi giá đen.
Toa xe chật cứng như nêm
Xe xình xịch chạy, khói than mù trời.
Trại chàng ở xa xôi diệu vợi
Đường sắt buồn, mắt dõi dõi trông
Non cao thiếu phụ chờ chồng
Yêu thương hóa đá, tay bồng thủy chung.
Núi sừng sửng quấn vòng mây trắng
Vành khăn tang ngày tháng xót xa
Nước non thống nhất một nhà
Dân cùng một nước sao mà phân chia
Ai chánh ngụy sử kia sẽ rõ
Sao đành tâm nhốt bỏ rừng sâu.
Núi non dân tộc buồn đau
Nửa giam núi thẳm, nửa vào trùng khơi.
Còi âm u rền nơi núi vắng
Tiếng dân kêu uất nghẹn căm hờn
Cây rừng xơ xác sườn non
Cơn mê chủ nghĩa xói mòn quê hương.
Bao thôn làng ruộng vườn hoang phế
Cỏ tung hoành mọc rễ khắp nơi          
Đường quê quạnh vắng bóng người
Vách chùa đổ nát, Phật ngồi bơ vơ.
 
8
Kiếp người, ôi! Vô bờ bể khổ
Đày đọa chi người đó ta đây
Cho chồng xa vợ héo gầy
Cho đêm thương nhớ, cho ngày nhớ thương.
Nhìn hoa xuân lòng buồn ảm đạm
Nhìn bướm xuân tứ tán cánh bay
Phòng không gối chiếc chờ ai
Chồng đi cải tạo biết ngày nào ra?
Nhìn trời đêm sao xa mờ tỏ
Thiếp một mình trăm nhớ ngàn thương
Hoa đèn leo lét bên giường
Bóng đen đơn lẻ trên tường quạnh hiu.
Vắng bóng chàng tiêu điều duyên số
Khóc phận mình lệ nhỏ đêm đêm
Hoa cười cợt gió bên rèm
Mặc lời ong bướm chẳng thèm lưu tâm.                                  
Mới ngày nào trăm năm gắn bó
Mới ngày nào chàng đó thiếp đây
Ngày nay mắt dõi chân mây
Tiếng đàn tri kỷ miệt mài ngang cung!
Sen héo úa lá vàng rơi rụng
Nửa trăng Thu lơ lửng bên song
Thương mình phận liễu long đong
Đêm Đông ấp ủ mùi hương tình nồng.
Thương số kiếp lao lung trắc trở
Định mệnh buồn lỡ dở cung thương
Mưa chiều ảm đạm vấn vương
Sương buồn thắm lạnh đêm trường cô miên.
Bụi đường xa khuất  miền quan ải
Lòng bồi hồi tê tái trông tin
Tháng ngày cứ mãi lặng thinh
Bóng chàng biền biệt, một mình bơ vơ!
Bao tháng ngày vần thơ ủ dột
Dòng lệ tuôn từng giọt vắn dài
Thương thay một kiếp trúc mai           
Sóng đời dồn dập lắc lay tiêu điều.    
Chim lạc đàn tiếng kêu ảm đạm
Người xa người sầu thảm biết bao
Chim còn thương nhớ buồn đau
Nhớ chàng máu lệ tuôn trào sông Tương!
Gương đầu giường mịt mùng ảo ảnh
Gối chàng nằm giá lạnh đợi mong
Vi vu heo hắt gió đông
Phòng khuya quạnh vắng tiếng lòng ngổn ngang.
Đây, ghế bàn lúc chàng đọc sách
Nọ, nhung y vai rách tay sờn
Chàng đi ghế đứng lặng buồn
Nhung y gói kín nỗi thương vô bờ.
Xa xôi chốn ngục tù tăm tối
Chàng hay chăng, thiếp đợi thiếp mong
Cho dù chín đợi, mười trông
Thiếp đây trọn kiếp cùng con đợi chàng.
 
9
Quà từ Mỹ họ hàng đều đặn
Gởi giúp cho vài tháng tiêu xài
Mẹ cha khuyên kiếm đường dây
Đánh liều vượt biển tương lai con mình.
Nhìn con thơ tội tình chẳng có
Phải đi vào sóng gió biển khơi
Chàng ơi lòng thiếp tơi bời
Đi e chẳng đặng, ở thời chẳng yên.
Đường vượt biển truân chuyên nhiều nỗi
Đem bạc vàng đánh đổi rủi may
Hiểm nguy, gian trá, tù đày
Trùng dương bát ngát, gió mây bất thường.
Bao người đi tin thường chẳng lại
Bao người đến được bãi an lành
Bao người thoát cướp Thái lan
Bao người gởi nắm xương tàn biển sâu.
Dù đi được, làm sao thiếp nỡ
Chàng tội tù, cách trở ai thăm
Ước gì lồng sổ cánh chim
Ta cùng vượt biển đi tìm tự do.
Cùng chàng, thiếp chẳng lo chẳng sợ
Cánh đại bàng chim nhỏ nương theo
Trùng dương, sóng cả cheo leo
Chân trời, góc biển dù nghèo có nhau.
Bao tháng nay tin sao chẳng đến
Một tờ thơ, tin nhắn cũng không.
Thiếp sao xao xuyến trong lòng
Linh cảm có chuyện không bình thường.
Đời chàng đã tai ương chồng chất
Nguyện cầu xin Trời Phật độ trì                      
Ban ơn hỉ xả từ bi
Mau qua nghiệp quả, sớm về với con.
Mẹ già đã héo hon chờ đợi
Mấy tháng nay chẳng nói chẳng rằng
Mắt nhìn vào cõi xa xăm
Miệng luôn lảm nhảm lâm râm khấn thầm.
Mẹ biếng ăn thường nằm thiêm thiếp
Thiếp chăm lo hầu tiếp cận kề
Chẳng làm mẹ bớt ủ ê
Mẹ luôn miệng hỏi chàng về hay chưa?
Chàng về chưa xin thưa mẹ rõ
Con hằng đêm hỏi gió, hỏi mây
Hỏi trời cao, hỏi đất dầy
Hỏi rồi, mơ tưởng ngày mai chàng về.
Ngày mai, ôi! Não nề, chẳng tới
Bao Xuân rồi chờ đợi tiêu hao
Mẹ thương con trai ra sao
Con dâu của mẹ sầu đau hơn nhiều!                           
Mưa lạnh giá đường chiều vắng ngắt
Đèn dầu hôi vàng vọt đêm đen
Điện nhà tắt cháy liên miên
Tương lai mờ mịt như đêm không đèn.
 
10
Trời ơi! Chàng có điên, có khùng?
Được tin, chẳng biết mừng, hay lo.                                         
Đêm qua đứa cháu đưa thơ
Báo tin vượt ngục, dặn dò gặp nhau.
Ôi! Lời chàng năm nào trong mộng
Hiện thực vào cuộc sống hôm nay.
Mộng thực, thực mộng vần xoay
Cho hay cuộc sống tỉnh say khôn lường.
Nửa mừng chàng thoát cùm, thoát xích,
Vượt hiểm nguy đến đích an lành.
Nửa lo thập tử nhất sanh
Làm sao thoát lưới công an dẫy đầy.
Chàng luôn chọn đường gai nẻo góc
Luôn kiên cường khổ nhọc vượt lên.
Khuyên chàng đã biết bao lần:
Lo thân thủ phận, an nhàn vợ con.     
Nỗi lo vẫn còn hiển hiện
Lòng thiếp luôn hãnh diện vì chàng.
Đời chàng cuộc sống ngang tàng
Chông gai hiểm trở sẳn sàng xông pha.
Bao năm lính Cộng hòa oai dũng
Lao mình nơi đầu súng, đạn bom
Quyết tâm bảo vệ non sông
Chiến công vang dội, hào hùng đời trai.
Ngày chiến thắng cờ bay ngập phố
Đoàn hùng binh rực rỡ oai nghi
Quân hành dồn dập bước đi
Huy chương lấp lánh nhung y bạc màu.
Nay thất thế rơi vào tay giặc   
Nay sa cơ bị bắt tù đày.
Dù cho cuộc thế đổi thay
Muôn năm chàng vẫn anh tài trong tim.
 
11
Quá nôn nao suốt đêm chẳng ngủ
Chờ đi thăm chỗ trú của chàng.
Gỉa gái đi chợ đầu làng                                   
Đường về dừng bước, họ hàng viếng thăm.
Chú Tư lòng từ tâm rộng mở
Đã bao che giúp đỡ tận tình
Hầm trú bom cho gia đình
Nơi chàng tạm trốn ẩn mình chờ tin.
Đồng khô cháy đất in vết nứt
Đê ngoằn ngoèo hừng hực nắng trưa
Vai oằn đôi thúng đu đưa
Chân đi nôn nóng, chưa vừa nhịp tim.
Phút tái ngộ êm đềm tha thiết
Nước mắt tuôn chẳng biết nói gì
Năm năm sầu thảm phân ly
Đôi giờ gặp mặt chẳng bì Chức Ngưu.
Trong hầm tối âm u ẩm mốc
Nỗi truân chuyên khổ nhọc giải bày
Năm năm gởi trọn vòng tay
Nhớ thương lai láng, ngất ngây trùng phùng.
Thân thể chàng tận cùng khổ ải
Cùm gông còn tê dại đôi chân
Biệt giam đày đọa bao lần
Nhục thân xơ xác, tinh thần không lay.
Chàng tính trốn từ ngày vào trại
Luôn trông tìm đợi mãi thời cơ
Lần này không thể chần chờ
Nếu đày ra Bắc đừng mơ ngày về.
Nghe lời chàng tỉ tê tâm sự
Thiếp tin chàng đầy đủ tính suy
Giúp chàng đối phó hiểm nguy
Cùng chàng sống chết sá gì gian nan.
Chim líu lo bên đàng rộn rã
Hoa xinh tươi lơi lã gió chiều
Chập chờn đôi cánh mỹ miều
Bướm hoa hoa bướm bao nhiêu ân tình.
12
Giấy tờ giả xuất trình khi hỏi,
Chỗ ẩn thân chờ đợi vượt biên
Thành đô dân chúng đủ miền
Dễ dàng lẩn trốn, khó tìm khó truy.
Mua giấy giả chẳng chi khó nhọc
Bạc vàng đưa tức tốc có liền.
Còn chỗ ẩn trốn, bạn hiền
Cưu mang ẩn dấu, chẳng phiền chẳng than.
Lúc nguy nan bạn vàng mới tỏ
Nước loạn ly mới rõ tôi trung
Ơn này ghi khắc trong lòng
Dù cho suối cạn đá mòn chẳng quên.
Đường vượt biển người quen dẫn mối
Cho hay rằng tương đối an toàn
Không sợ tiền mất tật mang
Nhóm này tổ chức nhiều lần êm xuôi.
Tin tốt đẹp chưa nguôi lo lắng
Vàng cây đòi, quá nặng sức lo.
Của nhà dấu đút, tính đo
Chỉ vừa đủ trả chỗ cho ba người.
Đời sao quá, trời ơi! tàn nhẫn
Số thiếp còn lận đận bao lâu?
Năm năm xa cách dãi dầu
Chưa vui tái họp, lại sầu chia xa!
Ưu tiên chàng, mẹ già, hai chỗ
Còn chỗ kia, ai ở, ai đi?
Trời ơi! làm sao tính suy
Tính sao cho khỏi phân ly thiếp chàng?!
Con thơ dại ngỡ ngàng chẳng biết:
-Sao mẹ khóc, thương tiếc điều chi.
Hai con, đứa nào ra đi?
Đứa nào mẹ cũng muốn ghì trong tay.
Tưởng tượng cảnh sông dài biển cả
Thuyền nan như chiếc lá lênh đênh
Mạng người treo sợi chỉ mành
Chông chênh trước gió, sao đành gởi con.
Nhưng ở lại, đời còn bi đát
Thà liều thân, Bồ Tát hộ trì.
Con trai mẹ gởi đem đi
Cùng cha vượt biển, quyết vì tương lai.
Con gái nhỏ chẳng ai chăm sóc
Ở cùng mẹ khổ nhọc cháo rau
Phận nghèo đành chịu biết sao!
Mong cha chẳng phụ gặp nhau có ngày.
 
13
Mọi sắp đặt trình ngay Mẹ rõ
Chẳng nghĩ suy Mẹ ngỏ nỗi lòng
Mẹ già lòng rất vui mừng
Biết chàng trốn thoát khỏi vòng lao lung.
Chuyện vượt biển Mẹ không hưởng ứng
Mẹ sức già chịu đựng không kham
Lấy ngay ngọc thạch nhẫn vàng trao tay.
Em chàng sẽ về đây tá túc
Cùng đền ơn dưỡng dục cù lao.
Mẹ rằng phải gấp đi mau
Chần chờ sợ hỏng công lao của chàng.
Cuộc đời thiếp xương tan thịt nát
Nghĩa thâm sâu ghi khắc tâm can.
Cúi người lạy tạ Mẹ chồng
Ngẩn ngơ lòng tưởng mộng hồng đang mơ.                             
Lòng hớn hở liền nhờ dẫn mối
Xin chủ tàu cho đổi bốn người.
Trung gian cho biết trễ rồi
Tàu không còn chỗ dù ngồi như nêm.
Thiếp hết lời than van cầu khẩn
Trung gian mới chịu nhận lo dùm.
Bao ngày thấp thỏm chờ mong
Tin vui cho thiếp đi chung gia đình.
Lạy Phật Tổ chúng sinh cứu độ
Cõi vô thường đau khổ vơi đi
Nguyện trừ ái ố sân si
Tu nhân tích đức con quỳ phát tâm.
14
Đường khuya lạnh âm thầm chân bước
Cỏ bên lề lớp lớp mọc cao
Ngậm tăm tìm lối dắt nhau xuống thuyền.
Theo lời hướng dẫn viên có nói
Ghe con đang neo đợi bên sông
Ráng đi qua hết cánh đồng     
Mọi người sẽ được xuôi dòng ra khơi.
Tim rộn ràng bồi hồi chân bước
Chàng dắt con đi trước dẫn đường
Ôm bé gái sát vào lòng
Thiếp nắm áo chồng rảo bước chạy theo.
Đường trơn trợt ngoằn ngoèo uốn khúc
Gió lạnh căm mỗi lúc một nhiều
Đã liều ba bảy cũng liều
Bao nhiêu trạm đã xuôi chèo đi qua.
Mong thử thách này là chặng chót 
Trước khi thuyền êm lướt xuôi dòng.
Cánh đồng sao quá mênh mông
Đi hoài chẳng thấy bờ sông nơi nào.
Chân người nhịp bước lao xao
Đó đây vẳng tiếng xì xào trong đêm.
người đi bỗng nhiên dừng lại
Giữa đêm đen kinh hãi vang vang:
 “Tất cả đứng lại” rõ ràng
Thiếp nghe mà cả tim gan rả rời
Trời ơi! Lại cuộc đời tù tội
Đời chàng lại ngục tối khổ hình
Trời ơi! Trời chẳng thương tình
Đời con sao quá điêu linh thế này!!!
Thì ra chúng đã hay tin tức
Cho công an đến phục sẳn chờ
Bắt nguyên trọn gói ngon ơ
Bao người bán rẻ tự do giữa đồng.
 
15
Tất cả lại ngược đường về bót
Thiếp bước đi gan ruột rối bời
Biết làm sao đây, hỡi trời?!
Làm sao dấu được chồng tôi vượt tù.
Đường hoang vắng vi vu gió hú
Lũ công an quỉ sứ hiện hình
Đoàn người rủ rượi lung linh
Chân trời xa ánh bình minh ló dần
Chàng bỗng sát lại gần chỉ vội
Một lùm cây u tối bên đàng 
Hiểu ý, bình nước vội vàng
Cởi luôn nhẫn cưới trao chàng hộ thân.
Dẫn con đi miệng thầm vái khấn
Phật giúp chàng thoát nạn phen này
Con nguyền sẽ trả ơn dầy
Đêm đêm niệm Phật ngày ngày thi ơn.
Tên công an gờm gờm tay súng
Đi theo đoàn bỗng đứng lại chờ 
Phía sau, đoàn người co ro
Thẩn thờ chân bước mắt lo lắng buồn.
Chàng liền khom người luồn vào bụi
Thiếp bước đi lòng rối tơ vò
Chia ly sao quá bất ngờ
Gặp nhau biết có bao giờ nữa không?
Ba tháng bị vào vòng tù tội
Được thả ra thiếp mới biết tin
Đêm đó chàng trốn an bình
Nhóm toan vượt biển cũng đình ra khơi.                                
Tháng rồi họ đã rời được bến
Bờ tự do đã đến an toàn
Nghe tin lòng những rộn ràng
Tạ ơn Trời Phật giúp chàng thoát nguy.                      
 
16
Trại tạm cư tin đi thư lại
Cuối cùng chàng đã tới Hoa kỳ
Khởi đầu đời rê-phu-di
Đổi tên ra trước họ thì theo sau.
Chàng ngày nào anh hào chiến sĩ
Nay xứ người tiếng Mỹ chẳng thông   
Nghề chuyên môn, chàng cũng không
Bắt đầu lại, chàng quyết lòng tiến thân.
Ôi! Từ nay thiếp chàng hai ngã
Gia đình ôi! Tơi tả chia đôi
Một nửa lưu lạc xứ người
Một nửa xa lạ chính nơi quê mình!
Đất nước còn đắm chìm quỷ đỏ
Dân mình còn máu đổ lệ rơi
Nhà còn chia cách đôi nơi
Cha con, chồng vợ ngút trời nhớ mong.
Đọc thư chàng nghẹn lòng thương xót
Làm sao thiếp chia sớt nhọc nhằn
Giúp chàng vượt bước khó khăn
Những ngày gian khổ lang thang xứ người.
Ước gì được chung đời xứ lạ
Sớm tối cùng vất vả có nhau
Đời dù nắng gió mưa rào
Giúp chàng bớt được phần nào cô liêu.
Những tờ thư thương yêu trìu mến
Được gởi về đều đặn liền tay  
Thương chàng khó nhọc bao ngày
Lương tiền dành dụm gởi ngay chút quà.
Mở từng gói chan hòa nước mắt
Quà phần ai sắp đặt rành rành
Quà cho Mẹ, ơn sinh thành
Quà cho con, gói trọn tình yêu thương.
Phần thiếp, tình tào khang chàng gởi
Quà nghĩa tình chìm nổi bao năm
Quà hi sinh cả tuổi xuân
Chàng xin kết cỏ ngậm vành từ đây.
Chàng cũng hứa hăng say làm việc
Mặc trời đông gió tuyết bão bùng
Chờ ngày đoàn tụ vợ chồng
Sớm thành sự thật thỏa lòng ước mong.
Chàng chẳng ngại nhọc nhằn thân xác
Ngày làm việc tối học chuyên môn
Quyết tâm vì vợ vì con
Vì tương lai quyết chẳng sờn lòng trai.
 
17
Dù chàng đã giải bày sau trước
Lòng thiếp sao chẳng được yên tâm
Vợ chồng xa cách bao năm
Chàng ơi có hiểu nỗi lòng thiếp chăng?
Đời oanh yến mơ màng chưa phỉ
Bởi vì đâu chia thúy rẻ loan
Vì đâu hoa úa, xuân tàn
Vì đâu hoa bướm phủ phàng cách ly?
Đời người được xuân thì mấy độ
Hoa xuân kia nở rộ mấy lần?
Tuổi xuân thắm thoát qua nhanh
Vui xuân chẳng đặng, trời xanh trêu người!
Tuổi xuân thiếp hoa ngời cánh bướm
Bao xuân qua hồn nhuốm màu tang.
Ngưu lang, Chức nữ đôi đàng
Mỗi năm còn được một lần gặp nhau.
Thiếp chàng biết khi nào tái ngộ
Biết khi nào thôi nhớ, thôi thương
Vắng chàng nhạt phấn phai hương
Vắng chàng vóc ngọc, đài gương võ vàng.
Bao đứa bạn hân hoan chuẩn bị
Lo giấy tờ đăng ký theo chồng
Riêng mình thiếp ngóng thiếp trông
Tin vui bảo trợ vẫn không thấy gì!
Thời gian càng qua đi nhanh chóng
Lòng thiếp càng nôn nóng lo âu.
Tin chàng lời hứa làm đầu
Bao lần ác mộng vẫn vào giấc đêm.
Thỉnh thoảng thiếp nghe tin bàn tán
Lòng thiếp càng ngao ngán tình đời
Bao người tan rã lứa đôi
Vì chồng di tản quên lời nguyện xưa.
Bao tháng năm gió mưa dầu dãi
Thiếp một lòng đợi mãi bóng ai
Gió đưa bụi chuối lắt lay
Trăng treo chênh chếch bên ngoài song thưa.
Từ chàng đi hai mùa Đông giá
Lời thề xưa vàng đá còn ghi?
Lòng này chẳng muốn hoài nghi
Nhưng so Mạnh Mẫu thiếp thì thua xa.
Lòng bồn chồn vào ra lửa đốt
Người biếng ăn ủ dột muộn phiền
Ước gì có cánh bay liền
Xem chàng có đúng đang chuyên học hành.
18
Cuộc sống mới khó khăn trước mặt
Giúp tạm quên chốc lát buồn đau
Con chàng, trường chẳng cho vào
Lý do lý lịch ngụy trào ngày xưa.
Tình thế này dây dưa lâu nữa
Bao thanh niên một lứa u mê                                      
Tương lai đen tối ê chề
Hồn thiêng Âu Lạc hãy về chứng tri.
Chàng ơi chàng hãy vì con dại
Giúp chúng mau được thấy tương lai
Thiếp dù bỏ phí thân này
Chỉ mong con được ngày mai rỡ ràng.
Có điều gì trái ngang ngang trái
Xin chàng cứ đừng ngại tỏ phân.        
Thiếp chỉ xin được ở gần
Lo con ăn học đến thành đạt thôi.
Lời nguyện cùng đất trời thuở trước
Cho chàng được vượt thoát an lành
Thiếp xin với cả lòng thành
Tại gia tu Phật một mình thong dong.
Chàng chẳng phải bận lòng vì thiếp
Chỉ xin chàng dựng nghiệp cho con
Thiếp nay thân xác héo mòn
Dù thành tro bụi, tình tròn trăm năm...
 
LỜI KẾT
Lời tự tình một năm im tiếng
Bao mừng vui đột biến dập dồn
Giấy tờ bảo trợ lo xong
Và nay thiếp đã cùng chồng đoàn viên.
Chàng đã đậu chuyên viên điện toán
Nghĩa phu thê xứng đáng niềm tin
Mười năm đoàn tụ gia đình
Mười năm thiếp vẫn trung trinh chờ chồng.
Mười năm trời long đong phận số
Những dòng này ghi nhớ tặng chàng
Tặng luôn các bạn hồng nhan
Một thời lận đận muôn ngàn đắng cay….
                                                          1990/  Lưu Nguyễn Từ Thức

 

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biatamthanh.jpg
biantg2.jpg
sachHCA.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười