VBNHK Loi Ngo 2018c

BỆNH CỦA HỒN VÀ HÀN MẶC TỬ

Nguyễn Minh Triết
BỆNH CỦA HỒN VÀ HÀN MẶC TỬ
                                                “Hồn là ai là ai? tôi không biết
”Hồn theo tôi như muốn cợt tôi chơi…”
       Hàn Mặc Tử đã từng nhiều lần thắc mắc muốn biết hồn là ai mà sao hồn đã làm cho ông phải “đau rùng rợn đến vô biên”, phải “ngả nghiêng lặn lộn giữa muôn hình”, và phải “gào thét đến rởn óc cả thiên đường trần gian và địa ngục”.
Như vậy hồn quả thực là kỳ bí và không chỉ Hàn Mặc Tử mà rất nhiều người trong chúng ta cũng không hiểu nổi hồn là ai hay hồn là gì. Thực tế thì hồn hiện diện khắp nơi trong ngôn ngữ và trong cuộc sống. Hằng ngày chúng ta vẫn thường nói một bản nhạc, một câu chuyện thật hay làm rung động con tim là “có hồn”, hoặc một người nào đó có những hành động đi thẳng vào tim mọi người và làm cho tim ta xúc động là một người “có tâm hồn”…Khi nói như vậy ta biết là ta muốn nói gì, nhưng lại rất khó xác định ý nghĩa của điều ta muốn nói. Tuy nhiên, ta có thể hiểu khi nói tới hồn là ta nói một điều gì có liên hệ tới sự chân thực, sự gắn bó, nó cũng biểu lộ sự liên hệ đến tình yêu, đôi khi hồn cũng chỉ một cộng đồng, một tập thể như trong cụm từ “hồn dân tộc”…
Một cách khái quát có thể hiểu hồn hay linh hồn là yếu tố tinh thần được coi là đối lập với thể xác gồm ý nghĩ và tình cảm, làm thành đời sống nội tâm, thế giới bên trong của một con người.  Hồn cũng có thể hiểu như là tinh thần, là phần trí tuệ thuộc phương diện trừu tượng của đời sống con người. Ngoài ra, hồn đôi khi cũng được cho là đồng nghĩa với tâm linh là phần u việt của con người có khả năng cảm nhận, đoán định được trước các biến cố sắp xảy ra với mình. 
Nhưng để có một định nghĩa chánh xác cho hồn và biết thấu đáo hồn là ai hay là gì là một việc không đơn giản vì nó liên quan đến phạm trù triết học và tôn giáo. Triết học từ lâu đã bận tâm thảo luận về sự hiện hữu và đặc tánh của hồn cũng như sự liện hệ giữa hồn và xác. Theo nhiều nhà phân tâm học và triết gia thì linh hồn nằm ở giữa ý thức và vô thức nằm giữa tinh thần và thân xác, nó không là công cụ của tinh thần cũng như của thân xác mà là công cụ của trí tưởng tượng. Hồn không là một vật thể mà là một đặc tính (quality) hay một chiều kích (dimension) của sự thể nghiệm cuộc sống và chánh chúng ta...(1)
Về phương diện triết lý và tôn giáo, hồn là bản chất tự nhận thức đặc biệt của từng con người. Trong ý nghĩa này, hồn được coi như nhứt thể với bản chất u linh của con người, nó hàm chứa yếu tố cơ bản của sự khôn ngoan trừu tưọng hơn là bộ óc sinh học.  Không như thân xác có thể bị hủy diệt, nhiều tôn giáo cho hồn là bất tử và hồn có thể hoá kiếp để tái sinh vào những thân xác khác ở kiếp sau.
Như vậy hiển nhiên con người ngoài xác còn có hồn. Và giống như xác vẫn thường hay ốm đau, hồn cũng có thể bị bệnh hoạn. Hồn cũng có những căn bệnh của hồn là những bệnh do những cảm xúc mạnh mẽ từ sự buồn giận cho đến sự vui sướng, kể cả sự cuồng nhiệt tạo ra. Khi hồn bị bệnh khả năng suy nghĩ, cảm xúc, tánh khí của con người bị thay đổi. Đồng thời khả năng liên hệ với người chung quanh và với đời sống hằng ngày cũng không còn được bình thường. Bệnh của hồn hay bệnh tâm thần vẫn thường hay được nhắc tới như bệnh mất ngủ, bệnh bị ám ảnh, bệnh chán nản, bệnh phiền muộn, bệnh ảo giác, bệnh sợ hãi, bệnh suy yếu tinh thần, bệnh điên loạn…
Ngoài ra, cuộc sống hiện đại với quá nhiều phương tiện truyền thông đại chúng khiến con người bị tràn ngập bởi hình ảnh và hình tượng. Tất cả những ảnh tượng đó đã mê hoặc con người, chinh phục con người. Và hậu quả là làm cho con người trở thành hoang tưởng, không còn nhận thức rõ đuợc lằn ranh giữa mộng và thực, giữa chân và giả. Nhưng trầm trọng nhứt trong các căn bệnh của hồn phải kể là bệnh tâm thần phân liệt, bệnh mất trí, bệnh điên loạn, hay còn được gọi là bệnh “hồn bị khủng hoảng” hay bệnh “hồn bị lưu đày”.
Một người chỉ sinh tồn khi nào người đó có một đời sống tâm linh. Dầu cho cuộc sống có buồn đau không chịu nỗi, hay vui vẻ hồ hởi cách mấy, đời sống tâm linh gồm có nhiều hệ thống biểu hiện liên hệ đến ngôn ngữ sẽ giúp cho ta tìm đường về với thân xác và với tha nhân. Nhờ có hồn mà con người có khả năng hành động và cuộc sống tâm linh là diễn trình cho các hành động đó (2).Hồn mang lại nhân cách và cuộc sống tâm linh cho con người. Một nhân cách có hồn tính rất là phức tạp và phong phú và được hình thành bởi cả đau thương và hạnh phúc, thành công lẫn thất bại. Hồn là cội nguồn xác định ta là ai, nhưng ta lại không có khả năng họach định và kiểm soát hồn. Hồn phải được khám phá vì hồn luôn có nhiều bí ẩn và hành động khám phá này làm cho cuộc sống của hồn thêm phong phú và tươi đẹp bất ngờ. Sự bí ẩn nghịch lý đan kết giữa hồn và xác, giữa tối tăm và ánh sáng sẽ làm thăng hoa cho cuộc sống con người.
Thông thường các nhà khoa học cho bệnh điên lọan là bệnh của thân xác và nguyên nhân gây ra bệnh là do nơi sự mất quân bình về phương diện hóa học hay cấu trúc của não bộ. Thực ra, theo nhiều cuộc nghiên cứu thì bệnh của hồn hay bệnh điên loạn là hậu quả của nhiều yếu tố như sự di truyền, ảnh hưởng của văn hóa cũng như các yếu tố về môi trường sống và nhứt là yếu tố tâm lý. Những người bị bệnh này thường cảm thấy cô đơn, tâm hồn bất định, không còn cảm nhận được thực tại, không còn khả năng phân biệt được thực và giả, và thường sống trong ảo tưởng và ảo giác. Nhiều người bị bệnh không có khả năng biểu hiện bằng ngôn ngữ những suy nghĩ và những xúc cảm của mình một cách chánh xác.
Không giống như bệnh của xác thường dễ dàng tìm ra nguồn gốc, bệnh của hồn phát xuất từ đâu, từ tim hay từ óc hay từ một nơi nào đó, cho đến nay dù khoa học đã bỏ nhiều công sức vẫn còn là một điều bí ẩn không dễ tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, theo tường trình của các nhà phân tâm học thì ngoài các phương tiện thuốc men các người bị bệnh hồn khủng hỏang có thể được trị khỏi bệnh nhờ tích cực tham dự chương trình trị liệu có tánh cách tâm lý xã hội như phương cách hành xử có nhận thức, phương cách tương giao cá nhân, phương cách sinh họat trong nhóm đồng sở thích, v.v…
           Trong khi đó, theo các nhà phân tâm học trọng hồn (soul-centered psychiatrist) thì bệnh điên lọan không thể chỉ chửa trị bằng thuốc và các phương tiện y khoa bệnh lý được. Vì bệnh điện loạn là một bệnh thuộc tâm lý, thuộc về phần hồn của con người, bệnh của “hồn trong cơn khủng hoảng”, là tiếng kêu khẩn thiết của hồn để tìm sự quan tâm của xã hội nên các phương pháp phân tâm học đặc biệt phải được áp dụng trong trị liệu. Theo các nhà phân tâm học trọng hồn này, phương pháp trị liệu bằng thuốc và phương pháp cưỡng chế không những không hữu hiệu mà còn làm tỗn hại đến bệnh nhân. Có nhiều trường hợp người bị bệnh “hồn trong con khủng hỏang” rất là khôn ngoan, tài giỏi, và sâu sắc. Theo C.G. Jung một nhà phân tâm học giàu kinh nghiệm trong việc đưa bệnh nhân ra khỏi cơn “khủng hoảng của hồn” thì cách chửa trị là một nghệ thuật đòi hỏi sự thấu cảm, sự kiên trì, một chút hiểu biết đồng cảm về bản chất con người, và trên hết là một trái tim (3). Ông cũng hoàn toàn chống lại cách chửa trị có tánh cách cưỡng chế và nghiêng về vật thể vì nó vi phạm đến nhân phẩm và sự tự do của bệnh nhân. C.G. Jung chủ trương người chửa bệnh là nhà phân tâm học và người bị bệnh phải mặt đối mặt một cách bình đẳng, phải cởi mở, phải thành thật và phải tin cậy nhau trong các cuộc hỏi đáp để tìm phương cách trị liệu hữu hiệu để cả hai cùng học hỏi và cùng tăng trưởng.
Nhìn chung, những người bị bệnh liên quan đến hồn này, ngoại trừ người bị điên loạn nặng cũng có cuộc sống bình thường. Những lúc không bị lên cơn, ngọai trừ những trường hợp đặc biệt, họ đắm chìm vào những đối tượng vô nghĩa và vô giá trị có thể đem lại cho họ những thoả mãn nhất thời, nhưng không phải là sự hài lòng làm cho hồn được thăng hoa. Do đó, để tránh tình trạng đánh mất hồn hoặc làm cho “hồn bị đi hoang” hay “hồn bị khủng hoảng” chúng ta phải biết chăm sóc hồn. Chăm sóc hồn đòi hỏi khéo léo và quan tâm. Giống như nhà nông chăm sóc và vun quén ruộng vườn, con người phải biết chăm sóc và vun quén cho hồn mình được phát triển lành mạnh.  Một hồn lành mạnh là một hồn có một cuộc sống được triển khai tỉ mỉ, có liên hệ với xã hội và vạn vật chung quanh, cũng như đan kết vào cuộc sống văn hoá của gia đình, quê hương và thế giới (4).
Từ rất lâu, quan niệm về hồn và xác, về sự tái sinh của hồn đã phổ cập và hiện hữu trong rất nhiều tác phẩm văn học và văn chương Việt Nam. Kho tàng văn chương Việt Nam mênh mông nên người viết không thể và không có khả năng để tra cứu và duyệt xét tất cả các áng văn chương, thi phú có đề cập đến vấn đề hồn xác hay những tác phẩm văn chương phát sanh từ những bệnh trạng của hồn được. Ở đây người viết chỉ xin được đề cập sơ lược đến một trường hợp khá tiêu biểu dưới khía cạnh phân tâm học như vừa được trình bày ở phần trên là căn bệnh của hồn nơi thi sĩ Hàn Mặc Tử.
Ngoài một Nguyễn Du từng tin tưởng “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” và “Thác là thể phách, còn là tinh anh” trong số các tác giả cận đại tin tưởng và đề cập đến hồn nhiều nhứt trong văn học Việt Nam phải kể thi sĩ Hàn Mặc Tử. Hàn Mặc Tử vì bị bệnh phong nên đã phải bị sống cô lập cách biệt với mọi người. Sự cô độc về vật thể cũng như về tinh thần này đã làm ông rất khổ sở tột cùng nên đã phải thốt lên:
       “Chao ôi! Ghê quá trong tư tưởng,
       “Một vũng cô liêu cũ vạn đời”.
       Tình cảnh cô liêu đó theo năm tháng đã lắng sâu vào vô thức của ông để cuối cùng đưa đến một kết quả rùng rợn lạ lùng là ông cảm thấy được sự hiện hữu của linh hồn và linh hồn này luôn quanh quất bên mình. Ngoài ra, vì phải sống cô độc nên tất cả những ham muốn và khát vọng từ thân xác, trái tim, trí tuệ của một chàng trai đang đầy sức sống đã bị dồn nén vào tâm thức và vô thức để cuối cùng phát tiết ra thành những vần thơ đầy đau thương và điên lọan cùng với những vần thơ yêu đương hoang tưởng cho những người yêu có thật và không có thật. Những cơn hành của bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến linh hồn của ông và tất cả các đặc trưng về bệnh trạng của “hồn bị khủng hoảng” như đã trình bày ở phần trên đều được thể hiện nơi ông. Nhưng khác với người thường, sự đau đớn của linh hồn và thể xác này đã được phát tiết ra thành những vần thơ lãng mạng tuyệt vời mà ông đã để lại cho đời.
Trước hết, Hàn Mặc Tử cho chúng ta thấy tầm kích siêu việt của con người và cuộc sống không chỉ có thân xác mà còn có một phần hồn kỳ diệu và không được bình thường như trong trường hợp của ông:
       “Hồn đã cấu, đã cào, nhai ngấu nghiến
       “Thịt da tôi sượng sần và tê điếng”….
Vì hồn đã làm cho ông quá đau đớn nên ông nhiều lúc cũng muốn diệt hồn để diệt sự đớn đau mà hồn mang đến cho mình:
       “Tôi dìm hồn xuống một vũng trăng êm
       “Cho trăng ngập, trăng dồn lên tới ngực…
Nhưng không được và hồn cứ bám theo ông nên nhiều lúc bị hồn hành đau đớn quá ông đã phải hét lên hỏi hồn là ai, nhưng thực ra hồn không có gì xa lạ mà là một thực thể của chính ông bàng bạc khắp nơi. Nhiều đêm hồn của ông đã xuất khỏi thân xác để đi vào cõi trăng sao trùng trùng:
       “Vì không giới, nơi trầm hương vắng lặng
      “,Nên hồn bay vùn vụt tới trăng sao,
      “Sóng gió nổi rùng rùng như địa chấn,
      “Và muôn vàn thần phác ngả lao đao.”…
Hoặc hồn quẩn quanh đùa cợt cùng ông:
      “Ai đi lẳng lặng trên làn nước
      “Với lại ai ngồi khít cạnh tôi
      “Mà sao ngậm cứng Thơ đầy miệng
      “Không nói không rằng nín cả hơi…”
Và rồi ông tự ngắm xem mình:
      “Sáng trưng sáng cả vùng tiên động
      “Ta ngắm hồn ta dáng trẻ măng.”
Hồn với Hàn Mặc Tử đã trở thành người bạn thân thiết vì hồn chính là máu là não của ông và hiển hiện trong cùng khắp thơ văn của ông:
       “Ta muốn hồn tràn ra đầu ngọn bút
       “Mỗi hồn thơ đều dính não cân ta
       “Bao nét chữ quay cuồng như máu vọt
       “Như mê mang chết điếng cả làn da…”
         Tuy vậy, không phải lúc nào thơ ông cũng lãng mạng và tuyệt vời. Trong sự nghiệp của ông để lại cho đời cũng có không ít những bài thơ, những câu thơ không vần điệu hoặc đầy rối rắm và khó hiểu. Và đó là những biểu hiện của căn bệnh hồn của ông. Theo nhiều nhà phê bình có nhiều câu thơ của Hàn Mặc Tử đọc lên nghe rất hay nhưng người đọc hầu như không ai hiểu tác giả muốn nói gì. Những câu thơ dưới đây là một thí dụ cho sự rối rắm và khó hiểu đó:
      “Ta đi tìm nụ tầm xuân
      “Gặp vua nhà Nguyễn bay trên mây
      “Rượu nắng hồng vào thì say
      “Áo ta rách rưới trời không vá
      “Suốt bốn mùa trăng mặc vải trăng…”
       Ngoài sự rối rắm khó hiểu thơ của ông còn gồm những mạch ngôn từ nhiều khi đứt đọan, và mạch tâm tư bất định cũng như đầy những hình ảnh kinh dị hoặc dị kỳ.  Tất cả những chỉ dấu đó là những đặc trưng của một tâm hồn bị khủng hoảng trầm trọng. Trong rất nhiều bài thơ của Hàn Mặc Tử đặc biệt là những bài thơ trong tập Thơ Điên của ông hầu như đều mang các đặc trưng của một tâm hồn điên loạn này. Nhưng sự điên loạn nơi Hàn Mặc Tử không phải là một sự điên lọan theo tình trạng bệnh lý bình thường mà là một sự điên loạn đầy tánh sáng tạo đúng như nhà phân tâm học C.G. Jung đã từng nhận xét.
         Qua những bài thơ trong tập Thơ Điên ta thấy Hàn Mặc Tử đã thực sự bước lên lằn ranh giữa thực và hư, sắc và không, hữu hình và vô hình, nội tâm và ngọai giới, trần gian và xuất thế, ông đã để “hồn vội thoát ra khỏi bờ trí tuệ” cho nên:
      “Hư thực làm sao phân biệt được
      “Sông Ngân Hà nổi giữa màn đêm.”
hoặc                            
      “Hồn hỡi hồn, lên nữa, quá thinh gian
      “Tìm tới chốn chiêm bao ngoài sự thực.
      “Hồn hỡi hồn, bay ra ngoài kia mức,
      “Nơi thiên sầu địa thảm giới Lâm Bồ.”
Tuy đã nhiều lần đối diện với hồn, bao đêm cùng hồn ngao du khắp cùng đây đó nhưng ông vẫn không biết:
      “Hồn là ai, là ai, hồn là ai, tôi chẳng biết
      “Dẫn hồn đi, hồn đi ròng rã một đêm nay!”
Và cuối cùng tự hỏi:
      “Ta là ta hay không phải là ta?”
Dưới sự hành hạ của thể xác hồn ông thường bước qua bước về hai bên lằn ranh này khiến tâm thần ông khi bị rối lọan lúc lại sáng suốt, khiến giác quan bị đảo lộn và hồn thơ của ông rung cảm bén nhậy khác thường để viết nên những vần thơ độc đáo đầy kinh ngạc:
      “Tôi chết giả và no nê vô vạn
      “Cười như điên sặc sụa sụa cả mùi trăng”
Hoặc:
      “Hãy theo ta ! Hãy theo ta chầm chậm 
      “Xuống bờ sông mà vớt mảnh hồn trôi.”
Và đầy kinh dị:
      “Rồi hồn nhắm tử thi hồn tan rã,
            “Bốc thành âm khí loãng nguyệt cầu xa
            “Hồn mất xác, hồn sẽ nghiêng ngả,
            “Và kêu rêu thảm thiết khắp bao la...”
 Hoặc:
      “Đêm nay ta khạc hồn ra khỏi miệng,
            ”Để cho hồn đỡ bớt nỗi bi thương.
            ”Nhưng khốn nỗi xác ta đành câm tiếng,
            ”Hồn đi rồi, không nhập xác thê lương.”
Và nhiều, nhiều lắm những dòng thơ độc đáo, ngông cuồng, rồ dại như vậy trong khắp các bài thơ ông để lại cho đời sau:
      “Ôi ngông cuồng! Ôi  rồ dại,  rồ dại!
            ”Ta đi thuyền trên mặt nước lòng ta
            ”Ôi ngông cuồng! Ôi  rồ dại, rồ dại!
            ”Ta cắm thuyền chính giữa vũng hồn ta.”
Cuối cùng, biết mình phận số mong manh nên ông không dám say mê một điều gì chỉ xin cuộc đời hãy rộng lượng cho những rồ dại ngông cuồng của ông:
      “Thưa tôi không dám say mê
      “Một mai tôi chết bên khe Ngọc Tuyền
      “Bây giờ tôi dại, tôi điên
      “Chấp tay tôi lạy cả miền không gian.”
        Thực ra, cuộc đời phải cám ơn ông, phải cám ơn mạng số đã làm ông bị bệnh phong làm cho hồn ông cũng bị bệnh theo. Va nhờ căn bệnh này mà nền văn học Việt Nam mới có được những vần thơ kỳ diệu. Hàn Mặc Tử với bệnh phong đã làm cho hồn ông trải qua nhiều cơn khủng hoảng trầm trọng do hậu quả của thể xác bị đớn đau vì bệnh tật và tâm trí bị nhiều cú sốc vật thể cũng như tinh thần. Những cơn bệnh của hồn đó đã vô tình để lại cho đời nhiều công trình văn chương ngời sáng và ảo diệu. Cho hay bệnh tật chưa hẳn lúc nào cũng là tai ương.
Nguyễn Minh Triết
 
CHÚ THÍCH:
(1) Thomas Moore, Care of The Soul, New York: Harper Perennial, 1992, trang 5.
(2) Julia Kristeva, New Maladies of The Soul, New York: Columbia University Press, 1995, trang 6.
 (3) Trích dẫn bởi Maureen B. Roberts, Ph.D., Soul in Exile, http://www.jungcircle.com/exile.html 
(4) Thomas Moore, s đ d., trang xviii.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
       1. Thomas Moore, Care of The Soul, New York: Harper Perennial, 1992.
2. Julia Kristeva, New Maladies of The Soul, New York:Columbia University Press, 1995.
3. Maureen B. Roberts, Ph.D., Soul in Exile, http://www.jungcircle.com/exile.html

Từ Thành Phiên An Tới Thành Gia Định - Nguyễn Minh Triết

Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương
Đá cũng trơ gan cùng tuế nguyệt
Nước còn chau mặt với tang thương
Bà Huyện Thanh Quan
 
Thành Phiên An, là tên một thành cũ ở Phủ Gia Định còn được biết đến với tên Thành Bát Quái tồn tại từ 1790 đến 1836. Mặt khác hình dáng của thành cũng giống như con rùa nên cũng còn được gọi là Thành Qui. Thành có hình như hoa sen mở ra 8 cửa, thông với 8 con đường ngang dọc từ đông sang tây và từ nam đến bắc. Đây là một công trình có vai trò rất quan trọng về mặt chính trị quân sự địa lý của vùng Gia Định, giúp các vua Nguyễn giữ vững an ninh vùng đất phương Nam này  trong một khoảng thời gian dài.
Lịch sử cho biết trước khi được lên làm vua Nguyễn Ánh đã phải bôn ba trong vùng Gia Đinh để chiến đấu cùng quân Tây Sơn. Trong giai đoạn từ 1776 đến 1783 là giai đoạn giằng co giữ hai đoàn quân. Quân Tây Sơn đã nhiều lần vào đánh chiếm Gia Định. Nhưng khi Nguyễn Lữ hoặc Nguyễn Huệ đem quân chủ lực rút về bắc giao lại cho bộ tướng trấn giữ thì chỉ một thời gian ngắn sau lực lượng chúa Nguyễn lại tụ tập và nhanh chóng chiếm lại vùng Gia Định.
Tháng 9 năm 1788 lợi dụng quân Tây Sơn đang bận tái lập trật tự Bắc Hà và đánh quân Thanh, Nguyễn Ánh liền cho xây dựng thành quách và biến nơi đây thành vùng đia bàn trong yếu chống lại Tây Sơn. Trong muc đích đóvào tháng 2 năm 1790 Nguyễn Ánh đã chọn vùng Gia Định làm kinh đô gọi là Gia Định kinh và ra lệnh xây dựng Thành Phiên An nhằm củng cố chân đứng của mình trên đất Gia Định. Thành nàydo hai sĩ quan công binh người Pháp là Olivier de Puymanel và Le Brun vẽ họa đồ và Nguyễn Ánh đã phải triệt hạ một số nhà cửa, làng mạc để lấy mặt bằng và huy động tới 30.000 dân phu thầy thợ để đắp thành. Thành xây dựng vừa theo kiến trúc Vauban nhưng vừa theo mỹ thuật dân tộc Việt Nam có hình Bát Quái với 8 cửa được đặt tên theo 8 cung trong Bát Quái là Càn, Li, Khôn, Khảm, Chấn, Cấn, Tốn, Đoài.
   Phía nam là cửa Càn Nguyên và cửa Li Minh, phía bắc là cửa Khôn Hậu và cửa Khảm Hiền, phía đông là cửa Chấn Hanh và cửa Cấn Chí, phía tây là cửa Tốn Thuận và cửa Đoài Duyệt. Thời Minh Mạng các cửa được đổi tên thành: phía nam là cửa Gia Định và cửa Phiên An, phía bắc là cửa Củng Thần và cửa Vọng Thuyết, phía đông là cửa PhụcViễn và cửa Hoài Lai, phía tây là cửa Tĩnh Biên và cửa Tuyên Hóa.
Thành được xây dựng rất kiên cố với 3 lớp bảo vệ :
- Lớp trong cùng là tường xây bằng đá cao 6,30m, chân tường dày 36,50m.
- Lớp giữa là hào rộng với bề ngang 76m, sâu 6, 80m có nhiều cầu bắc qua.
- Lớp ngoài là lũy bằng đất với chu vi 3.820m.
Trên thành có nhiều tháp canh hình bát giác, bên cạnh có thang dây. Trong tháp có quân canh gác, có việc gì bất ổn thì ban ngày treo cờ hiệu, ban đêm treo đèn hiệu. Các quân sĩ trong thành cứ theo hiệu báo đó mà điều binh.
Theo Gia Đinh Thông Chí của Trinh Hoài Đức thì thành Bát Quái được xây bằng đá Biên Hòa, bằng gạch nung và đắp bằng đất, tùy chỗ kiến trúc cần thiết. Ở 3 cửa Càn Nguyên, Li Minh và Tốn Thuận có dựng trại quân, lợp ngói đỏ trông thật hoa lệ, nghiêm trang. Các cầu bắc qua hào rộng được xây bằng đá ong, cầu cao rộng, bền chặt, dưới có đường trống cho thông nước. Trước lũy ở cửa Li Minh có dựng Thân-minh-đình để làm chỗ yết thị. Nội thành có nhiều cơ quan và dinh thự, phía trước tả tiền dựng Thái Miếu, giữa có dinh hành tại, phía tả có kho Trử Tích, phía hữu chế tạo cuộc, kho bạc, kho súng, kho thuốc súng, và nhiều trại lính được dựng xung quanh để quân túc vệ ở. Ngoài ra, còn có hậu điện, y viện,. Ở giữa thành có trụ cờ ba từng, cao 61 thước.
Năm 1801, Nguyễn Ánh chiếm được thành Phú Xuân (Huế), bèn sai tháo gỡ sườn nhà Thái miếu trong thành Phiên An chở ra Huế dựng lại. Đến năm 1809, Gia Long lại sai Nguyễn Văn Nhơn và Trịnh Hoài Đức xây Vọng cung và Hành cung tại thành Bát Quái, có thêm gác chuông và gác trống hai bên tả hữu, định chừng chưa bỏ ý trở vào nếu có chuyện bất trắc xảy ra. Sau Hành cung có dinh quan Tướng Soái, và các trại lính lợp ngói vách sơn đỏ.
Bên ngoài thành có xưởng đóng thuyền gọi là xưởng Chu sư, hoặc xưởng Thủy, nằm cách thành 1 dặm (nay la xưởng Ba son), xưởng Voi, Trường thuốc súng, Khám đường và Ngục sở, Sứ quán, Học đường, Trường Diễn võ, Kho Bốn Trấn, Trường Tiền.
Ngoài ra, các cửa thành Bát Quái còn được nối liền với các quan lộ và đường thiên lý quan trong:
- Từ cửa Cấn Chỉ có đường về phía bắc qua Cầu Sơn – Bến đò Bình Đông – Long Thành – Hưng Phước (Bà Rịa) rồi đường chạy ra miền Phú Xuân.
- Từ cửa Tốn Thuận có đường chạy xuống miền Tây Nam Kỳ.
- Từ cửa Đoài Nguyệt có đường chạy lên Tây Ninh tới địa phận Campuchia.
Ngoài vị trí thuận lợi là giao điểm của các trục giao thông đường bộ thành Phiên An còn là tụ điểm của một hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc như rạch Thị Nghè, kênh Bến Nghé, kênh Tẻ, rạch Cầu Kho và kênh Tàu Hủ nối liền với các tỉnh miền Tây, đây là con đường huyết mạch để vận chuyển lúa gạo, lương thực các loại. Đặc biệt là sông Bến Nghé vừa đóng vai trò phòng thủ thành Bát Quái về phía Nam vừa đóng vai trò đường giao thông chánh đi các nơiđồng thời cũng là cửa ngỏ để giao dịch buôn bán với các tàu nước ngoài. Nhờ đó, các khu dân cư mau chóng được hình thành một cách tự phát. Các công trình tôn giáo và chợ búa phục vụ nhu cầu người dân, các công trình cảng, cửa hàng, kho hàng, các khối ngành nghề thủ công… xung quanh thành Bát Quái cũng được xây dựng và phát triển theo. Ngoài ra, vì tình hình bất ổn nhiều người Hoa ở Hà Tiên và miền Đồng Nai cũng chạy về vùng Gia Địnhvà sinh sống làm ăn gần thành Bát Quái hình thành nên vùng Chợ Lớn, giao thông với thành Phiên An bằng kênh Tàu Hủ và một con đường độc đạo.
Đây cũng là nơi triều đình nhà Nguyễn, đặc biệt dưới thời Tả quân Lê Văn Duyệt làm Tổng trấn, đã tạo mọi ưu đãi về chánh sách kinh tế cho người Pháp như cho phép sử dụng cảng Bến Nghé, và xưởng tàu Ba son làm nơi sửa chữa tàu, cho phép các doanh nhân người Pháp được khai thác tài nguyên thiên nhiên, các giáo sĩ được tự do truyền bá đạo Chúa….như là cách để thưởng công lao của họ đã giúp Gia Longđánh bại nhà Tây Sơn.
Sau khi thành Phiên An được xây dựng, quân Tây Sơn đã không còn đem quân vào Nam hoặc cố gắng để chiếm thành một lần nào nữa, giúp cho Nguyễn Ánh có được một lợi thế nhất định. Và Nguyễn Ánh đã đóng quân ở thành này suốt hai mươi hai năm, năm nào ông cũng đem quân đi đánh Tây Sơn khi gió mùa thuận lợi.
Đối chiếu với vị trí hiện nay thì thành Phiên An tức thành Bát Quái trước đây nằm giữa 4 con đường mang tên: Đinh Tiên Hoàng (đông) - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (tây) - Lê Thánh Tôn (nam) - Nguyễn Đình Chiểu (bắc).
Theo tên gọi là Bát Quái cũng như cách định hướng và những chi tiết kiến trúc, thì thành Phiên An mang màu sắc Á Đông. Nhưng về bố cục và cấu tạo cơ bản thì thành được xây đắp theo mẫu kiểu Vauban là tên của viên kỹ sư công binh người Pháp có nhiều sáng kiến trong việc kiến trúc thành lũy, bố phòng quân sự.
Vauban (1633-1707), tên thật là Sébastien Le Prestre, từng đưa ra phương thức xây dựng và sửa hơn 300 thành luỹ và đồn bốt của Pháp. Phần lớn trong số này là dùng để phòng thủ cho các vùng biên giới. Phương thức cấu trúc của loại thành luỹ này xuất hiện khi quân đội nhiều nước trên thế giới vượt qua khỏi thời đại chiến đấu bằng cung tên và gươm giáo, và khi họ được trang bị với vũ khí bắn đạn đẩy đi bằng thuốc súng. Những pháo đài quân sự xây theo kiến trúc Vauban là một phức hợp các công trình liên quan chặt chẽ với nhau và có giá trị phòng ngự rất cao, bao gồm các bộ phận bảo vệ và đề kháng như luỹ, pháo đài, đài quan sát, tường bắn, hào, hộ thành ...
Nghệ thuật kiến trúc quân sự này được áp dụng để xây dựng nhiều thành luỹ ở một số nước Tây phương và các xứ thuộc địa từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX, trong đó có Việt Nam. Toà thành đầu tiên tại Việt Nam xây dựng theo kiến thúc Vauban là thành Bát Quái xây năm 1790. Và toà thành thứ hai, được xây dựng với quy mô to lớn hơn, chánh là Kinh thành Huế.
Khi kinh thành Huế xây xong vào năm 1811 vua Gia Long dời đô từ Gia Định kinh về Huế và Gia Định kinh được đổi thành Gia Định Thành và trở thành thị sở của quan Tổng trấn Nam Kỳ.
Khi làm Tổng trấn Gia Định Thành Tả quân Lê văn Duyệt vào năm 1830 đã cho tu bổ và xây thành Bát Quái cao thêm 1 thước rưởi và dùng toàn đá ong khiến thành đã kiên cố càng kiên cố thêm. Chánh việc tu bổ này về sau vì Lê Văn Khôi, con nuôi của Lê Văn Duyệt nỗi loan chiếm thành chống lại triều đinh mà ông bị vua Minh Mạng ghép vào tội chuyên quyền và có âm mưu phản lại triều đình dù khi đó ông đã qua đời.
Lê Văn Khôi vì bất mãn vua Minh Mạng và phẩn uất sự bách hại và gièm xiểm của nhóm quan lại mới được bổ nhiệm đến đối với cha nuôi vừa qua đời là Tả quân Lê Văn Duyệt nên vào tháng 5 năm 1833 ông đã khởi binh chống lại triều đình Huế. Trong vòng một tháng quân của Lê Văn Khôi chiếm trọn 6 tỉnh Nam kỳ. Vua Minh Mang liền gởi thủy, tượng và bộ binh vào đánh. Không chống cự nổi trước sức mạnh áp đảo của quân triều đình Lê Văn Khôi phải rút quân vào thành Phiên An cố thủ. Nhờ thành Phiên An rất kiên cố và tích trữ quân lương đầy đủ nên quân triều đình đã phải đánh phá suốt 2 năm cho đến tháng 7 năm 1835 mới hạ được thành Bát Quái. Sau khi hạ được thành ngoại trừ nhóm đầu xỏ 6 người trong đó có con Lê Văn Khôi mới 6 tuổi bị giải về kinh để chịu hình phạt bá đao, số còn lại 1.831 người gồm cả già trẻ, gái trai cố thủ trong thành đều bị chém chết rồi chôn chung một chỗ, sau này gọi là đồng Mả Ngụy. Đồng Mả Ngụy là những hố mồ chôn tập thể nằm rải rác từ ngả tư Lê Văn Duyệt và Phan Thanh Giản gần bệnh viện Bình Dân đến khu Việt Nam Quốc tự.
Sau khi chiếm được thành Vua Minh Mạng ra lệnh phá bỏ thành Bát Quái, và đến năm 1836 ra lệnh xây thành mới là thành Gia Định, còn được gọi là thành Phụng. Để xây thành Phụng triều đình Minh Mạng bắt khoảng 10.000 người vừa binh lính vừa dân chúng bốn tỉnh Gia Định, Biên Hòa, Vĩnh Long và Định Tường làm việc ròng rả trong hai tháng.
Theo sách Đại Nam Nhất Thống Chí, thành Gia Định có chu vi 428 trượng (khoảng 1960 thước), cao 10 thước 3 tấc (khoảng 4 thước 70) hào rộng 11 trượng 4 thước ( khoảng 52 thước) và sâu 7 thước (khoảng 3 thước19). Thành cũng được xây bằng đá ong Biên Hòa gở ra từ thành Bát Quái.
Thành Gia Định cũng được xây dựng theo mẫu kiến trúc Vauban nhưng nhỏ hơn nhiều, dễ bị bắn phá hơn vì chỉ có bốn pháo đài bốn góc so với tám pháo đài của thành Bát Quái cũ.
Thành mới nằm ở góc Đông Bắc thành cũ và đối chiếu với ngày nay, vị trí của thành Gia Định nằm trong phạm vi bốn con đường: Nguyễn Du là mặt tiền; Nguyễn Đình Chiểu mặt hậu; Nguyễn Bỉnh Khiêm mặt tả; Mạc Đĩnh Chi mặt hữu.
Trong âm mưu xâm chiếm nước ta vào tháng 2 năm 1859 thực dân Pháp với sự hỗ trợ của lính Tây Ban Nha đã đem quân tấn công thành Gia Định và một ngày sau thì chiếm được thành. Các vị quan trấn giữ thành là Án sát Lê Tứ, và Hộ đốc Vũ Duy Ninh tự vẫn.
Sau khi chiếm thành, quân Pháp đốt cháy kho tàng, phá hủy thành Gia Định và rút ra để tránh quân triều đình nhà Nguyễn tấn công đánh chiếm lại thành. Dấu tích duy nhất còn lại đến ngày nay là bức tranh vẽ ảnh thực dân Pháp tấn công thành và những tàn tích dọc đường Đinh Tiên Hoàng về phía gần xưởng Ba Son
Cảnh đấy, ngưòi đây luống đoạn trường(BHTQ)
Sau đó, quân Pháp dùng thành Gia Định làm bàn đạp tiến đánh lấy đồn Kỳ Hòa rồi tràn đi đánh chiếm các nơi lân cận như Thủ Dầu Một, Tây Ninh, Định Tường, Biên Hòa dẫn đến Hòa ước năm Nhâm Tuất 1862 theo đó triều đình Tự Đức nhượng địa ba tỉnh miền Đông, và chẳng bao lâu sau lại nhượng ba tỉnh miền Tây, tức toàn cõi Nam kỳ lọt vào tây quân Pháp khiến Kinh lược sứ Phan Thanh Giản phẩn uất phải uống thuốc độc tự tử.
Điều này cho thấy vị trí quan trọng của thành Gia Định, phòng tuyến địa đầu trong công cuộc phòng thủ đất nước. Nếu thành Bát Quái được xây dựng rất kiên cố không bị vua Minh Mang ra lịnh phá bỏ vào năm 1835 thì khi quân Pháp tấn công Gia Định cuộc diện trận chiến có thể có nhiều diễn biến khác và biết đâu lịch sử đã có một hướng quanh khác hơn  như đã xảy ra.
Thành Gia Định hay thành Phụng do Minh Mạng xây năm 1836, nhỏ hơn và không kiên cố như thành Bát Quái nên bị quân Pháp tấn chiếm dễ dàng trong một ngày, sau đó san thành bình địa vào năm 1859, tồn tại vỏn vẹn 23 năm. Để phá thành Gia Định quân Pháp đã đặt 32 ổ mìn phá nổ và hỏa thiêu tan tành thành Phụng, chỉ còn lại những đống gạch vụn. Đối với lịch sử đó là một lỗi lầm không nhỏ của thực dân Pháp. Theo thống kê để lại, trận hỏa thiêu này đã thiêu hủy một cách đáng tiếc những vật dụng và khí tài như sau:
-  2000 cây súng cổ và một số binh khí như gươm, giáo nhiều vô kể
-  85 thùng thuốc súng và vô số kể nào bì súng, hỏa pháo, diêm sinh, tiêu thạch, chì...
-  Một số lúa trữ trong kho đủ sức nuôi từ 6000 đến 8000 nhân khẩu trong một năm.
-  Một số tiền bản xứ (điếu và kẽm) để trong kho, ước trị giá bằng 130.000 quan tiền Pháp thời đó.
Về lúa lúc bị đốt bỏ trị giá khoảng 3 triệu quan tiền Pháp. Có báo thời đó thuật lại rằng có nhóm Hoa kiều ở Chợ Lớn xin mua số lúa ấy với giá 8 triệu quan, mà Tướng Rigault De Genouilly không chấp thuận, sợ rằng số lúa ấy lọt vào tay binh lính Việt. Về sau, chánh quân Pháp có người đã tỏ ra hối tiếc hành động tiêu hủy vô ích của Rigault De Genouilly, nhưng đã muộn.
Không những đốt phá thành Gia Định thực dân Pháp còn cướp giựt, đốt luôn nhiều phố xá thương mãi và thôn xóm của dân cư. Cụ Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ nổi tiếng miền Nam thời đó đã phải than:
Bến Nghé của tiền tan bọt nước
Đồng Nai tranh ngói nhuộm màu mây.       
 (Văn tế chiến sĩ Cần Giuộc)
Thành Phiên An và thành Gia Định, hai thành trì một số mệnh, tuy hiện diện ngắn ngủi nhưng đã để lại những dấu ấn oai hùng trong lịch sữ mở nước và giữ nước của quân dân Nam kỳ Lục tỉnh. Giống như số phận trầm luân của dân tôc, hai thành trì cũng bị bánh xe lịch sử nghiền nát và biến vào hư không. Dù không còn hiện hữu nhưng hai thành trì luôn luôn còn in đậm nét trong hồn những con người còn nặng lòng với sự tồn vong của dân Việt.
Nguyễn Minh Triết
TÀI LIỆU THAM KHẢO:
Huỳnh Minh, Gia Định Xưa, NXB Văn Hóa Thông Tin, 1973
___________,  Sài Gòn Xưa và Nay, NXB Trẻ, 2007, tr.203-207

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biaNTG1.jpg
BIA CHP Hoan tat.jpg
biatuyha1.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười