VBNHK Loi Ngo 2018c

Từ báo trường đến báo đời

Từ báo trường đến báo đời
Nguyên Hương
 
        1-Thu tàn, đông đến, tất nhiên. Tuyết lớn rồi mưa nhỏ, giữ mùa đông, là sự bất thường.  Đầu năm tây, cầm trên tay tờ báo Xuân, kỷ niệm dào dạt trở về. Mười lăm năm dây vào nghiệp làm báo ở hải ngoại, như một nghề để sống, đôi khi xem lại những tờ báo học trò thời còn đi học - hoặc những tờ báo học trò sau khi đã xa trường - tôi không khỏi có những ý tưởng so sánh vụn vặt, gợn lên những niềm vui, nỗi buồn sâu kín. Ngày ấy...
2- Đọc báo từ khi biết đọc biết viết, nhưng "làm báo" thì tới năm lên lớp đệ tứ, tôi mới bắt đầu. Năm đó bạn bè (Trưng vương) xô tôi ra ứng cử và trở thành Phó ban Báo chí, đại diện cho học sinh các lớp chiều.       
 Hàng năm, khi trời bắt đầu se lạnh thì lũ học trò bắt đầu chuẩn bị làm báo Xuân. Từ những trường lớn như Trưng vương, Gia long, Petrus Ký, Chu Văn An,.. đến những trường hẻo lánh ở các tỉnh, quận xa xôi, đều làm báo Xuân, và cách làm na ná như nhau: nhà trường chủ nhiệm, thầy cô hướng dẫn (đôi khi viết bài, ở một vài nơi) và học trò thực hiện.
 Phần thực hiện bao gồm cả bốn phần chính: vận động phương tiện, thu góp bài vở, làm thành báo và phát hành.
 Xin quảng cáo là bước đầu của tờ báo.
 Đúng là "xin", vì chẳng mấy ai cần đăng quảng cáo trên báo học trò. Học trò cần tiền để làm báo, đi "xin" và các tài chủ "cho", như một cách giúp đỡ và bù lại, được đăng tặng cho một mẫu quảng cáo để cảm ơn. Tài chủ thường là các nhà buôn, công ty mà ông bà chủ có con cháu học ở trường. Giúp đỡ nhà trường, nhưng coi như cho con cháu. Nhà buôn cho tiền làm báo như một hình thức lì xì, phước thiện, cho quỹ Cây mùa xuân, quỹ cứu trợ thiên tai,.. Nhà buôn ký sổ vàng, trả tiền ra và không mấy quan tâm đến hiệu quả của mẫu quảng cáo. Học trò kéo nhau bưng sổ vàng đi xin quảng cáo nhưng cũng không mấy lo lắng đến kết quả, dư thì tốt, đủ thì vui mà thiếu thì có quỹ Sinh hoạt học đường bao sau, chẳng ngại gì. Làm báo kiểu này thật khoẻ!
      Việc thu góp bài vở không mấy khó khăn ở các trường lớn, đông học sinh và có nhiều "mầm non" văn nghệ. Ở mỗi trường đôi khi còn có vài "thi văn đoàn", "bút nhóm" đua tài, bài vở gom về chất thành núi, ban Báo chí đọc không kịp thở. Thiếu bài thì đi xin thầy cô; dư bài mới khó. Việc chọn bài khá nhiêu khê, vì cùng là học trò, tập tễnh viết lách đã mệt, nay đóng vai chủ bút, tay nghề không thạo, lại khó tránh tinh thần bè phái, thiên kiến và độc tài.
 Việc trình bày phải làm trước khi sắp chữ và sau đó còn phải sửa tới sửa lui cho ăn khớp. Ban Báo chí làm thành một tờ báo mẫu, gọi là maquette, trên đó cho biết cỡ chữ tựa, chữ bài, chỗ nào để trắng, chỗ nào in tranh, ảnh,.. Việc sắp chữ thời đó giao hết cho ấn công, gọi là làm typo. Sắp chữ xong, nhà in giao cho một bản vỗ (morasse), tức bản in thử, mang về dò lỗi, xong trao lại cho nhà in sửa. Sửa chữa xong xuôi đâu đó, nhà in mới đúc thành bản kẽm (cliché) và lên máy in, đóng, cắt thành báo.
 Cuối cùng là phần phát hành. Báo trường không phát hành ra chợ, chỉ bán quanh tại các trường, trường này mang bán cho trường kia, và "độc giả" mua báo thường là các "nhà báo tập sự."
 Khác với việc đi xin quảng cáo, chỉ cần một nhóm nhỏ, không cần phải biểu dương lực lượng; việc phát hành báo thường tập trung đông đảo, có khi đến mấy chục học sinh, thường diễn ra vào những ngày cận Tết, trong không khí hội hè tất niên vui vẻ và không bị ràng buộc nhiều vào các giờ học thường lệ.
Có trường cho phép học sinh trường bạn vào từng lớp để quảng cáo và bán báo. Có trường khó khăn hơn, ban giám hiệu chỉ cho phép bày báo dọc theo hành lang trước văn phòng để học sinh tới xem và mua trong giờ ra chơi.
Hàng năm, việc phát hành báo là dịp các trường nam, nữ mở cửa đón học sinh của nhau vào bán báo. Tiết Xuân tươi tắn, trời Xuân mát mẻ, tuổi Xuân phơi phới và những tờ báo Xuân thơm mùi mực in đã là nhịp cầu văn nghệ để tuổi trẻ quen biết nhau, rồi tình bạn đi trước, tình... lả lướt theo sau. Nhiều mối tình chớm nở, nhiều mái ấm gia đình sau đó đã mọc lên, khởi đầu từ những nụ cười e ấp ẩn hiện sau các chồng báo học trò...
3- Nhà trường Việt nam thời xưa thiếu hẳn một môn vô cùng quan trọng là định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Nam sinh cắm đầu cắm cổ học và thi, chạy đua với tuổi đôn quân. Nam nữ học xong trung học, nộp đơn thi vào tất cả các trường, đậu đâu học đó, chỉ khi nào may mắn đậu vào nhiều nơi một lúc, việc chọn nghề mới xảy ra.
 Nhà trường chỉ vô tình làm công tác hướng nghiệp duy nhất cho học sinh, là tập cho các em làm báo và đi "xin" quảng cáo để nuôi báo. Các trường đã thành công vượt mức, thành công không thể tưởng, với kết quả (hay hậu quả) là ngày nay trong cộng đồng Việt hải ngoại với hơn hai triệu người, có tới trước sau trên 1000 tờ báo, trong đó hiện có khoảng 200 tờ chuyên nghiệp. Trong 200 tờ gọi là "chuyên nghiệp" này có 4 tờ (tức 2%) sống bằng tiền bán báo; còn lại sống nhờ quảng cáo.
4- Việc làm báo đối với tôi không phải là nghề, mà là nghiệp: "nghiệp báo", theo các nói đùa của Làng Văn từ giữa thập niên 80.
 Hồi còn đi học, bị bạn bè "xô" ra làm báo. Lớn lên, lập gia đình, bị cuốn hút theo nghề nghiệp của chồng, tôi đã bỏ công việc kế toán khá an nhàn ở một đại công ty, về nhà làm báo. Cũng vẫn là xô đẩy, lôi kéo, từ cô nữ sinh Trưng vương ngơ ngác ngày nọ đến bà nhà báo nhăn nheo hôm nay, trước sau không định hướng nổi cho cuộc đời của mình!
5- Báo chí, nhất là báo Việt ở hải ngoại, không phải là một công việc thoải mái, nếu bạn bước ra khỏi ranh giới thông tin và thương mại.
 Với báo thương mại, bạn chỉ việc thu góp tiền quảng cáo, in mẫu quảng cáo của khách kèm với những bản tin, bài báo vô thưởng vô phạt mua lại đâu đó từ các hãng tin Việt ngữ bán qua hệ thống email, in lại xong mang ra chợ biếu, phủi tay, khỏi mệt trí.
 Nếu bạn tự chọn cho tờ báo một con đường văn học để noi theo, một lý tưởng để phục vụ, một mục tiêu chính trị để theo đuổi, vấn đề không còn đơn giản nữa, nhất là trong một xã hội phức tạp như cộng đồng người Việt hải ngoại. Làm báo, trong trường hợp này, là chèo thuyền trên giòng nước ngược trong một đêm bão tố sấm chớp đầy trời, luôn luôn phải chuẩn bị để đối phó với những đợt sóng ngầm và những cơn sóng cả, sẵn sàng phủ chụp, nuốt sống, nhận chìm con thuyền của bạn.
 Báo chí, trong tình huống đó, là một phương tiện chiến đấu, không phải cách mưu sinh. Tất nhiên, muốn duy trì phương tiện, giúp tờ báo sống sót, vẫn phải có kế hoạch và chương trình quản trị hợp lý; chọn lựa và xây dựng nhân sự từ những người đồng tâm đồng chí, chung thủy và có nhân tính.
 Nói dễ, làm khó.
 Tiếng nói chính trị của những người như bạn không phù hợp với chủ trương của tập thể cường đạo, vốn cùng màu da tiếng nói bạn, đang ngự trị trên ngai vàng đỏ ở bên kia bờ đại dương. Tập thể ấy có cả một quốc gia, với núi vàng biển bạc và hơn bảy mươi triệu dân trong tay. Họ có những người sẵn sàng vào luồn ra cúi, bôi mặt làm hề, phỉ nhổ trên lương tri, cắn lại chủ cũ, đâm sau lưng chiến sĩ, vu khống tập thể quân đội, kêu gọi đầu hàng, dụ dỗ trở về xây dựng lại quê hương vô điều kiện. Họ còn khống chế dân đen và tàn phá đất nước, vì có những kẻ sẵn sàng mang tiếng tăm cùng nhân cách ra rao bán, đổi lấy đồng tiền ô nhục, rồi vênh mặt khoe áo đẹp, tiền nhiều, "hào quang" sáng chói.
 Trong hoàn cảnh đó, nếu bạn không có bản lãnh và lương năng, thì ngay cả lời chân thật và chua chát như trên đây cũng bị cắt xén, che giấu, tự ý kiểm duyệt. Người ta lượm báo về đọc, hay ngay cả bỏ tiền ra mua, thường chỉ để cầu vui, không ai muốn để vướng bận tâm trí vào những điều cần suy nghĩ. Hơn hai triệu người Việt tị nạn ở hải ngoại ngày hôm nay không còn là hai triệu người Việt ra đi năm 75, 79 hay những năm sau đó. Những tấm thẻ tị nạn trải ra làm cầu, bắc lên bờ tự do, nay đã bị vứt bỏ sau những lần dọn nhà, hay nếu còn, hoạ chăng đang vất vưởng đâu đó dưới đáy tủ, trong góc rương phủ bụi.
       6-Từ trường học đến trường đời có một khoảng cách rất xa. Từ báo trường đến báo đời, còn xa hơn nữa...
       7-Các đoạn bài đánh số từ một đến 6 trên đây được viết cho báo Xuân 1999 của hội ái hữu cựu học sinh Trung học TV-CVA ở địa phương, theo đơn đặt hàng của cô bạn cùng trường.
        Như một điều đã được báo trước ngay trong bài: “Trong hoàn cảnh đó, nếu bạn không có bản lãnh và lương năng, thì ngay cả lời chân thật và chua chát như trên đây cũng bị cắt xén, che giấu, tự ý kiểm duyệt”. Ban biên tập tờ báo nhất định đòi bỏ đoạn
       Tôi không tìm hiểu xem các quan văn nghệ ấy là ai, trường này hay trường kia, và thực sự họ tránh đụng tới đối tượng nào, tập thể “đang ngự trị trên ngai vàng đỏ ở bên kia bờ đại dương” hay “những người sẵn sàng vào luồn ra cúi, bôi mặt làm hề”?
        Không tìm hiểu vì điều đó không quan trọng. Điều quan trọng, là sự kiện ấy giúp chúng ta hiểu rõ một điều: tuy cách xa hàng nửa trái đất, uy lực của đảng cướp mệnh gọi là cộng sản ấy vẫn đủ lớn để làm một số người khép sợ tránh né. Tránh từ gốc và né từ ngọn; tránh từ tổng bí thư đảng cho tới hàng xóm của những kẻ xách giép cho tay sai CS ở hải ngoại.
        Trong cuộc sống nhung êm xứ người, mỗi tuần năm ngày kéo cày trả nợ, cuối tuần chợ búa, mua sắm, karaoke, nhậu nhẹt, bài bạc giải trí để Thứ Hai cày tiếp, mấy ai quan tâm đến quá khứ, mấy kẻ đếm xỉa đến tương lai, chỉ cần sống ngày nào cho ra ngày nấy, tận hưởng những thứ mình có mà 70 triệu đồng bào trong nước không có.
        Phần lớn họ không ưa gì lũ quỉ và tay sai, nhưng cũng chẳng dại gì làm mếch lòng chúng để chuốc lấy phiền não mỗi khi có việc cần về Việt nam. Việc chống cộng đã có có các tổ chức chính trị; việc chống tay sai đã có các đoàn thể cộng đồng. Dưới cây dù “ái hữu” không có chỗ để bàn chuyện quốc gia đại sự; chỉ ôn kỷ niệm ấm áp, kể chuyện hoạt kê, thơ thẩn nhẹ nhàng, hát ca thoải mái. Những thoải mái, nhẹ nhàng, hoạt kê, ấm áp ấy không nhất thiết tương phản với đau khổ, đoạ đày, đè nén và đói rách của đồng đội đồng bào. Sự phản chiếu hình tượng nào cũng cần một tấm gương; và sự phản chiếu tình cảm nào cũng cần một tấm lòng. Ở đây, đôi khi thiếu cả hai.
       8-Những ngày đầu năm mới trôi qua êm ả. Nắng đẹp hơn, ngày dài hơn, tiết xuân thấp thoáng trở về.
      Xin tạ ơn trời đất, tạ ơn tổ tiên ông bà cha mẹ, tạ ơn thầy cô, đàn anh đàn chị, bạn bè đã xây dựng, ban phát và nâng đỡ tôi trong những ngày đông giá và trong trong cuộc sống bão nổi, đã cho tôi nếm qua hương vị làm báo trong những ngày còn cắp sách đến trường, và sống trọn vẹn cuộc đời làm báo trong 15 năm qua, và còn bao nhiêu năm nữa.
9-Nhân sinh như đại mộng. Chiều dài của một đời người có nghĩa lý gì đâu so với tuổi của vũ trụ. Đường tuy xa, nhưng chỉ chừng một bước. Nhấc chân lên, ra khỏi lòng mẹ; đặt bước xuống, đã thấy quan tài. Làm sao cho khoảng cách giữa hai bước chân, bao giờ cũng theo cùng một hướng.
 
Nguyên Hương

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biamayngan2.jpg
sachys1.jpg
muagiobac_tn.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười