VBNHK Loi Ngo 2018c

Khói

Nhật Nguyễn
KHÓI
 
Cô vừa nhác thấy Lisa khi bước vào tiệm ăn. Rõ ràng là Lisa với dáng ngồi vừa uể oải vừa khêu gợi một cách cố ý. Không thể làm lơ vờ như không thấy. Cũng không thể bước lui khi cửa ra vào chật kín. Lisa là cục bướu ung nhọt lở loét luôn nhức nhối trong cô. Nó đẹp kỳ lạ. Cái đẹp mà khi người ta nhìn ngắm nó luôn mang lại cảm giác náo nức lẫn ham muốn. Phải thú nhận rằng cô chưa thấy hoặc từng gặp một người nữ nào đẹp hoàn hão như nó. Tựa như khi Thượng Đế nặn ra nó, hôm ấy là ngày đẹp trời và Ngài muốn tặng trần gian một tác phẩm tuyệt tác, không trùng lặp không khuyết điểm khi đem so sánh với tạo vật khác.
Hai đứa cùng lớn lên ở thị trấn nhỏ bé, nghèo nàn; mặt và lưng dựa vào hai vách núi sừng sững. Người ta có thể làm gì với thế đất khô cằn không chút mầu mỡ đó? Cùng nhà nghèo, đông con. Số anh chị em của nó đếm cũng xấp xỉ như nhà cô, chừng như hai bà mẹ đẻ thi thì phải. Bà nầy vừa lọt ra môt đứa thì vài tháng sau nhà kia có tiếng con nít khóc ti toe. Những miếng tã vàng xỉn cắt từ vạt áo hay ống quần cũ từ sân sau hai nhà quanh năm đuổi theo gió bay phần phật.
Với bề ngoài xấu xí và nhút nhát của cô, đi với nó, vô tình làm tăng thêm vẻ đẹp vốn sẵn có của nó. Lũ con trai chay theo nó lạch bạch như đám vịt giẫm phải bã thuốc. Đứa giập cánh đứa thọt chân, đứa nào cũng mong được nó ban phát chút ân huệ, nhưng Lisa nào đâu màng tới đám vịt què ấy. Đám cuồng si đó đâu phải là đối tượng của Lisa. Chỉ vài cái hôn hít sờ nắn mà kẻ được ban phát cứ tưởng bở sắp sửa được leo lên giường với nó.
Trong đám vịt nhốn nháo lu bu đó cũng có đứa coi được. Như thằng Fernando. Nhà nó có cửa hàng tạp hóa nhỏ và dù cha nó ngồi ở quầy mắt không ngừng nhìn nó lom lom khi thằng con  lãng vãng ra bộ phụ xếp đồ đạc. Nó vẫn tuồn mọi thứ, trong túi áo, trong cạp quần, trong bụng, nhét nách… mỗi ngày một chút cho Lisa. Tình yêu nó thể hiện từ cây kim đít vàng bé xíu, ống chỉ trắng đen có thể may được nửa tá khăn trải bàn, từ nhúm đậu trắng, bịch đậu đỏ hạt bóng rưng rức, bột tỏi, bột Chili… dao muỗng nĩa đồ hộp, đôi khi đồ hộp quá hạn xử dụng nhưng vẫn ăn ngon lành, nếu đóng mốc và nở nắp hộp thì mẹ nó đem nấu cho gia súc. Cô dám chắc rằng, cái cửa hàng tạp hóa thu nhỏ không vốn kia lúc nào cũng đầy ắp bánh Tortillas dẻo nhất và ngon nhất, đầy ắp mọi thứ như tình yêu ngu ngốc và khốn khổ của thằng Fernando. Nhưng dù muốn cách nào nó cũng không làm vừa lòng bố của Lisa. Cái khoản rượu bia ấy mà, nó không thể ăn cắp được vì bố nó đếm kỹ lắm, ông còn ghi sổ hẳn hoi nên nó chỉ tu lén, nốc lén tại chỗ ở những chai rượu bán dở.
Thằng Fernando thuộc loại đẹp trai, hứa hẹn triển vọng không tệ. Dáng nó cao, gầy, tóc dài ở đàng đuôi còn phần trước trán luôn chải ngược bằng loại tinh dầu ướt rượt có mùi thơm bạc hà mà nó hãnh diện là anh nó mua từ bên Mỹ. Cằm hơi nhọn nhưng bù lại ở trên gò má bên phải có một nốt ruồi đen giống tài tử Robert de Niro?? Và khi ai nói điều so sánh đó, nó thường phẩy tay, ra vẻ tao đâu thèm giống ông đó. Nó không biết ông ta là ai, có nổi tiếng chắc cũng chỉ bẳng mấy chàng đu dây, cưỡi ngựa trong đám xiếc vậy thôi.
Nói chung nó cũng không tệ. Nó định nghĩa về tình yêu. Đó là thực phẩm thực sự như gạo đường mắm muối để nhét đầy cái bao tử. Tình yêu càng to lớn thì bao tử phải căng phồng… Nó ra sức tưới tình yêu của nó theo định nghĩa trên. Tình yêu ở cái bao tử là tình yêu thực tế gần gũi như hơi thở. Vậy mà Lisa bĩu môi. “Thằng đó chỉ giỏi ăn cắp vặt thôi, không thể làm chuyện lớn.” “Chuyện lớn là chuyện gì?” Cô hỏi lại “Mày muốn nó mang súng đi cướp nhà băng à? Hay theo lão Kent đi buôn ma tuý?” Lisa mơ màng. “Nè Pat, tao sẽ làm người mẫu đẹp nhất thế giới, tao sẽ nổi tiếng một ngày nào đó. Bà Leng bói cho tao vậy đó. Bà nói, sẽ vô khối đàn ông quì rạp dưới chân tao, nếu tao không được như Jennifer Lopez thì cũng đại loại như vậy. À, là một tước hiệu nếu tao ở bên Anh. Lão Kent hứa sẽ giới thiệu cho tao một chỗ, quảng cáo dầu gội đầu trong Tivi”, Lisa ngó qua cô: “Tóc mày đẹp lắm Pat. Nó bóng và mượt. Mày hợp để quảng cáo thứ dầu gội đầu ấy. Nhưng phiền một nỗi, chẳng lẽ chỉ quay mái tóc và chỉ phiá sau lưng. Chậc… Người ta tiết kiệm được vô số đèn pha phía trước...”
Nhắc mái tóc, Pat mới nhớ, món quà sinh nhật đầu tiên cô nhận được từ mẹ của mình. Đó là cái kẹp tóc kết bởi hình hai chiếc lá mầu khói úp ngược. Đường gân thuôn thuôn xanh ngọc thạch lượn theo viền lá mầu cánh gián. Ở mỗi mắt lưới kết vô số những hạt cườm bé xíu xiu đủ mầu long lánh. Cái kẹp hợp cho mọi kiểu tóc vì kiểu dáng thanh nhã và mầu sắc lại bắt mắt.
Món quà đó quá xa xỉ so với tình trạng gia đình của cô. Mẹ cô có thể đổi lấy đường sữa từ nó, nhưng nhiều lần bà phân vân khi nhìn mớ tóc dài óng mượt của con gái. Pat không đẹp cũng chẳng có duyên, làn da cứ lờ lợ như nước sông. Cô khốn khổ vì bề ngang có chiều hướng tăng mà chiều cao dậm chân tại chỗ. Môi cô hơi tái, viền môi không rõ nét nên khi ngậm miệng hoặc cười không gây chút ấn tượng nào. Sự có mặt hay biến mất của cô trên cõi đời nầy hình như chẳng ảnh hưởng tới ai. Chưa kể ngón tay cái của cô bè ra bẹp dí, móng hơi dài đã gẫy bởi nó được ngậm kỹ lưỡng từ bản tính nhút nhát.
Nhưng mái tóc của cô lại quá đẹp, quá bóng bẩy mượt mà. Mái tóc hứa hẹn một sức khỏe tốt, bền bĩ, mà cô thì: trời ạ, tôi đâu cần cái thứ đó. Tôi cần nhan sắc hơn. Cái kẹp được mẹ cô cài trịnh trọng lên mái tóc tơ mểm mại óng ả của con gái nhân sinh nhật 12 tuổi.
Dĩ nhiên Lisa là người đầu tiên cô nghĩ tới. Nó cầm cái kẹp tóc, lật qua lật lại như người sành mua đồ cổ, tìm phương kế để mua món đồ với giá rẻ nhất, mạt nhất. Nhưng ở đây, người mua đồ cổ trầm trồ. “Đẹp nhỉ. Đẹp thật đấy. Tao dám cá là mắc tiền. Bằng giá của hai chai rượu ngon Tequila cơ đấy. Mẹ mày dám mua à?” “Không, mẹ tao nhặt được ở chỗ giặt quần áo.” “Có vậy chứ.” Nó bất ngờ hớn hở, rồi trầm ngâm “Nè Pat. Mầu xanh nầy không hợp với mầu mắt mày đâu; không hợp cả với nước da mày nữa. Mày... (nó tránh dùng chữ xấu xí) như vầy mà kẹp nó, người ta tưởng là mày ăn cắp. Cái tội ăn cắp dễ sợ lắm. Tao thấy rồi, con kia chỉ ăn cắp cái kẹo ở tủ thuốc thôi, lão cảnh sát lôi nó vào tù, ngồi trong nhà giam đâu nửa ngày, mẹ nó phải xin ỉ ôi họ mới thả. Con nhỏ sợ gần chết. Cặp mắt Lisa chợt sáng lên như một ý tưởng mới mẻ nào vừa thoáng qua. “Ờ, nói thiệt nghe, tao thích nó. Nó hợp với tao hơn”.
Cách nói của Lisa, dáng vẻ uể oải, mái tóc hất lên nũng nịu, cặp môi đẹp như bút vẽ mím nhẹ hờn dỗi. Pat thấy mình thô thiển và bất lực vì quả thật, cái kẹp hợp với khuôn mặt thiên thần và mái tóc mềm mại mầu hạt dẻ kia hơn cô nhiều. Cô đưa mẹ món tiền vay mượn từ Ryan, và gom góp trả lại bằng những công việc lặt vặt quanh xóm… trông trẻ, lau nhà, đi bỏ thư... mãi cả năm sau mới hết nợ. Cô hài lòng vì Lisa thực sự thích cái kẹp ấy. Nó làm tăng thêm nét đẹp thiên thần sẵn có của Lisa. Chỉ thiên thần mới có những nét đẹp hoàn hão toàn bích. Nó thật xứng đáng được như vậy.
Năm trước, cô nghe nói Lisa đã đính hôn với một tay giám đốc giàu có hãng đồ hộp ở Philadelphia. Hình như nó chưa thực hiện được giấc mơ người mẫu nổi tiếng khắp thế giới, nhưng chắc chắn lão giám đốc nào đó đã vớ được cô người mẫu tuyệt bảnh, và ở quê nhà, gian hàng tạp hóa thu nhỏ không vốn của mẹ nó chắc đã nổi phình lủ khủ mọi đồ hộp lớn nhỏ đủ kiểu và đám gia súc khốn khổ lăn ra chết vì béo phị.
Lisa xô ghế, hai tay vẫy rối rít “Pat, Pat...” Cô liếc nhanh phía ngoài cửa kính. Joe đã tìm được chỗ đậu xe và đang băng qua đường. Những bước sải chân của ông mạnh mẽ đầy nam tính. Ôi trời. Điều gì sẽ xảy ra khi Joe gặp Lisa. Cô có cảm tưởng khó thở, cổ họng ran rát như cục đờm đặc quánh bị chẹn ngang cổ. Hai gò má nóng bừng rần rật theo vô số đám kim chích đâm loạn xạ. Y hệt đứa bé đang mút que kem ngon bị người khác giật lấy chúi nhủi.
Chưa hề một gã đàn ông nào đoái hoài tới cô, khi cô đứng cạnh Lisa.
Cô cay đắng nhận ra, cô thật sự sợ hãi vẻ quyến rũ man dại của Lisa, và càng luống cuống hơn nữa khi bạn cô đến gần, cặp chân dài rám nắng khỏe mạnh lồ lộ được bó sát trong viếc váy mầu ô liu quá ngắn, cực kỳ ngắn. Áo thun mầu kem sát nách khoét hình chữ V viền đăng ten quá sâu, nửa kín nửa hở mà đầu nhọn chữ V vừa dừng lại kịp lúc, kịp mang cho người ta cảm giác vừa háo hức vừa tiếc rẻ.
“Joe. Đây là Lisa.” Họ bắt tay nhau. Cô hồi hộp gần như khích động ngó Joe không che dấu. Chúa ơi. Ông vẫn bình thường, lịch sự vừa phải, như tuồng vẻ đẹp rực lửa của Lisa không mảy may đánh động ông. Điều đó hơi bất ngờ đối với Lisa.
“Lisa. Đây là Joe, chồng sắp cưới của tao (Giọng cô hơi cao ở vế thứ hai, vẻ hãnh diện)” “Mừng cho mày, Pat. Lisa ôm chặt Pat, thiếu điều đánh đu lên người cô. Khi nào, Pat. Mày sẽ mời tao chứ. Tao hứa sẽ phù dâu cho mày. Chắc chắn. Tao nghĩ là tao rảnh” “Chúng tôi chờ Pat học kinh xong”. Joe nói, và quay lại nhìn cô âu yếm.
Cô kín đáo lấy lại nhịp thở. Ổn rồi. Mình thấy bình tâm hơn rồi. Tạ ơn Chúa của con.
“Em ăn gì. Pat. Anh chọn cho em nhé.” Giọng nói của ông luôn ở nốt trầm nên thật quyến rũ. “Còn cô, Lisa?” “Không, cám ơn anh”. Vòng tay Lisa vẫn quàng trên vai cô. Nó có vẻ thật sự vui mửng khi gặp mình. Pat nghĩ ngợi, và nỗi sợ hãi mới đó đã từ từ tan biến trong cô.
“Tao về đây mua nhà. Tụi tao sẽ dọn về đây. Ở đây giá nhà rẻ hơn chỗ khác, thành phố lại rộng rãi. Với lại Phil sắp mở thêm một chi nhánh mới ở đây.” “Cô định mua nhà ở khu nào?” Joe hỏi từ tốn. “Ở phía Bắc. Tôi nghĩ nơi đó yên tỉnh hơn. Phil muốn nhà có hồ bơi, có vườn rộng, nhà năm phòng” “Năm phòng!” Cô rên nhỏ “Mày đâu cần nhà rộng như vậy”. “Phil thích mà. Nhà tao đang ở đã bốn phòng rưỡi rồi.”
Họ gọi món ăn. Người bồi bàn khi bước lui với tờ thực đơn, mắt dán chằm chặp vào Lisa đến nỗi suýt vập vào thành bàn. Joe chỉ cười lơ đãng. Cô đang ăn kiêng cho cái áo cưới nên chọn món cá nướng. “Em đâu cần ăn kiêng, Pat. Với anh lúc nào em cũng đẹp mà”. Joe chỉ thích steak với khoai tây chiên. Lisa sau đó, chọn cho mình một đĩa salad với gà nướng và nấm tươi.
Họ nói chuyện hỏi thăm đời sống nhau. Cô không ngừng đưa mắt dò xét Joe. Ông vẫn chừng mực, điềm đạm như bản tính sẵn có khi gặp bạn bè dù cũ hay mới. Ông nói với cô, vẫn giọng êm ái khi đưa miếng khăn giấy lên chậm môi. “Em nghĩ sao nếu anh giới thiệu Lisa với người bạn đang làm ở công ty mua bán nhà cửa. giúp cô ấy tìm được căn nhà vừa ý hơn. Em yêu?” “Được mà anh”. Cô hớn hở như mua nhà cho chính mình. Lisa đâu có quen ai ở đây.”
Lisa về trước, hẹn sẽ đến thăm cô vào tuần sau đó.
Pat biết mình thuộc dạng mập, dễ béo phì nên để vừa vặn cho chiếc áo cưới, cô kiên nhẫn tập thể dục. Sáng sớm, sau một vòng chạy bộ ở công viên gần nhà, khi cô về, gia đình vẫn còn đang ngủ. Mặc dù hết sức mệt nhưng ngày cưới gần kề là liều thuốc tăng cường cho cô sự mạnh mẽ.Thỉnh thoảng, đôi ngày trong tuần cô tạt qua nhà ông, chuần bị cho ông bữa ăn sáng. Cô đánh thức ông bằng mùi café thơm lừng với món cháo bắp bacon trộn bơ. Cô ủi thẳng thớm những bộ quần áo đi làm, cẩn thận treo vào móc và thường bước lui nhìn nó bằng cặp mắt âu yếm. “Em tập hư cho anh đấy, Pat”. Ông ôm hôn cô, ve vuốt cô thật lâu trước khi ra cửa. Cô mang cảm giác ấy về nhà và suốt ngày cô tưởng tượng mùi thơm đàn ông ấy luôn quấn quít bên cô. Mình có thể sống cả đời với mùi thơm ấy. Cô mỉm cười. Mình yêu anh ấy biết bao nhiêu. Anh ấy tốt quá. Anh ấy là người đầu tiên đã yêu mình, đã thật sự tôn trọng mình”. Cô xoay tròn giữa nhà, ca hát những đoạn nhạc thấm đẫm tình yêu rồi cô chạy ra cửa, vẫy tay với ông, cứ vẫy mãi dù xe ông đã khuất tít sau góc đường.
Joe đã gần năm mươi.
Ông có nhà cửa, có công việc ổn định, và ông đang chờ về hưu non với số tiền đóng thuế, tiền của hãng đủ để ông sống an nhàn cho tuổi già. Ông thuộc mẩu người khép kín, trầm tính và ngăn nắp.
      Trước khi gặp Pat, ông đã có hai đời vợ. Cuộc hôn nhân của mối tình thời trẻ mau chóng chia tay sau vài năm. Có lẽ lúc ấy ông và Monique còn quá trẻ, quá bồng bột. Tuổi trẻ thường hiếu thắng và thiếu sự nhường nhịn hoặc chịu đựng. Bắt đầu chỉ là những mâu thuẫn nhỏ nhặt rồi lớn dần, không ai chịu nhường ai. Như con sóc gậm nhấm gốc cây khô, mỗi ngày một ít và khi cái hốc lỗ mở rộng toang hoác là lúc đã đẩy họ xa hơn, mỗi người vẽ cho mình một thế giới khác. Có kẻ trốn nấp có kẻ bay nhảy. Monique muốn bay nhảy.
Ông yêu Monique. Ông thật sự rất yêu nàng. Sự chia ly đó làm trái tim ông vỡ tan tành y hệt quả dưa hấu bị ném xuống từ lầu cao. Nó tung tóe da thịt và cả nước mắt. Dù biết Monique không hề muốn quay lại, thu dọn những đống bầy nhầy đó, nhưng ông vẫn chờ đợi. Hy vọng và tuyệt vọng.
        Monique đi. Mang theo hết thẩy cuộc đời ông, linh hồn, sự sống. Ôngthổn thức ôm mùi thơm Monique bỏ lại, nó như mùi thịt da êm ái vừa cay xé vừa não lòng. Ông nuôi dưỡng nó bằng thân xác của một kẻ bị treo cổ, thịt da queo quắt từng ngày hơi thở thoi thóp.
        Nhưng Monique không về nữa. Họ gặp nhau ở tòa như người lạ và ngay hôm tòa tuyên bố chính thức ly dị, Monique khăn gói theo một ngưới Pháp, nghe nói là chủ nhà băng lớn.
         Dù đau khổ ông cũng mừng cho ông chủ nhà băng kia vớ được một cô khách hàng thật sự. Đúng nghĩa thật sự của nó.
        Họ chia tay không là bạn mà cũng chẳng là thù. Như những khách bộ hành chạm nhau trên phố đông người. Họ tiếc nhau lời xin lỗi. Hôn nhân của họ không khác hơn những con thuyền trôi dạt trên bến sông, gặp đó rồi rời bến đỗ. Nhưng vô vàn đợt sóng vỗ vẫn mang lại cho ông những dư âm đau đớn.
      Thy. Bà vợ thứ hai của ông là một bác sĩ người Ấn Độ.
Ngay phút đầu tiên ông đã say đắm nét đẹp Đông phương huyền bí của bà. Mắt đen sâu thăm thẳm, hàng mi dày rợp mềm mại như lông mi giả, hàm răng to, trắng sáng như hạt bắp chọn giống kỹ. Khuôn mặt bà đẹp như bản sao một pho tượng tinh xảo. Ông mê mẩn bà ở mọi thứ. Hồi còn trẻ, bà tham gia trong ban vũ chuyên múa bụng những điệu vũ  man dại truyền thống của xứ sở nên eo bà nhỏ, cái rốn tròn vành vạnh vẫn còn dấu tích mờ mờ của ngấn khoen  mà ông vẫn thèm khát khi hôn nó. Khi bà di chuyển, bước nhún nhẩy như con công xòe cánh, một con công đặc biệt với cái mông không tuổi tác. Sau nầy khi già hơn, bớt hấp dẫn hơn nhưng làn da nâu hồng mát rượi như miếng thạch ướp lạnh luôn gợi cho ông sự ham muốn.
Mặc dù vậy, Bà hình như  không hứng thú  khai thác những ưu điểm sẵn có của mình. Bà rất giờ giấc và chừng mực. Phần lớn thời gian bà dành cho bệnh viện, chưa kể những ca trực đêm.
         Ông tự làm thức ăn, gặm nhấm nỗi buồn như một đứa trẻ bị bỏ rơi.
Thường, những tối ở nhà, bà dành một tiếng đồng hồ ngồi xếp bằng đọc kinh. Ông không biết đó là kinh của đạo gì. Từng câu, lúc thánh thót lúc bi ai, lúc dồn dập như quỷ dữ đang lôi kéo kẻ có tội, lúc rầm rì như tiếng suối róc rách chim chóc hót mừng. Sau bài kinh bà thường cất cao giọng hát bằng ngôn ngữ của nước bà. Khổ thân bà. Ông lắng nghe và có cảm giác bà đang gồng mình rán sức đùn đẩy một đoàn người lên núi.
        Với lẽ là bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với người bịnh, chứng kiến tận mắt nỗi đau kẻ khác, những cơn hấp hối nên bà rất ít nói và khô khan. Ông tiếc sao bà quá hà tiện nụ cười vì khi cười gương mặt bà tươi hơn, đường nhăn ở khóe môi ngó mềm mại hơn. Bà chỉ cười nói to và nhiều, uống rượu nhiều khi gia đình anh em họ hàng của bà tới chơi. Như ngày hội lớn, kéo dài đến tận nửa đêm. Ngày hội đó bà mặc đồ truyền thống, áo và váy dệt bằng sợi vải thô kết hoa văn sặc sỡ. Chiếc đàn Sitar to và dài gấp đôi đàn guitar thường, được ông anh của bà biểu diễn bằng những âm điệu ảo nảo, réo rắc, lúc uốn éo như rắn tỏ tình, lúc tha thiết như đang  cầu khẩn, xin người yêu hãy quay trở lại, lúc não nề đau đớn như bà mẹ trẻ mất con. Khi họ hát bài của Beatles mà họ ưa thích, bà ngồi xếp bằng, bàn tay mạnh mẽ mà uyển chuyển vỗ nhịp trên mặt trống Toomba bộp bộp, chách chách, tung tung… điêu luyện như nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu. Đó là bài hát ưa thích của ông từ thập niên 60, George Harrission trong ban nhạc Beatles lần đầu tiên đã đưa âm điệu đàn réo rắt của đàn Sitar vào nước Mỹ, làm nền âm nhạc vốn đã to lớn lại thêm phong phú hơn, đa dạng hơn. Trong khi đó, ở dãy bếp rộng, những cô em họ cùa bà bày nồi niêu nấu nướng. Họ thích ăn món Kabab, và cơm cà ri. Hầu như cà ri là gia vị chính ngoài bột ớt, tỏi khô. Mùi khói trộn lẫn đủ thứ gia vị nồng nồng cay cay làm ông nhảy mũi không ngớt.
        Miễn là bà vui. Ông không hề phiền hà về điều đó. 
Bà thú nhận, chỉ quen thức ăn thuần túy ở quê nhà. Đồ ăn Mỹ nó đơn điệu và chán ngắt. Thực đơn của nước Mỹ sỡ dĩ phong phú nhờ sự đóng góp từ những sắc dân khác. Tưởng tượng, chỉ quanh quẩn thịt nướng, khoai luộc, salad, đậu hầm, gà chiên quay tới quay lui có gì mà ngon. Không thích ăn nên bà cũng không thích nấu, dù những món không đụng đến thịt bò như Gumbo, Creole sauce, Redbean…
          Ông rất phiền về điều nầy. Dù vậy, ông vẫn yêu bà, tôn thờ sắc đẹp huyền bí của bà như một tín đồ cuồng tín tôn sùng thần linh. Và bởi quá say mê bà, ông hài lòng với tình yêu ít ỏi đã nhận được.
           Bà cho ông một thằng con trai. Nó giống bà y hệt. Từ mầu da ngăm ngăm đến sóng mũi thẳng và thanh tú. Có lẽ nó giống ông một chút ở mầu mắt nâu óng mật ong phảng phất xanh da trời. Và một chút nữa ở mầu tóc hoe hoe vàng. Nó rất xinh trai.
           Bà yêu nó, cuồng nhiệt yêu. Như thế giới nầy chỉ có bà là mẹ và chỉ nó là sinh vật đáng yêu duy nhất được sinh ra và tốn tại. Ngôi nhà dường như chỉ có bà và nó. “Ôi, thần linh của mẹ, thiên thần của mẹ, đức ông bé nhỏ của mẹ, ôi, Ngài là…” Vô tình hay cố ý, bà mang lại cho ông nỗi mặc cảm rằng nó là của bà, nó hiện xuống đòi bà như một phép lạ và ông hoàn hoàn không dự phần vào sự có mặt của nó.
           Bà đã quên mất ông rồi…
Ông nói, bà phải đổi nghề, bà không nên hành nghề bác sĩ nữa, hoặc bà phải đi điều trị về tâm lý vì bà sắp biến thành một kẻ bệnh hoạn. Và để trả thù ông, khi thằng bé được mười tuổi, bà mang nó về Ấn độ. Mấy tháng sau bà gửi cho ông một tờ muốn ly dị vì bà quyết định ở lại quê nhà.
Sự mất mát lần nầy khác lần trước. Ông mất một lúc hai người. Nó làm Ông bẽ bàng và đau đớn! 
       Đến Pat.
Dù xấp xỉ năm mươi, ông vẫn tự hào dáng dấp thanh niên của mình không ai đoán chính xác tuổi của ông. Ăn mặc chải chuốt, lưng thẳng, vai ngang ngực nở, miệng rộng có duyên, nhiều người nói ông giống tài tử Harrison Ford, từng được bầu là nam tài tử hấp dẫn nhất đối với phái nữ dù ông ta không thuộc diện đẹp trai. Ông lại được trời phú thêm khiếu ăn nói. Giọng ông êm ái du dương như miếng bánh kem đã sẵn ngọt lại còn ướp chút mật ong nguyên chất… nên nhiều bà ráo riết theo đuổi ông, mời ông đi ăn tối hoặc hẹn hò lúc chồng vắng nhà. Có bà còn bóng gió xa gần rằng sẵn sàng ly dị chồng nếu ông ngỏ lời cầu hôn, họ không cần chiếc nhẫn kim cương hay tài sản gì quí giá, họ chỉ khao khát được dâng hiến cuộc đòi của họ cho ông.
        Họ gào lên, dè bỉu, thậm chí cắt đứt liên lạc với ông khi ông báo tin, sẽ cưới Pat.
Thật sự, Pat không quá xấu, nói chung coi cũng tàm tạm. Cô không có sức trẻ sôi động hừng hực như ngọn núi lửa luôn bắn những tia nóng bỏng của Kat. Không có cái hấp dẫn đầy nhục thể vừa kín đáo vừa mời gọi của Thy, cô như một bức tranh thiếu mầu sắc, thiếu cả chiều cân đối và người họa sĩ  hầu như bỏ quên nó sau khi nhét kỹ trong gầm tủ.
       Ông sẽ làm đầy bức tranh đó bằng mầu sắc của riêng ông.
Pat như cô bé lạc đường, tình cờ trong khoản khắc nào đó, rớt vào tầm ngắm của ông. Có lẽ khi tiếp xúc lâu với Pat, nhận được sự chìêu chuộng săn sóc từ cô, ông mới nhận thấy, ở vào lứa tuổi năm mươi, ông thực sự cần một người đàn bà như vậy. Với hai người vợ trước, sự phục tùng của ông dành cho họ chưa hề đổi lại bằng sự biết ơn tử tế, họ coi điều đó rất đương nhiên như khi anh làm việc, đến kỳ lương là cái check tự động chạy vào nhà băng vậy.
       Pat khác. Với Pat, ông như một ông vua ở thời đại huy hoàng đưuợc sủng ái nhất. Cô săn sóc ông như người mẹ luôn sợ con ốm, Cô luôn sợ làm phật lòng ông và mọi ý kiến ông nói ra, cô luôn tán thành với cặp mắt ngưỡng mộ của một thần dân.
-        Monique và Thy đẹp lắm hả anh? Một lần Pat hỏi.
-        Ờ, đẹp lắm. Ông đau lòng khi nhằc về họ. Họ đã cho ông những khoảng thời gian khoái lạc và hạnh phúc. Họ đã rút rỉa hết mọi mạch sống trong ông cả tinh thần lẫn vật chất, như những con ong tinh quái, vừa thông minh vừa đẹp đẽ, rót mật tắm đẫm vào ông và sau khi hút sạch sẽ trơn láng mọi thứ họ còn chích nọc độc vào da thịt ông để vết thương nhầy nhụa lở lói. 
           Pat là phương thuốc kỳ diệu chữa vết thương đó.
 “Anh đâu quan trọng chuyện xấu đẹp. Em có một trái tim nhân hậu. Với anh vậy là đủ rồi Pat”. Ông vẫn thường nói với cô như vậy và bao giờ điều đó cũng mang lại cho cô niềm an ủi sâu sắc. Anh sẽ là người đàn ông hạnh phúc nhất, Joe. Em yêu anh, yêu anh.” Cô vẫn thầm thì với ông về điều đó, mỗi đêm, khi nghĩ tới ông cô luôn tạ ơn Thượng đế đã đặt trong tay cô một tình yêu quá lớn, một người tình, người chồng ngoài sự mong đợi của cô.
            Lisa đến thăm cô, một hai lần gì đó sau hôm gặp ở tiệm ăn. Lần sau nó có vẻ buồn hơn lần trước và trời ạ, khi buồn, nét u hoài của nó đẹp đằm thắm hơn khi nó cười. Nó đã mua được cái nhà vừa ý, có hồ bơi, một khu rừng thông nhỏ chạy dọc theo bìa rừng. Và đồ đạc bỏ vào nhà không cần trả giá. Nó đem cho cô một thùng quần áo cũ của nó.” Mày mở cái chỗ nầy nầy. Pat, ở cái eo ấy. Chỗ mông cũng phải mở thêm nữa, mở hết cỡ cho tao. Mày phải nối thêm lai váy, mày sẽ lùn như những cái nấm nếu mặc đầm ngắn như tao.” Những bộ quần áo đẹp, mầu sắc trang nhã, hàng lụa mịn trơn hoặc in hoa hồng hoa cúc nổi làm chóa mắt cô. Cô chưa bao giờ có những bộ quần áo đắt tiền và sang trọng như vậy. Và chúng rất mới. Nó nhún vai khi cô nói cám ơn. “Có gì đâu Pat. Không cho mày tao cũng chẳng biết tống đi đâu nữa”
          Nó hầu như không hỏi về Joe. Và vì vậy cô không thể khoe với nó về hạnh phúc cô đang có, mối tình âu yếm Joe dành cho cô. Suốt buổi cô nhấp nhổm đợi nó hỏi về đám cưới sắp tới của cô.
        Không chia xẻ được điều đó với Lisa làm cô bứt rứt.
Khóa học về hôn nhân còn bốn tuần nữa mới chấm dứt. Pat đến nhà thờ đều đặn, hầu như cô luôn luôn đến sớm. Mỗi ngày tới và đi làm cho sự nôn nóng trong cô càng trở nên hối hả. Cô dễ mất bình tĩnh và sợ hãi, dù cô không biết mình sợ điều gì. Sợ Joe bỏ cô ư? Thật tình, cô không dám nghĩ đến điều đó. Nó kinh khủng và độc ác quá. Những lúc đứng trước tờ lịch, đếm thời gian nhích dần, cô thường thầm thì với những tờ giấy nhẹ mỏng “Lịch ơi. Nhanh lên nhé. Lịch ơi, ai là người hạnh phúc nhất ở trần gian nầy. Ồ, có đấy. Là nàng Patricia. Ai là người đàn ông tử tế nhất ở trần gian nầy? Ồ, tôi chỉ nàng nhé. Đấy là Joe… Họ sắp cưới nhau đấy. “Ai cũng mừng cho cô mặc dù thỉnh thoảng khi đi chợ, những lời xầm xì của thiên hạ đuổi theo cô, gắn chặt vào lưng. “Sắp lấy ông Joe cơ đấy. Lão ấy sau hai lần vợ bỏ nên hâm hấp sao ấy nhỉ.” “Đúng là mắt mũi lão có vấn đề”... Cô bỏ ngoài tai những lời bóng gió, bớt đi cảm giác mặc cảm khi đi chung với Joe ở chỗ đông người. Cô cảm thấy an ủi khi Joe không hề quan tâm đến thiên hạ nói gì, xiên xỏ ra sao, và nhiều bà suýt ngất đi khi Joe thản nhiên  ôm cô ở ngoài phố, trong tiệm ăn và đôi khi cố ý hôn cô lâu hơn thường lệ.
          Nhưng mẹ cô là người đặc biệt vui mừng hơn hết. “Mẹ cứ ngỡ mày chẳng lấy được chồng con ạ. Joe đã nhìn thấy con, sau lớp vỏ xù xì của nàng công chúa da lừa là một trái tim của lòng nhân ái.” Bà thủ thỉ: “Khi có tiền, mày đi sửa sắc đẹp đi, con ạ. Mũi mày cần nâng lên một tí, hai cánh mũi bảo họ gọt cho mày chắc không đau lắm đâu con ạ. Có lẽ phải độn thêm một tí dưới cằm nữa. Họ có thể lột da hay tia le-dơ, cái tia gì dơ ấy, bắn vào mấy nốt tàn nhang trên mặt mày, còn hàm răng nữa, phải tu bổ lại, con ạ. Gương mặt người ta như ngôi nhà vậy, nhà muốn đẹp phải sơn phết sửa sang lại, mà ai lại chẳng muốn ở nhà đẹp. Nhưng mà chắc cũng tốn nhiều tiền đấy con ạ. Joe kiếm tiền có khá không? Chắc nó sẽ cho con đi sửa sắc đẹp chứ hả?”
          “Ờ nhỉ…” Cô mơ màng. Mình sẽ xin anh ấy cho mình đi mỹ viện. Đầu tiên cà bớt lớp da rỗ hoa nầy. Hoặc lột da mặt. Mình sẽ xin anh, mỗi lần một ít. Chắc anh ấy sẽ chìu mình. Ai chẳng muốn vợ đẹp chứ nhỉ.” Cô bơi lượn trong đám mây bàng bạc mầu sắc của hạnh phúc. Họ sẽ có vài đứa con, chỉ hai hoặc ba thôi. Đẻ con nhiều như mẹ mình vất vả quá. Đứa nọ vừa thôi nôi đứa khác đã quẫy chân. Chỉ lo thức ăn tọng vào chừng đó cái mồm cũng đã bở hơi tai rồi, thời giờ đâu mà nghĩ đến chuyện khác nữa. Mình sẽ có hai gái một trai nhé, Anh Joe. Con trai thì sẽ cao lớn, đẹp trai  chững chạc như  anh. Sẽ có vô khối đứa con gái dại dột cứ lăn xả vào mà nỉ non, sẽ mệt với chúng lắm đấy. Còn con gái thì phải xinh đẹp, ít ra đẹp như Lisa…
        Lisa. Lần đến thăm thứ hai, nó xoay tròn thân thể tròn lẳn gợi cảm, hất đuôi tóc cột cao lộ vùng gáy trăng nõn như bông thạch. “Mày nhớ cái nầy chứ. Pat” “Ờ. Cái kẹp mầu khói hình chiếc lá. Tao nhớ mà”. Nó xổ tung mái tóc nhuộm nâu, sợi lượn óng ánh trượt trên đôi vai “Trả cho mày nè. Pat. Tao thật ngu ngốc khi lấy món quà sinh nhật của mày. Có lẽ hồi đó tao thấy nó đẹp quá. Mày thấy đấy. Lúc nào tao cũng mang nó theo. Nhưng thôi, Pat, trả cho mày đấy.” “Bây giờ mày có thể mua những thứ khác quí giá hơn, sang trọng hơn mà. Tao lấy làm lạ là mày vẫn còn giữ nó.” “Ờ, biết vậy nhưng tao quen nó rồi”. Lisa thở dài.
         Nó đặt chiếc kẹp vào lòng bàn tay Pat. “Trả cho mày đó, tao xin lỗi.” “Mày thật lạ. Lisa, tao quên nó lâu rồi.” Cô nhìn bạn: “Nó sẽ rất đẹp khi nằm đúng vị trí, đúng chỗ của nó. Mày đẹp lắm Lisa. Tao xin lỗi xưa nay tao vẫn ghen tị với mày. Bây giờ đẹp xấu đối với tao không quan trọng nữa. Tao đã có Joe. Anh ấy rất yêu tao. Tao chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn như bây giờ. Tao nghĩ là mày sẽ rất mừng cho tao, đúng không Lisa.” Cô cài lại chiếc kẹp lên mái tóc của bạn.
         Bởi vì Lisa quay mặt hướng khác nên cô không biết nó nghĩ gì. Nhưng cô hả hê vì đã nói được điều đó. Sau khi Lisa về, cô sực nhớ mình chưa hỏi thăm về vị hôn phu của nó.
          Đêm qua, trời mưa lớn. Gió đập phành phạch vào cửa sổ mang theo những cơn gió đạp dẫm trên mái nhà, cái lũ mưa ấy nó cứ đùa giỡn cào lá ở máng xối, lướt qua lại rin rít cả đêm làm Pat mất ngủ, không vì mưa mà vì quả tim nặng trĩu hồi hộp.
          Pat đã chuẩn bị từ mấy ngày trước, bộ đồ được ủi tới lui mấy chặp, áo sơ-mi trắng cổ bẻ, tay và cổ cùng viền đăng ten mầu xám bạc, váy xám sọc trắng chạy viền đăng ten vòng quanh gấu. Bộ váy nầy cô sửa lại từ mớ đồ cũ của Lisa, có lẽ là bộ đồ cô ưng ý nhất. Nó vừa khéo làm sao. Mầu sắc nó thanh nhã mới ghê chứ. Cô nghĩ, mình sẽ mắc cở lắm khi anh nói “Ô, Pat, em đẹp quá. Anh không nhận ra em đấy”
          Hôm nay cô và Joe sẽ gặp cha xứ ở nhà thờ để bàn nốt một số chi tiết cho lễ cưới. Giờ hẹn vào buổi chiều và cô có nguyên một buổi sáng rãnh rỗi. Cô muốn nằm thêm chút nữa, nhưng cơn mưa nửa đêm làm cô chợt nhớ cái máy cắt cỏ đã bỏ quên ngoài sân nhà Joe từ hôm kia. “Chết thật. Không khéo mất mấy trăm bạc.” Chắc chắn Joe chẳng mang nó vào. Cô biết tính ông chẳng để ý cái gì còn cái gì mất, ngay cả nó chình ình trước mắt. Cô xỏ vội chân vào dép và xỏ luôn chiếc áo ai đó vắt nơi thành ghế, tất tả chạy ra cửa.
Cô yêu nơi chốn Joe ở. Nhà gạch một tầng, không kể tầng hầm với hàng rào trắng chạy dài theo bồn hoa xây bằng gạch rất công phu. Cô đã trồng nơi đó hai loại Cúc trắng và đỏ. Joe khen cô khéo tay, cô thật sung sướng khi đã mang lại cho Joe những niềm vui từ công trình trồng, tưới và chăm sóc của mình.
        Cô lôi cái máy vào nhà để xe, bấm cửa xuống. “Rồi” Cô xoa tay nghĩ ngợi. Làm gì nữa đây. Mắt cô đảo một lượt ở giàn bếp. Đêm qua hình như Joe không ăn tối. Đĩa Spaghetti meatball đè lên miếng khăn ăn xéo góc vẫn ở vị trí cũ. Sáng nay anh ấy cũng chẳng uống café nữa. Cô nấu nước sôi, pha cho mình một ly, mắt ngó về chiếc lò sưởi đặt ở góc phòng khách. Chỗ đó, lần đầu tiên cô nhấp rượu từ chiếc ly thuỷ tinh sáng bóng, men rượu chạy ngần ngật trong cơ thể với một nỗi ngây ngất khó tả. Cô chới với níu khuôn mặt của Joe, mắt sâu thăm thẳm xanh xám như mắt mèo đêm giữa mùa trăng, hai cánh môi dầy ẩm ướt của ông tham lam nuốt lấy môi cô. Rồi nó di chuyển rà một cách thận trọng như người thám hiểm đang nhẩn nha khai phá vùng đất mới. Cô cuống quít cào cấu lưng ông, như người khát nước hối hả tìm cái vị mẳn mặn nhầy nhụa nuốt lấy nuốt để.” Mình sẽ có con. Mình sẽ có con.” Điệp khúc nóng bỏng ấy oằn theo thân thể nhấp nhô của cô và cô hiểu tại sao mẹ cô lại đẻ nhiều như vậy.
          Mình sắp thuộc về nơi nầy rồi. Đây là chốn ẩn náu bình yên của mình. Mình sẽ nấu cho anh những bữa ăn ngon, hai đứa sẽ ăn tối nơi chiếc bàn gỗ xinh xắn đẳng kia luôn cắm lọ bông hồng, sau bữa ăn sẽ cùng nhấp chút rượu nơi chiếc lò sưởi kia. Chỗ ấy… Đôi má cô chợt nóng bừng… Mắt cô lướt về phía cửa sổ. Mình sẽ thay màn cửa sát cầu thang kia bằng mầu sáng hơn, mầu xanh nước biển chẳng hạn, nó chắc hợp với mầu vôi trứng sáo. Ủa, không có gió mà sao màn cửa lại lay động nhỉ. Cô đi lại về hướng cửa sổ.
        Gió từ tầng hầm.
Có lẽ cơn mưa lớn đêm qua đã làm bật chốt một cánh cửa nào đó dưới tầng hầm. Chưa bao giờ cô xuống tầng hầm. Cô sợ bóng tối. Joe nói ở dưới là hầm rượu ít lên xuống nên tối và ẩm thấp. Càng sợ hơn khi Joe kể. Bởi tầng hầm tối, Bà nội anh đã trượt chân ngã và sau đó không lâu chết vì bịnh thối xương.
        Dĩ nhiên, cô không muốn chết vì bịnh thối xương.
Gió từ khe cửa tiếp tục lùa dưới chân cô. Một cánh cửa nào bị bể kính vì gió đập. Một cái cửa nào đó bị bung bản lề. Nước mưa sẽ theo con đường đó, hắt vào tầng hầm là cái chân đỡ cả thân nhà. Sẽ rất tệ nếu hơi nước làm ẩm mốc và lũ mối được dịp sinh sôi nẩy nở đục khoét.
Cô quyết định xuống tầng hầm.
Cửa khóa.
Không phải một, mà hai ổ khoá, hai chìa khác nhau.
Ba cô là thợ mở khóa từ hồi còn trẻ. Khóa nào ông cũng mày mò tìm cách mở dù ông không học nghề từ ai. Ông sáng dạ và chịu khó. Cái nghề đó không nhiều khách hàng nhưng cũng đắp đỗi qua ngày. Cô thường tranh phần cầm túi đồ nghề theo ông, và nhờ đó cô học được từ ông, kinh nghiệm mở khoá.
        Với cọng kẽm cứng và dẻo, cô hít một hơi thật sâu rồi nín thở. Khi thở ra từ từ cô bắt đầu đưa cọng kẽm vào ổ khóa. Cô lắng nghe tiếng cách cách, rẹt rẹt khi đầu cọng kẽm di vào phần cấu trúc phức tạp của ổ khóa. Cô đang lập lại những thao tác của ba cô, một người mở khóa chuyên nghiệp.
        Cửa mở.
Té ra cầu thang dẫn xuống tầng hầm không tối như cô tưởng. Hai bên vách được gắn hai chụp đèn bằng bạc với nền hoa văn cầu kỳ và nó tỏa ra xung quanh một thứ ánh sáng vừa ấm áp vừa kỳ ảo. Anh nói có hai mươi bậc thang. Nó được trải thảm đỏ họa tiết bởi những chùm hoa hồng trắng, hai bên thảm rạch thẳng thớm những đuờng sọc xanh đậm. Cầu thang với chiếc thảm hoa lớn cùng mầu ánh sáng êm dịu hắt ra từ hai chiếc đèn gây cho cô một cảm giác vừa hồi hộp vừa thích thú. Như thể người ta không biết sẽ được nhìn thấy gì ở cuối bậc thang đó. Bà nội chắc không trượt chân vì thảm dầy mà có lẽ cầu thang quá cao làm bà chồn chân.
          Mười lăm, mười sáu, mười bảy… Chân cô bước lên bậc thang hai mươi. Tầng hầm quá rộng. Nó chiếm một chiều dài ở nhà trên và cả phòng bếp. Tường phía trái và trước mặt là tủ rượu với những chai rượu lớn nhỏ đủ cỡ được xếp gọn gàng, có lẽ theo năm sản xuất vì anh là người rất sành về rượu, anh có thể phân biệt tên từng loại và nó được chế tạo ở đâu. Không ai qua mặt được anh về những kiến thức nầy.
           Không có mùi ẩm mốc. Cô hít một hơi và lấy làm ngạc nhiên vì cái mùi trong không khí nghe quen quen, nó nồng nồng, hơi ngây ngất dù nó chỉ thoáng qua cánh mũi. Thằng Fernando thường phà vào mặt cô mùi nầy. Mùi cần sa!
Cô đứng sững, nhất thời không biết phải làm gì và cô quên mất nguyên nhân đã mang cô xuông tầng hầm. Bàn ghế bày biện trong tầng hầm sang trọng quá, đắt tiền quá làm cô sợ hãi, không rõ hư thực thế nào. Trên Bộ sofa nhung bọc da, chỗ nầy cái quần jean, chỗ kia cái áo sọc carô tuần truớc cô đem về từ chỗ giặt ủi. trên mặt bàn kính hình chữ nhật, chai rượu Rémy Martin uống dở và hai chiếc ly, một chiếc quanh miệng ly in rõ những dấu son môi đỏ đậm.
           Và bởi chiếc áo sơ-mi nằm vắt vẻo nửa trên nửa dưới, không ngăn nắp như cá tính của anh, cô bước gần, nhặt lên và cùng lúc ấy, mầu nhung đỏ thẫm của cái khăn trải giường king size đập vào mắt cô. Khăn trải giường dúm dó như bị ai kéo lôi xé toang, lớp bông từ mép của hai chiếc gói bị rách tung tóe khắp giường. Hẳn ờ đây đã trải qua một cuộc chiến rất dữ dội mà hai chiến sĩ can trường đó chắc cuối cùng tự họ phải buông vũ khí, hoặc sau đó họ vẫn tiếp tục chiến đấu mãnh liệt dù sóng thần hay động đất gần kề.
           Cô bước tới nữa. Có cái gì đó lấp lánh dưới chiếc áo ngực mầu đỏ như máu…
Cái kẹp tóc mầu khói hình chiếc lá!
Nhật nguyễn

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

sachHCA.jpg
biadaquy.jpg
biaNTG4.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười