VBNHK Loi Ngo 2018c

Người Về Từ Cõi Mênh Mông / Như Phong

nhuphong2

 

NHƯ PHONG

Người về từ cõi mênh mông

          Từng con sóng vỗ rì rào, mặt biển mù sương, xa xa từng cụm mây vần vũ, mặt trời chưa ló dạng, vài chiếc thuyền cá nhấp nhô trên biển mù sương, một nỗi buồn về lòng chàng nặng trĩu, trong mênh mông bao la ấy, và còn kia trong lãng đãng mây trời, có nàng trong đó, nàng có thấy chàng hay không, thịt da nàng đã hòa tan trong biển mặn, còn hồn nàng chắc là đang lẫn khuất trong mây...!
Từng cơn gió mơn man, mang theo hơi nước biển, lành lạnh, mằn mặn, từng đàn Hải Âu bay sà xuống đâu trên bãi cát vàng, chúng đang vui đùa cùng những con sóng vỗ,
Mùa đông năm nay không lạnh, gần tết rồi, nước biển đục ngầu sau cơn bão lớn vừa rồi, hôm nay trời yên mây tạnh, nhưng gió mùa Đông Bắc tràn về cũng nghe se sắt lòng,
Mặt trời đã nhô lên khỏi mặt nước biển, làm nổi bật những cụm mây đang tạo nên hình những con quái thú cuối chân trời, từng bước chân lún sâu trên bãi cát, chàng bước đi, từng bước, từng bước, trên đầu chàng tiếng chim Hải Âu gọi đàn cất tiếng thê lương.
Em đang ở đâu...? trong cụm mây kia, trong mênh mông đại dương ấy, hay đang nhốt mình trốn ngủ nơi nào đó rất bình yên...?
Chàng miên man thả hồn mình vào những suy tư... vào những thổn thức xót xa lòng.
Tại sao em vội vàng ra đi...!
Tại sao em không thể chờ anh về...!
Em đã hứa chờ anh về đưa em ra biển mà...!
Em gạt anh... em gạt anh....!
Chàng quay mặt ra biển, lấy tay làm loa… gọi lớn tên nàng...!
Em nghe không...? nghe anh gọi em không....?
Sao lại là em... sao phải là em chứ....!
Chàng cúi mặt, một tiếng nấc sụt sùi, chàng nghe mặn bờ môi, khóc...! chàng đã khóc thật rồi...!
Chàng trách mình sao không gặp nàng trước khi đi, trách mình biết được sức khỏe nàng quá muộn,
Chàng trách nàng sao gánh chịu một mình căn bịnh quái ác kia, sao không chạy chữa sớm hơn, sao không cho chàng đi tìm thuốc...!
Nàng còn rất trẻ mà, chưa được hưởng cái gì gọi là hạnh phúc nhân gian, ngoài những khổ đau chồng chất, từng cơn đau thể xác, và cả tinh thần do căn bịnh quái ác kia hành hạ từng ngày, nàng chịu đựng, nàng đau khổ, nàng sống trong nước mắt....!
Ông xanh kia, đức công bằng ở đâu...?
Sao ông nở cướp đi một người con gái như vậy, nàng có tội tình gì...? nàng làm nên tội lỗi gì khi tuổi đời còn rất trẻ...?
Ôi...! Hồng nhan....?
Cứ hồng nhan thì phải bạc phận sao chứ...!
Chàng ngồi xuống gò cát, khoanh tay gục đầu lên gối... một nỗi đau thương nhung nhớ nuối tiếc đang dày vò chàng,
Ngẩn mặt nhìn trời... chàng lẫm bẩm:
Nguyện cầu cho em luôn được bình an nơi cõi vĩnh hằng, em có nghe anh không...? có nhìn thấy anh không...?
Anh nhớ em lắm.... Anh yêu em...!
Mặt trời đã lên cao, sương mù tan nhanh trên mặt biển, còn lại là tiếng sóng rì rào như lời thổn thức của người khuất mặt nhắn gởi người nhân gian,
Anh yêu... em đã nghe anh nói,
Em đã nghe anh gọi tên em, ... em sẽ về với anh như lời em đã hứa..., em chúc cho anh luôn bình an giữa dòng đời tục lụy,... em yêu anh...! Chàng kéo lê từng bước chân đời đi trong tuyệt vọng,
Treo mảnh đời ta trên những nhánh buồn
Để nghe máu đào chảy ngược về tim
Tan tác vào trong từng hơi thở loạn
Mệt nhoài thân xác lịm ngất đau thương
Ta nhốt nỗi đau vào hồn cô khổ
Để nghe bàng hoàng hai tiếng yêu đương
Ta chuốc ta say cho quên sầu muộn
Lê thân xuống đời làm một kẻ điên
Trên đỉnh đau thương ta người cô độc
Em đã cho ta uống cạn giọt buồn
Nửa mảnh trăng treo góc trời lơ lững
Như mảnh đời người du tử đi hoang....!
Sài Gòn những ngày đầu hè, nhưng cái nóng oi bức, không có gió chàng nhốt mình trong căn phòng máy lạnh, mong được chợp mắt một chút, tránh cái nắng nóng rít rát khó chịu của buổi trưa hè, tiếng còi xe inh ỏi ồn ào, chàng không tài nào chợp mắt được,...!
Cuộc sống như thế nầy làm sao sống được, người người tất tả ngược xuôi, chen lấn từng làn bánh xe cho kịp với vòng quay thời gian, những gương mặt lạnh lùng, mất niềm tin, nghi ngờ, còn có chút điêu ngoa ranh mãnh.
Đa số có nét khắc khổ hằn lên ánh mắt vì những nỗi lo cơm áo hằng ngày, còn lại là những khuôn mặt đỏ gay vì rượu bia, ăn nhậu, tiếng chửi thề luôn ở trên môi, trong mắt chàng đó là một cuộc sống buông xuôi...!
Không chợp mắt được, chàng ngồi dậy lấy chiếc Laptop mở lên định nghe nhạc cho hết thời gian,
Bỗng có tiếng máy báo có người nhắn tin trong inbox, chàng bấm vào xem, trước mắt chàng là hình ảnh Avata quen thuộc mà chàng hằng nhung nhớ, đợi chờ...! những tưởng sẽ không bao giờ được nhìn thấy nữa dù chàng rất mong được gặp,
Nhìn thấy tấm hình Avata là một niềm vui, nhưng chàng chợt nghe ra một luồng cảm giác rờn rợn chạy dọc theo xương sống....!
Nàng... là nàng ư..? Sao lại có thể là nàng....?
Chàng không tin vào mắt mình, chàng gõ vào ô inbox,
Là em hả..., phải thật là em không....?
Dạ... là em... anh không tin em sao...?
Làm sao em có thể nói chuyện với anh được...?
Chuyện đó nói sau... anh khỏe không...?
Khỏe em... nhưng trời nóng quá...!
Vậy hở anh...? anh ở nhà ai mà cao quá vậy....?
Anh đang ở nhà bạn... em thấy anh sao...?
Dạ thấy... em đi tìm anh cực khổ lắm... em nhớ anh ...!
Hôm trước em thấy anh đứng trên bờ biển đốt nhang và gọi tên em, nhưng em chỉ biết khóc chứ không làm gì được...!
Vậy hở em...?
Chàng nghe rợn người... nửa tin, nửa ngờ... đây là sự thật hay sao... nếu là sự thật thì có lẽ chàng là người đầu tiên trên cõi đời nầy có thể tiếp xúc và nói chuyện được với người bên kia thế giới, cõi chết...! Hay gọi là cõi huyền vi...
Em buồn lắm, rất nhớ anh, em tìm anh cực khổ lắm, nhưng anh thì lo vui chơi, em nhìn thấy tất cả nhưng chỉ biết khóc...!
Hôm nay gặp được anh rồi em vui lắm, giờ em phải đi, mai em về. Chàng ngồi bất động, đây là mơ hay thật...? lời nói đó là nàng, lối dùng chữ rất quen thuộc, không một chút nghi ngờ, nhưng sao lại có thể... như vậy cũng được hay sao...?
Chàng biết nàng ra đi rất an lành, tỉnh táo cho đến phút cuối, nàng từ biệt chàng rồi thanh thản ra đi, mà theo Phật pháp đó là một điềm lành, người quá vãng sẽ được Vãng Sanh về miền Cực Lạc, nghe người nhà nói sau khi nàng đi có mùi hương thơm ngát căn nhà, gương mặt tươi tắn không đổi sắc, miệng vẫn mỉm một nụ cười xinh tươi, hài lòng, đó cũng là điềm lành theo phật pháp, như vậy nàng đã được chư Phật tiếp dẫn về Tây Phương Cực Lạc...!
Chàng nhớ trước đây nàng hay kể cho chàng nghe về những giấc mơ, trong mơ nàng đã vài lần gặp Phật Bà Quan Âm, khi thì gặp những người khác trong hình hài một cụ già, hay một người đàn bà nghèo khổ, nhưng tất cả đều khuyên nàng hãy buông bỏ những đam mê trần tục, hãy giử lòng thanh tịnh, để ra đi...,
Những ngày cuối đời nàng chuyên tâm niệm Phật, một cách tinh tấn, ngoài những lúc cùng chàng trò chuyện, thời gian còn lại nàng chỉ tụng kinh, những lúc cơn đau thể xác như xé nát tâm cang, nàng thường hay gọi Hồng Danh Phật Bà cứu khổ... khi cơn đau qua đi, nàng lại kể cho chàng nghe những giấc mơ kỳ lạ đó...!
Chàng chợt nhớ một câu chuyện kể về sự linh ứng của Phật Quan Thế Âm qua lời một vị Thiền sư đắc đạo.
Chuyện kể rằng: có một vị Bác sĩ người Ấn trong những năm cuối hậu bán thế kỷ mười chín, tốt nghiệp ở Anh Quốc, chuyên nghiên cứu về những căn bịnh vùng nhiệt đới, một hôm có cô bé nhập bệnh viện với căn bịnh lạ lùng, vị bác sĩ đã bỏ ngày đêm nghiên cứu mong cứu sống được cô bé, nhưng dù tốn thời gian và công sức ngày đêm, cuối cùng cũng chấp nhận thua cuộc,
Một hôm vị Bs đến bên giường bịnh, nhìn cô gái trong niềm tuyệt vọng, người niệm Phật mong cho cô bé đực thanh thản ra đi, thì căn phòng sáng rực lên, mùi hương thơm ngát tỏa khắp gian phòng, Phật Bà Quan Âm hiện ra, ngươi đưa tay vẫy lên mình cô gái ,một làn ánh sáng như hào quang lướt qua thân cô gái từ đâu đến chân, không lâu sau cô gái sống lại và xuất viện về nhà,
Hội đồng Bs yêu cầu vị Bs nầy tường trình lại quá trình nghiên cứu căn bịnh, bộ Y Tế treo giải thưởng cho ông ta, nhưng ông ta một mực bảo rằng không phải ông ta cứu, mà là Đức Phật Quan Âm hiện thân cứu cô gái.
Không ai tin lời giải thích của vị Bs kia,và cho rằng ông ta không chịu chia sẽ kinh nghiệm, cố tình dấu kín phát minh đó làm của riêng, và kết quả là ông ta bị thu bằng hành nghề bác sĩ, và ông ta lui về ở dưới chân một ngọn núi, chuyên tâm chữa bịnh giúp cho dân nghèo trong sơn thôn.
Câu chuyện kể rằng sau khi lui về núi, Phật Bà hiện ra vài lần, và cho vị Bs nầy biết kiếp trước ông ta cũng là một Y Sĩ giỏi, chỉ vì không tin Phật Pháp nên kiếp nầy bị Phạt như vậy...! Như là một nghiệp báo,
Chàng là một Phật tử, sau nhiều năm kinh kệ và nghiên cứu Phật Pháp, chàng đồng tình với thuyết Luân Hồi của nhà Phật, chàng tin rằng có luật nhân quả, "ở hiền sẽ gặp lành", "ác lai sẽ ác báo"
Trong cuộc sống đời thường, hằng ngày quanh ta cũng có những chuyện duyên nghiệp trả vay, mà dưới con mắt người phàm gian họ nhìn qua một lăng kính khác, những thắng thua cuộc đời, những tham sân ái nộ, vô tình con người tự đưa mình ngụp lặn trong bể khổ mênh mông...!
Sự kiêu căng tự ngã và lòng tham, ít người tin hiểu và đồng tình rằng ở đâu đó có một sự phàn xét công lý bình đẳng, khi lọt lòng chúng ta trần truồng không mảnh vải che thân, chào đời đầu tiên bằng tiếng khóc...và khi rời khỏi thế gian nầy cũng chỉ hai bàn tay trắng, không phân biệt giàu sang hay nghèo hèn...! cũng kết thúc bằng tiếng khóc tiễn đưa....!
Chàng kể câu chuyện nàng về tìm chàng nói chuyện cho người bạn là chủ nhà nghe, với vẻ ngạc nhiên bạn chàng hỏi,
Thật vậy không...? hay là ai đó giả là nàng...?
Không đâu.. lời lẽ nói chuyện hằng ngày không thể giả được,
Vậy anh thấy trong người thế nào...có bình thường không...?
Họ cho rằng chàng sẽ bị mượn hồn hay đồng bóng gì đó...!
Không đâu...vẫn bình thường mà... nàng hẹn trưa mai trở lại...!
để xem sao....!
       Trưa hôm sau cơm trưa xong, chàng vào phòng nằm nghỉ, có ý mong nàng về, cứ thấp thỏm mong chờ, chàng nhìn đồng hồ, đã hơn một giờ chiều, thấy đã muộn so với ngày hôm qua cả tiếng đồng hồ, chàng thiếp mình vào giấc ngủ.
Trời Sài Gòn vẫn nóng như đổ lửa, đang mơ màng trong giấc ngủ chập chờn vì tiếng còi xe ồn ào dười phố thì tiếng chuông điện thoại reo lên, chàng nhìn xem ai gọi, thì ra là cô em gái nuôi từ Đồng Nai.
Hello anh hai, anh bật máy lên đi, có người kiếm anh kìa,
Ai vậy sao không gọi anh mà gọi em...?
Còn ai nữa...nhắn tin vào inbox của em…làm em lạnh người...!
Ô ...! nói sao em...?
Tin nhắn nè anh hai,
Bạn gọi anh hai bạn giùm mình được không, mình không gọi được...!
Vậy hở em... để anh vào máy xem sao...?
Dạ anh hai, em thấy tin nhắn...sợ hết hồn luôn...hihihi,
có thật không vậy trời...!
Là thật đó em... thôi bye.., để anh vào máy xem sao...?
Dạ bye anh hai...!
Chàng lấy máy xuống chiếc bàn ăn dưới lầu, mở máy lên.
Bạn chàng cũng vừa xuống phòng bếp lấy nước uống,
chàng nhìn theo và nói, nàng về nè,
Vậy hả...rồi kéo nghế lại ngồi gần nhìn vào màng hình...!
Hù...hihihihi, em nè…
Là em hả...em sao rồi...khỏe không...?
Dạ em Khỏe...! anh khỏe không...?
Khỏe em...trời nóng quá, không muốn đi đâu...!
Dạ anh cẩn thận khi ra đường...!
Sao em...có chuyện gì...?
Sẽ có người gạt anh, trong vòng hai mươi bốn giờ tới, anh đi đâu nhớ cẩn thận...!
Ok em, anh sẽ chú ý...!
trong nhà anh có ai tuổi sửu không...? anh không biết, để anh xem lại nha...!
Chừng nào anh về...?
Tuần tới em...!
Dạ...em chờ anh về...! Căn nhà lạnh ngắt à, anh lo mà về đi, đừng ham vui quá...!
Có gì vui đâu em...!
Thì em nhắc anh vậy thôi, anh đi lâu quá ...căn nhà lạnh ngắt...!
Em đang sống ra sao..? ở đó có vui không...? em bình an không...?
Đừng lo cho em, em bình an, suốt ngày chỉ lo niệm kinh, nghe phật pháp và đi dạo ở Liên Hoa...,
Chúc mừng em, anh biết em sẽ được an lạc mà...!
Nghe chị Huệ nói em có về nhà ca hát hả...?
Dạ em vẫn đi về nhà cho đến bốn mươi chín ngày...!
Sau đó thì sao em...?
Em phải ra toà nghe phàn xét mới biết...!
Ở đâu...? ai phán xét...?
Ở địa ngục, em có qua đó rồi...! Diêm Vương hỏi em sao chết..?
Em nói bị bịnh...?
Ông ta bảo kiếp sao hết bịnh…hihihihi
chàng cũng bật cười thành tiếng....!
Anh ơi...! Anh giúp em một chuyện được không...?
Chuyện gì em nói đi...!
Mai mốt anh về cho em xin bát nhang, em sẽ về với anh, ở nhà em người ta không cho em nghe kinh...!
Ok em, về tới anh sẽ làm ngay...!
Anh hứa rồi đó nha... cám ơn anh,,,!
Giờ em phải đi...mai em về..!
Người về
từ cõi xa xăm
xiêm y lay động
gót hài lung linh
phàm gian có kẻ chung tình
từng đêm ru mộng
lời kinh thật buồn
đêm say
hồn phách đi hoang
giọt trăng vừa rụng giữa vô thường
người về
thoảng nét quỳnh hương
sương rơi
lạnh buốt mảnh u tình
nhân gian vẳng khúc kinh cứu khổ
vô lượng sắc không bỗng hiện hình
độc hành
gởi thác chút tâm linh
người về
nhân ảnh say vầng nguyệt
khói nhang
u uẩn chốn hoa viên
mới hay được mất đời như mộng
trăm tuổi
đi về
giữa sắc không
         Sau buổi nói chuyện hôm đó, mỗi ngày nàng vẫn về tìm chàng, khuyên chàng nên siêng năng niệm phật, và cố gắng giữ lòng thanh tịnh, buông bỏ những phiền não thế gian thường tình.
Lòng chàng dâng lên một niềm vui, là nàng...chính thật là nàng, nàng đã trở về tìm chàng, nỗi nhớ nhung thương tiếc bấy lâu nay cũng giảm bớt, mỗi ngày được cùng nàng nói chuyện tâm tình, dù là bằng những con chữ, nhưng cũng còn hơn là ôm ấp nỗi thương nhớ tương tư mỗi ngày, và vui nhất là nàng không bị đoạ lạc nơi vùng tăm tối tăm tối, chịu những cực hình của ngưu đầu mã diện mà theo nàng kể thì rất ghê rợn...!
Thời gian trôi nhanh, những ngày thăm viếng gia đình, bạn bè rồi cũng chia tay, chàng đã về đến nhà, công việc đầu tiên chàng làm là nhanh chóng lập cho nàng một nơi trang nghiêm để nhang khói, chàng làm công việc nầy với một tấm lòng đầy yêu thương, với một niềm vui chan chứa hạnh phúc, từ nay nàng sẽ ở bên chàng, mãi mãi, chỉ cách chàng một tấm kính cửa sổ, chàng hoàn tất công việc trong ngày, trịnh trong đốt khang khấn vái gọi nàng về nhận nhà mới, và nàng đã về.
Từ nay ranh giới âm dương không còn nữa, nàng như gần chàng hơn, chuyện trò mỗi ngày, cùng nhau ôn lại chuyện cũ, nàng không quên điều gì, những chi tiết lúc còn tại thế nàng kể lại rành mạch, chàng có cảm giác như nàng vẫn còn đi giữa trần gian.
Những kỷ niệm lúc sinh thời, những ái ân nồng nàn lúc bên nhau, những ước mơ về một khung trời hạnh phúc, cùng nhau ra biển, cùng nhau mơ về một mái ấm bình yên...những điều nó nàng không quên chi tiết nào...!
Thưa em
ta ngộ ra rồi
trần gian là bể khổ
nên suốt đời trả vay
ngộ ra giữa sắc không này
mai trăm tuổi cũng trắng tay trở về
thưa em
là những đam mê
sân si vinh nhục
giữa bốn bề quẩn quanh
vô thường ...!
ừ...! rất mong manh
lời kinh Bát Nhã
vọng giữa cành liên hoa
thưa em
một chuyến đò đưa
về bên bến giác lưa thưa mấy người
hồi kinh cứu khổ
cũng vừa tụng xong
thưa em
một tiếng chuông ngân
lời kinh vô tự
giở lần từng trang
thấy gì giữa cõi hổn mang
những xôn xao với muôn ngàn sân si...!
thưa em
nhang khói huyền vi
sao ưu phiền với sân si, vẫn còn...!
Những thắc mắc của chàng trong cõi huyền vi, cũng được nàng giải thích cặn kẻ cho chàng, và khuyên chàng nên sống thật thanh tịnh. giử lòng bình an, để sau nầy được về chốn Liên Hoa hưởng phước,
Em hãy nói cho anh nghe làm sao em nói chuyện được với anh vậy...?
Trước khi rời thế gian em đã phát nguyện là sẽ về với anh, và sau khi nghe phán xét em được hỏi lại và còn có thể giử lại lời nguyện đó hay không...? em đã chọn là quay lại với anh...!
Lúc đó em nhớ anh lắm, cứ khóc suốt ngày, hai vị thần theo em dưa em đi tìm anh, lúc gặp được anh thì thấy anh rồi cứ đi theo, nói thì anh không nghe, kéo tay anh cũng không được, em buồn lắm cứ khóc hoài,...!
Lúc anh đến thăm La thì em ở trước nhà, thấy anh ăn cơm cùng gia đình La, nghe anh kể chuyện em với La, em nghe được, khóc đến sưng mắt,
Hai vị thần thấy vậy hỏi em...?
Con có muốn nói với anh ta không...?
Em cứ khóc và nói ...!
Nói có nghe đâu mà nói....! Rồi em quỳ xuống niệm Phật và xin họ...!
Xin giúp con,...xin giúp con....!
Họ đặt tay lên đầu em làm gì đó...rồi bảo em,
Bây giờ con nói đi,
Em không biết nói gì nên..Hù..Hù anh...!
Và nghe được anh trả lời nên nói luôn... hihihihi,
Gặp lại em anh vui không...?
Vui lắm em, lúc đầu cũng hơi ngạc nhiên...!
Anh không sợ sao...?
Không sợ chỉ thấy lạ lùng....! bây giờ thì rất vui, vì cả thế gian nầy chỉ mình anh nói chuyện được với người ....chết... hihihihi
Em cũng nhắn tin cho nhiều người, nhưng họ không nghe, chỉ có anh và La nghe được thôi, nhưng La sợ em...hihihihi,
Hìhihihi, ai mà không sợ...! bây giờ em là gì...? là một thiên thần hay là ...một con ma...!
Em là một linh hồn...không phải thiên thần..hihihi. Thiên Thần là những em bé đó anh, chúng chưa nhuốm bụi hồng trần, linh hồn còn trong trắng tinh khiết...!
Em về đây ở có sao không anh, có phiền anh không...?
Không em... mà em đói không...?
Đói... hihihihi, lạnh nữa..anh đốt nhang cho em đi...!
Không có áo lạnh sao...? đợi anh chút, anh đốt nhang cho em...!
Dạ..cám ơn anh, anh ơi...! Hôm nào rằm hay mồng một anh mua đốt cho em một ít vải giấy nha, em muốn may thêm ít đồ mặc,
Chứ bây giờ em đang mặc gì...?
Em đang mặc đồ cưới của chúng mình...chính tay em may, đẹp lắm, còn có khăn đội đầu...hihihihi
Uhm em..anh sẽ đốt cho,vậy chúng sinh ở đó họ mặc gì em...?
Họ mặc đồ thô, ai cúng gì mặc đó...! chỉ mình em mặc đẹp thôi,
em nghe họ nói..
Ai mà đẹp vậy ta, cứ nhìn em hoài.. hihihihi, còn nói ai mà có phước vậy ta... hihihihi,
Thì em đẹp mà...! hihihihi
Sinh hoạt ở đó như thế nào hở em..?
Thì suốt ngày nghe nhạc, niệm kinh , nghe Phật Pháp, nhạc ở đây hay lắm, như nhạc nước thiền lúc trước em hay nghe vậy...! Rất an tịnh, nếu không thì đi dạo vười sen, em thích gội hương sen, gội xong nghe người thanh thản, thơm ngát,
Cởi truồng ra tắm hả...hahaha.
Anh nầy... đâu phải như ở trần gian, vào nằm trong hoa sen, những cánh sen úp lại không ai thấy ai, hoa sen lớn như cái nhà, mặc luôn áo quần vào đó nằm chứ bộ...hihihihi
Em được gặp Đức Phật rồi, người đẹp lắm...!
Vậy hỡ em...vui vậy...?
Dạ ...vui lắm anh...!
Em phát nguyện mỗi ngày niệm tám canh giờ kinh...giờ em niệm kinh nha...!
A di đà Phật.
Ok em... bình an,
Dạ...anh cũng bình an....!
Quy mạng lễ A di đà Phật
Cõi tây phương thế giới an lành
Nay con xin Phát nguyện vãng sanh
Nguyện xin đức từ bi cứu độ
Nam mô tây phương cực lạc thế giới đại từ đại bi a di đà Phật
Nam Mô A di Đà Phật.....!
Chàng thầm niệm bài chú Vãng Sanh rồi chìm vào giấc ngủ...!
Và từ nơi nàng ở gởi về cho chàng một bài thơ,
Ngồi đây giữa Đài sen thơm ngát
niệm lời kinh Bát Nhã ngân vang
xin chư Phật từ bi thương xót
cứu độ đời thức tỉnh chúng sinh
buông bỏ những sân si tham dục
hãy quay về sám hối ăn năn
đã qua bao gian khó nhọc nhằn
xin tỉnh thức cho đời thanh tịnh
giữa trần gian xin đừng sân hận
hãy nhất tâm niệm Phật Di Đà...!
Lời thơ như một lời khuyên bảo nhắc nhở chàng hãy sống tịnh an nơi chốn ta bà đầy dẫy tham sân ái dục, hãy nên chuyên cần niệm Phật giữ lòng thanh tịnh tạo phước lành cho kiếp lai sinh.

Như Phong

Ngày Xuân Tang Tóc - Làn Việt Kiếm

Gởi thằng đảng
 
Tiếng pháo mừng Xuân hay tiếng súng
đêm giao thừa sao tiếng khóc tóc tang
Huế của tôi ơi...! kinh hoàng biết mấy
giặc tràn vào giữa thời khắc thiêng liêng
 
là chúng nó, loài cộng nô phản bội
lũ thú rừng tràn về phố đêm nay
đêm gia thừa, dân lành đang đón tết
pháo mừng Xuân, và tiếng súng chen nhau
 
chúng nó về rồi, tràn ngập phố đêm nay
bắt bớ tràn lan, khủng bố ngập tràn
và xác người gục xuống cho mùa xuân tang tóc
Ôi ...! Huế của ta... Huế của ta
 
tiếng thét còn đây, trên bát nhang đầy
vẫn mãi kinh hoàng từ mùa Xuân năm ấy.
Mậu Thân sáu tám ,một nữa trăm năm
còn nhớ không em Xuân ấy tóc tang
 
một nửa thân Cha dâng cho Tổ Quốc
bàn tay Mẹ treo lơ lững giữa nhịp gãy Tràng Tiền
và em nữa chưa đầy năm ngày tuổi
giữa hai lằn đạn dong rủi tìm cha 
mình bảy anh em co rúm trước hiên nhà
tiếng súng nổ và đoàn người lầm lủi
có thằng tuyến là một tên du kích
hắn lạnh lùng tìm giết người anh em
 
hận thù gì khi thiếu vài cây chông
mà bác Hương cũng đem ra xử bắn
và bác Hồng giữa đêm đi họp khẩn
để sáng mai bác nằm chết ngoài đồng
trên mình bác hai mươi tám dấu lưỡi lê đâm
chỉ vì nghèo không đủ gạo nấu cơm cho chúng
máu...máu ngập tràn trên từng con đê mảnh ruộng
trên đồng hoang trong trường học lắm xác người
 
hãy nhớ lấy mùa Xuân đầy tang tóc
cũng bởi vì lũ thú vì đảng thú lập công
máu đồng bào, máu phụ nữ trẻ thơ...!
máu người anh sinh viên cùng em học trò vô tội
 
hỡi chúng bây lũ cộng hèn phản bội
ngưng bắn rồi sao nỡ ...lừa dân đen....!
n7
 
Làn Việt Kiếm 

Mẹ Là Vầng Trăng - Như Phong

Kính tặng Mẹ và các em nhân mùa Vulan 2012
Kính tặng tất cả những bà mẹ VN
 
Mỗi một chúng ta, đều có một người Mẹ, và hầu như tất cả các người Mẹ đều giống nhau, ngay từ lúc bắt đầu làm mẹ, bắt đầu cưu mang thai nghén, đứa con đầu lòng, người Mẹ nào cũng vui mừng khấp khởi, cẩn thận cưu mang, hồi hộp, lo lắng, mong con chào đời, rồi mong cho con khôn lớn khỏe mạnh, Mẹ dõi mắt trông theo từng bước chân con bước vào đời.
Lúc còn chập chững, ê - a bài học vỡ lòng, thì chúng ta ai cũng đã biết học thuộc câu ca dao:
 
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra
một lòng thờ Mẹ kính Cha
cho tròn đạo hiếu mới là đạo con.
 
Nhưng chưa mấy ai trong chúng ta sống và làm tròn bổn phận của một người con!
Bài ca dao nói lên công đức sinh thành, công ơn dưỡng dục, rộng sâu như biển cả, cao lớn tựa Tu Di sơn,  của cha mẹ, hôm nay nhân dịp lễ Vu Lan, đặc biệt dành cho Mẹ chúng ta cùng về với Mẹ nhé. Vậy chúng ta hãy cùng nhau dành một chút tâm tình cho Mẹ
 
Mẹ, ôi, tiếng gọi thân thương từ khi con bập bẹ tiếng nói đầu đời.
Mẹ ơi, tiếng gào thét, đau đớn khi con vấp ngã.
Mẹ ơi! tiếng réo gọi khi con đang vui sướng :
Khi sung  sướng con tìm đến Mẹ
Lúc buồn phiền con tìm đến Mẹ
Sa cơ lỡ vận con tìm về với mẹ…. 
 
Bất cứ lúc nào khi con cần là có mẹ, Mẹ dạy cho con tiếng nói đầu đời, Mẹ dạy cho con bước đi chập chững, Mẹ dạy cho con từng bước lớn khôn, lời của mẹ theo con đi tới khắp chân trời, góc bể, vượt cả thời gian và không gian, là gói hành trang  vô giá cho con bước vào đời, và lòng Mẹ là trường tồn, bất diệt.
Trong suốt cuộc đời con, mẹ là người bạn tri kỷ, mẹ lúc nào cũng bên con mỗi khi con cần. Dù lúc còn chập chững biết đi, tập nói, hay đã khôn lớn thành người. Ôi hạnh phúc thay cho những người còn Mẹ.
Nhà thơ Trần Trung Đạo đã gào lên khi không còn nghe được âm thanh, tiếng nói, giọng cười của mẹ:
 
Ví mà tôi đổi thời gian được
Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười
 
Lúc bình thời chúng ta chưa hề, hoặc không để tâm đến sự vui buồn của mẹ, những tư duy của Mẹ, những gì Mẹ đã làm cho ta, và quên luôn cả những điều Mẹ ước mơ và hy vọng, để rồi một hôm mẹ lặng lẽ ra đi, lúc nầy mới gào thét lên đi tìm Mẹ
Đổi cả thiên thu, tức là đổi cả cuộc đời mình để lấy lại tiếng cười của mẹ, lời thơ nhẹ nhàng nhưng thống thiết, kêu gào, réo gọi,
Mẹ ơi! Mẹ ơi!
Dù đổi cả thiên Thu cũng không còn có được Mẹ.
 
bamevietnam
 
Trong văn chương thế giới từ ngàn xưa đến nay, giấy mực tốn đã nhiều, nhưng chưa một  ai  phân tích và nói lên được hết tấm lòng của Mẹ, Mẹ hy sinh tận tụy , Mẹ dầm sương giải nắng, Mẹ chân lấm tay bùn, Mẹ đói để con được no, Mẹ khổ cho con được sung sướng, Mẹ đói rét cho con được ấm no, Mẹ thức trắng đêm  thuốc thang cho con khi đau ốm, Mẹ hy sinh tất cả, Mẹ cho đi mà chưa bao giờ trông đợi để nhận lại, lòng Mẹ là như vậy đó, khi con trưởng thành dấn thân vào đời, Mẹ ân cần dặn dò:
 
“Con hãy đi vui với  đời, nếu cực khổ quá con về với mẹ.”
 
Mỗi một chúng ta, ai mà không có Mẹ. Chúng ta những người con hiếu ngoan của Mẹ cũng đã hiểu rằng ngoài kia, đâu đó trên thế giới này có những người Mẹ, vì miếng cơm manh áo,vì tương lai mong con khôn lớn thành người, mà chấp nhận biết bao cực khổ gian nan, một nắng hai sương  không một  lời than van. Có người mẹ đã xuất thế gian, tự tại ung dung đi về miền cực lạc, và chúng ta. Hỡi những đứa con ngoan của Mẹ, xin trân trọng cài lên trái tim mình một đóa hoa hồng thắm, hay một đóa hoa màu trắng tiếc thương, thì đó cũng là một đóa hoa tình thương, hiếu kính và  tiếc thương dành cho Mẹ.
Trên đất nước Việt Nam thân yêu của giống nòi Việt Tộc, từ lập quốc đến nay, đã có biết bao người Mẹ là anh thư nữ kiệt, nhưng đại đa số là những người mẹ chân lấm, tay bùn,một nắng hai sương. Tuy cuộc đời đầy gian nan vất vả, vậy mà lòng mẹ lúc mẹ lúc nào cũng bao la như thái bình dương, sự hy sinh của Mẹ vô bờ bến, khi con ấm lạnh bất thường, lòng Mẹ đau như dao cắt, khi con khỏe mạnh vui chơi, thì ở đâu đó Mẹ âm thầm nở một nụ cười hạnh phúc. đó là lòng Mẹ.
 
Theo chiều dài lịch sử  dựng nước và giữ nước, chúng ta có những bà mẹ từng là anh thư, nữ kiệt, như hai Bà Trưng, Triệu Nữ vương Triệu Thi Trinh.Trong huyền thoại lịch sử ta có Mẹ Âu Cơ với một bọc trứng sinh nở trăm con, Mẹ dắt một nửa lên non, nửa kia theo Cha xuống biển, đã lập nên một dân tộc Việt Nam hôm nay, trên phương diện tâm linh chúng ta có Mẹ Maria, đức Mẹ Quan thế Âm Bồ Tát tầm thinh cứu khổ, phổ độ chúng sanh, mà tất cả Phật tử chúng ta đều biết đến tấm lòng từ bi, vô lượng, vô biên của ngài, mà mỗi khi chúng ta khổ đau đến cùng cực, đều niệm hồng danh ngài hầu mong được cứu khổ.
Trong cuộc sống đời thường của dân tộc Việt Nam nói riêng, trải qua hơn  bốn ngàn năm lịch sử, đã có biết bao nhiêu khổ đau, gian nan vất vả, trút xuống đời của người Mẹ Việt Nam, ba mươi năm cuộc chiến Nam Bắc tương tàn. Chúng ta cũng đã có hàng triệu bà mẹ Việt Nam, hy sinh tuổi thanh xuân, quấn lên đầu vành  khăn sô góa phụ, mà vẫn tiết hạnh thờ chồng, nuôi con, khôn lớn thành người.
 
Sau cuộc tang thương của biến cố 75, lại một lần nữa chúng ta có thêm những bà mẹ tay bế, tay bồng, tay dắt mẹ chồng lên núi thăm nuôi, vào tận nơi rừng sâu nước độc, gót chân rướm máu vẫn không sờn lòng, vượt suối, băng rừng với hy vọng được gặp mặt chồng, con cho thỏa lòng thương nhớ, sự hy sinh lớn lao này không thể diễn tả bằng lời.
Và cũng ở đâu đó trên khắp xóm làng, quê hương, luôn có  những người mẹ mắt mờ, tóc rối, chiều chiều ngồi tựa cửa trông con. Đó là lòng mẹ, và hỡi những đứa con ngoan của Mẹ ơi! Hạnh phúc thay cho những ai còn Mẹ; chúng ta hảy cùng nhau cài cho Mẹ một đóa hồng nhé:
 
Bao la như biển Thái Bình Dương 
Êm ái và ngọt ngào như dòng suối
Tha thiết, mênh mông như đồng lúa trong gió chiều…
 
Trong ca dao Việt Nam để ca ngợi tấm lòng từ mẫu:
 
Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp một như đường mía lau
 
Lòng mẹ lúc nào cũng thơm tho như bầu sữa ngọt, chảy suốt vào đời con, lúc con bị roi vọt Mẹ đau lòng trước, cưu mang ấp ủ, bên ướt mẹ nằm bên ráo con lăn. Ơn đức chín tháng cưu mang, công dưỡng dục, nghĩa sinh thành, làm sao trả được, vậy mà phận làm con như chúng ta đã biết bao lần làm buồn phiền lòng Mẹ, những lúc như vậy Mẹ chỉ nhỏ những giọt nước mắt âm thầm, chịu đựng và tha thứ tất cả sự ngổ nghịch và bất hiếu của con. Thế mới biết:
 
Mẹ nuôi con biển hồ lai láng
Con nuôi Mẹ tính tháng kể ngày
 
Nhà văn Khái Hưng trong nhóm Tự Lực Văn Đoàn, của tiền bán thế kỷ 20th, trong câu chuyện Anh Phải Sống,  kể chuyện hai vợ chồng vớt củi trên sông Hồng Hà, vào những ngày mưa to nước lũ, đến khi không còn sức để bơi vào bờ, người vợ đành chấp nhận hy sinh buông mình cho giòng nước lũ cuốn đi, để cho chồng được sống mà nuôi con, chỉ có Mẹ và duy nhất chỉ có Mẹ, mới có sự hy sinh lớn lao như vậy.
Hơn ba mươi năm tha hương, làm thân tầm gởi trên xứ người, khi nhớ về Mẹ, Như Phong đã ví vầng trăng như là lòng Mẹ:
 
Mẹ là vầng trăng rằm sáng tỏ
Soi bước con đi khắp vạn nẻo đường trần
 
Với Như Phong, Mẹ có trái tim bao la, bao trùm vũ trụ, theo bước chân con đi khắp các ngã đường, bờ vai Mẹ tuy gầy gò, nhưng lúc nào cũng vững chải cho con tựa, những khi con cần đến, và tình thương của Mẹ luôn tắm mát đời con.
Nhà thơ Nguyễn Duy khi nhớ về người mẹ quá vãng của mình cũng khẽ niệm thầm:
 
bần thần hương huệ thơm đêm
khói nhang vẽ nẻo đường lên niết bàn
chân nhang lấm láp tro tàn
xa xăm bóng mẹ trần gian thuở nào
 
Nhìn khói nhang thấy bóng mẹ, với Nguyễn Duy mẹ luôn luôn sống mãi trên đời, dù đi đâu, về đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào: 
 
Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru
 
Lòng Mẹ là cho đi và không bao giờ nhận, vậy mà đôi khi chúng ta đây đã biết bao lần ngỗ nghịch, giận hờn với Mẹ,và Mẹ vẫn âm thầm nhận lấy sự  nghỗ nghịch, bất hiếu, mà vẫn tha thứ cho con, đến lúc không còn mẹ, mới hay giá trị của sự mất mát to lớn nầy, đễ rồi gào thét lên như Trần Trung Đạo: 
 
Đổi cả thiên Thu lấy tiếng mẹ cười…! 
 
Mẹ ơi! Hôm nay đây dưới mái chùa nầy, trước Phật Đài trang nghiêm chúng con với tất cả tâm thành, xin cúi đầu kính cẩn tri ân, công ơn của Mẹ, của các đấng sinh thành, nguyện cầu cho những người Mẹ còn tại thế, được hạnh phúc an khang, thân tâm thường an lạc, và những người Mẹ xuất thế, được vãng sanh dưới ánh hào quang chư Phật, và Mẹ ơi! Dù ở nơi đâu, thì Mẹ vẫn luôn luôn là một vị Bồ Tát lòng đầy từ bi, vô lượng, vô biên, trong lòng chúng con.
 
m11 
 
Như Phong  

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biaDAtuyha.jpg
rucrodoithuong-tn.jpg
muagiobac_tn.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười