VBNHK Loi Ngo 2018c

thơ như nụ hôn...

sachHST

HÀN SONG TƯỜNG: thơ như nụ hôn
                                chạm môi quạnh quẻ
 
Thơ sẽ không là gì cả, nếu ảo giác không trôi tận hư vô, nói như thế thì làm gì còn
          con cá lý ngư mắc cạn
          từ trăm năm vẫn sống
          nhưng thay hình đổi dạng dị thường…*
        Ảo cảnh một đoạn đời hay lại là hiện thực trăm năm, người thơ là chứng nhân còn sót lại mới cụ thể hóa được mà thôi. Ngoài kia khóm hoa diên vỹ (Irises) vừa hồi sinh từ những nét dao quằn quại đớn đau Van gogh người họa sĩ tự cắt tai mình để một lần chiêm nghiệm hoa kia sao cứ mãi nở giữa đông xuân, sao cứ mãi đem hơi tàn lạnh giá phả vào hương cỏ cây ngai ngái đầu mùa.
Tập bản thảo thơ “trong nỗi nhớ một ngày” của tác giả Hàn Song Tường vẫn nằm im lìm bất động trên bàn viết, một vết nắng lang thang ghé qua khe cửa nhỏ và chiếu rọi trên chữ”… một ngày. Tôi tự hỏi sao chỉ là một ngày, hay nhỉ, một ngày dài như cả thiên thu hay chỉ là gói gọn trong hai mươi bốn giờ cay nghiệt lạnh lùng trôi theo chiếc kim đồng hồ vô cảm kia. Không, dứt khoát là không. Một ngày ở đây phải là bất tận vì mấy ai hiểu thơ từ đâu và sẽ về đâu.
Không ẩn dụ, không điểm trang, tiếng thơ Hàn Song Tường lừng lửng đi vào thế giới sống với tất cả thô mộc tự nhiên, như hơi thở của cỏ cây đọng thành giọt sương trong nắng sớm, như u uẩn của người thất chí ghi dấu trên những vết nhăn. Và lại càng không cần che dấu cảm xúc của mình như giọt nước mắt tự nhiên của thiếu nữ khi bước lên thuyền đề chữ vu qui, nếu không phải vậy thì tại sao mà:
 nắng bàng hoàng trên môi em lặng lẽ
ngôn ngữ cõi trần kiều diễm dung quang…*
Tôi thực sự rợn người, nghe như có luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng. Bàn tay mở khẻ chạm vào thơ, từng con chữ như như hoan vũ lay động tâm thức, hay là khiêu khích mời gọi khiến thời gian cuống cuồng theo cơn lốc vô hình, chút hiện thực dể thương sao lại gói cả một dòng tâm sự trong tận cùng nỗi nhớ, thơ cảm nhận, thơ tự bạch :
gió vẫn đến và dòng sông vẫn khóc
tóc ta bơi theo rong nước sinh tồn
Vâng, rong nước sinh tồn theo từng đợt sóng nên mới có lớp sau dồn lớp trước, ngọn sóng già ra biển bạc đầu, ngọn sóng sau vẫn nghe sông khóc và người thơ thì buông thả đời mình cho sóng lượn tự do, cho lời thơ bay bổng, cho ý thơ đầy ắp nhớ về…về đâu khi mà:
có thể chuyến xe còn chờ mãi
hàng trăm năm mục nát tan tành
ôi - vết tích hoá thành mặt nạ
treo bên đời tựa một vết xâm…*
Người thơ không thể khóc vì ý thơ vốn dĩ chẳng bao giờ an phận theo lời. Vần gieo ý ngã, không thể áp đặt những khái niệm đời thường vào cõi thi ca vốn mênh mông vô hạn có đầy ảo cảnh biến thiên. Thơ khởi đi từ khối óc đến con tim tiếp huyết và mọc cánh bay bổng không giới hạn. Có ngưới nào đó bảo thơ là… lửa đốt ngoài giới hạn… chưa hẳn thế vì ngoài giới hạn là không khí là nước, nước vô căn từ nguyên thủy cơ mà. Từ đó có âm dương nghịch lý và thơ là gạch nối đan kết ý tình nuôi dưỡng con người giữa hai miền nóng lạnh. Chắc chắn người thơ Hàn Song Tường đã nắm bắt được cái cốt lỏi của thơ, phải là như thế nếu không thì làm sao nói được:
đêm che đậy nốt ruồi son nhu nhuận
dưới tay người một điệu tương quan…*
         Nghe nhẹ lắm, nhẹ như tiếng thở dài sợ đánh thức tình quân đang du mộng, sợ vỡ tan chút hạnh phúc mong manh, chỉ còn tiếng thở dài giữa đêm cô quạnh đêm lặng câm như biểu đồng tình. Sợ chứ, vì tình yêu là man man bất tuyệt là vọng ngữ từ đáy mồ, là chắt chiu gìn giữ vì hạnh phúc vốn đơn sơ và đời người thì quá ư ngắn ngủi, sợ đến nỗi như:
          con sâu nhỏ ngã xuống giòng sông chết
          lời thở than
          vọng suốt một đường đi…*
không những sợ mà còn lo xa hơn nữa :
cơn bão hạ tắt ngoài khung cửa mở
đã vật vờ nhìn bức tử đời ta…*
Trích thơ để dẫn chứng là việc làm bất đắc dĩ của người cảm thơ. Tiếc thay tôi vốn hoài nghi mọi thứ mà lại không đủ chữ để tự tra vấn mình nên đành phải mượn thơ gởi ý. Tôi muốn lục tung quá khứ để tìm xem ngọn sóng định mệnh nào đã đẩy con thuyền đầy ắp hồn thơ Hàn Song Tường trôi theo dòng sinh mệnh của thi ca vốn mênh mông bất tận. Quả thực tôi đã choáng người khi cố gắng mà không tài nào bắt kịp nhịp thở của thơ Hàn Song Tường, tập bản thảo không dày và tôi hiểu không phải Chị tiết kiệm mà dường như Chị muốn cô đọng ý tình vốn ngồn ngộn sức sống cho thuyền thơ êm ả xuôi dòng. Nhưng tuyệt nhiên chưa hẳn là thế, mỗi trang thơ là mỗi ngạc nhiên, bởi vì có lúc Chị đã tinh ý nhận ra:
sỏi đá đón người
cỏ hiểu lòng nhau
câu thơ đọc bỗng ứa tràn như máu…*
Nhục thể chứa linh hồn và máu. Thơ Hàn Song Tường chính là nhục thể. Cái cốt lõi của thơ Chị chính là chỗ này. Hơn nữa cái vi diệu của thơ Chị lại còn nằm ở chỗ: thơ viết cho một người mà chính ra lại là thông điệp lãng mạn nhưng đầy huyết lệ gởi đến mọi người.
Khó lắm, khó ai một lúc làm được nhiều việc như thế, Chị sử dụng những con chữ tài tình như người tung hứng nhưng cuối cùng cũng rơi về cái chuẩn lúc ban đầu.
Tiếc thay tôi không làm được công việc của người bình thơ, nên khó lòng mở rộng cánh cửa thi ca của Chị, viết chỉ như là tâm cảm của người đồng điệu.
Ngoài kia, lại ngoài kia, khóm hoa Irises lại vừa trở mình như muốn nương theo ngọn gió văn như vừa lăn vào từng trang bản thảo làm giấy lõm sâu, thơ Chị trở thành dáng hoa đậm hương dậy sắc. Tôi nhắc lại hai chữ: gió văn vì người thơ Hàn Song Tường còn là Chủ nhiệm tạp chí văn học uy tín gió văn, nơi quy tụ những cây viết nữ đã một thời ngát hương trong rừng hoa Văn Học Hải Ngoại. Tài năng như thế, thi ca mãnh liệt như thế nhưng không bước trên những triều ngông sóng ngạo mà vẫn quá dỗi dịu dàng đầy nhân bản, nếu không thì sao lại hoài nghi:
mặt đất có chao mình trong đáy mắt cô đơn…
và thảng thốt:
gió may thấm thía da người
hóa ra phún thạch tơi bời lửa than
trời ơi - cái điệu nhân gian
hụt chân để lỡ muộn màng tháng giêng*
Tháng giêng là tháng cỏ non, đầu ngày nẩy lộc cuối ngày ra hoa, là tháng đẹp nhất ấy mà, vẫn còn trăn trở hóa ra vì người. Người thơ Hàn Song Tường là thế, cũng vì vậy mà tôi hiểu thêm ra Chị trải ý tình trong nỗi nhớ một ngày để nói về nhiều, nhiều ngày sau nữa. Để nói cho riêng mình mà là còn nói cho nhiều, nhiều người hơn nữa. Ai dám bảo tình người thơ nữ không đánh động lòng người. Tôi khép lại trang cuối cùng mà dường như có hạt cát nào vừa rơi trong mắt biến thành giọt nước mắt của hạnh phúc hiếm hoi.
Cám ơn người thơ Hàn Song Tường vì chỉ cần “trong nỗi nhớ một ngày” là nhớ cả một đời. Hy vọng và đầy tin tưởng là người đọc sẽ cùng cảm nhận như tôi.
 
th.đoàn thy vân
viết từ tụ hiền trang
*Chữ in nghiêng :thơ Hàn Song Tường

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biaVietpen1.jpg
biathanhnga.jpg
hinhbia-catbuiluuvong-tn.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười