VBNHK Loi Ngo 2018c

Hình ảnh người phụ nữ trong văn chương Việt - Thu Hương

Người phụ nữ trong văn học dân gian qua hình ảnh cái cò và giải  yếm đào,  một hình ảnh tuyệt vời và lãng mạn.  Hình ảnh một con cò bé nhỏ giữa trời nước mênh mông đang tuổi xuân thì còn bức tranh nào đẹp hơn về màu sắc và có chiều sâu suy tưởng.  Phải chăng đó là viễn ảnh một cuộc đời vất vả, gian nan, cô đơn?  Định mệnh người phụ nữ Việt Nam trong cuộc đời qua biểu tượng cái cò đã đi vào văn học Việt Nam.
Cái cò mò tôm, bắt cá, dò dẫm bước từng bước trên ruộng nước bao la của đồng quê Việt Nam, một hình ảnh quen thuộc gắn chặt vào đời sống thôn dã.   Sự cần cù, nhẫn lại, kiên nhẫn, hy sinh tìm mồi nuôi con của cò mẹ không quản cái giá lạnh mùa đông, từ sớm mai cho đến hòang hôn, giữa cô đơn tĩnh lặng.  Cò mẹ ngửng đầu rồi lại cúi xuống, rồi lại dò dẫm bước những bước nhỏ nhoi giữa không gian cô đơn, đặc quánh đến cùng cực.  Cò mẹ cô đơn giữa đồng không mông quạnh ấy không ngoài mục đích mang mồi về cho con thơ dại. 
Người phụ nữ Việt theo dòng lich sử chuân chuyên, vất vả không chỉ với con mà còn với chồng, với gia đình nhà chồng.  Nuôi chồng nuôi con đã là một việc làm không tưởng.  Người phụ nữ còn quảy gánh sơn hà trong quá trình tồn tại của Việt Nam, không chỉ từ ngàn xưa, không chỉ một thời Nho Phong cực thịnh mà còn tiếp nối cho tới dòng lich sử rất gần trong thời điểm từ chiến tranh chống Pháp, chống Cộng Sản.  Người chồng, người cha không có mặt trong gia đình vì còn đang sống chết giữa tuyến đầu, trong các mặt trận xa gần, tranh đấu độc lập cho toàn dânViệt Nam, tranh đấu quyền sống tự do nhân bản cho nguời dân Việt dưới vĩ tuyến 17.  Phụ nữ Việt âm thầm chia xẻ từng giây từng phút tranh đấu cho quyền sống và tương lai của chồng con trên đất người, nơi tiếng nói, phong tục tập quán quá đỗi xa lạ.   Phụ nữ quẩy những gánh nặng trên vai trong dòng đời trong những thăng trầm lịch sử đã được đưa vào văn chương.   Hình ảnh cái cò cô đơn trên cánh đồng bao la là biểu tượng là định mệnh người nữ  trong cuộc đời và văn chương Việt.  
Cái cò đậu cọc bờ ao
Phất phơ hai giải yếm đào gió bay
Cái cò trong hai dòng thơ trên được ví von, hình ảnh một cô thôn nữ  rất trẻ trong làng quê êm đềm nào đó của Việt Nam, đang tuổi vào đời, mộng mơ.  Cái cọc trơ vơ trong cái ao là hình ảnh  cô đơn, lẻ loi.  Cái cò đậu cọc bờ ao còn cô đơn đến thế nào.  Mặt nước có lẽ phẳng lặng, gió có lẽ rất nhẹ để cò lặng người trong suy tưởng.   Còn hình ảnh nào trữ tình hơn , linh động hơn  khi nhìn giải yếm màu đào đang bay trong gió.  Nếu chưa từng ở vùng thôn quê hẻo lánh ta chưa biết màu hồng đào đẹp như thế nào.  Đó là màu hồng thẫm duyên dáng chứ không phơn phót hồng như màu hoa anh đào Nhật.  Các cô thôn nữ đều có một bộ cánh rất duyên dáng để mặc trong các ngày lễ hội của làng mình hay làng kế bên.  Yếm màu đào, áo dài tứ thân màu nâu, váy màu đen đậm dài quá gót chân, đôi hoa tai bạc, tóc vấn vải có màu nâu của áo, hay màu đen của váy hoặc tóc vấn trần, và cái đuôi gà  tóc dài ) đong đưa, dùi tượng màu đào hay màu thiên lý, chuỗi xà tích bạc, môi đỏ má hồng ,mắt long lanh say trầu hay vì niềm vui ngày hội.  Mỗi bước đi có nhạc điệu uyển chuyển, âm thanh xao động của chuỗi xà tích bạc.
Yếm đào, màu hoa đào, màu của mùa xuân, màu của tuổi đang yêu, màu của nguồn sống, màu của thi nhân.   Màu đào chỉ dành cho con gái. 
Tranh thủy mặc chỉ vài nét mực để người thưởng ngoạn thả hồn mơ tưởng thế nào thì hai dòng thơ trên cũng chỉ là hai câu thơ ước lệ tuyệt vời để người đọc mường tượng.  Tranh thủy mạc, thơ lục bát dễ hiểu: dòng thơ đầy hình ảnh đầy nhạc điệu đã chuyên chở được một kho tàng  văn hóa giàu nghệ thuật và đầy suy tưởng. 
Phất phơ hai giải yếm đào gió bay. 
Hai giải yếm mong manh trong gió nhẹ như cánh bướm chập chờn đưa người vào dòng lịch sử  của người phụ nữ từ ngày lập quốc.   Giải yếm huyền hoặc bay phất phơ trên màn vi tính, tạm dừng một giây phút thì thầm cùng người viết, rồi lại phất phơ bay, sẽ vẫn và mãi mãi là hình người phụ nữ Việt luôn luôn sát cánh bên chồng, ôm ấp đàn con trong chức năng làm vợ, làm mẹ, trong không gian hiện hữu của ngày hôm nay và ngày mai.
Hình ảnh người phụ nữ thuở xưa được đưa vào văn chương từ cái nhìn nghệ thuật mặc khách tao nhân.  Qua muôn đời họ đã nhận thức được những vất vả, cô đơn mênh mông vây toả, định mệnh người phụ nữ trong xã hội Nho Phong cổ kính Việt Nam.
Em về thưa với mẹ thầy
Có cho anh cưới tháng này hay chưa.
Mặc bộ cánh đẹp để làm đẹp cho mình và cho đời trực diện định mệnh.  Chàng đã yêu nàng lắm, thốt nên lời cầu hôn.  Chờ đợi nàng thưa cùng mẹ cha …chờ đợi nàng yêu chàng…chờ đợi nàng thôi mơ mộng.  Cho dù lãng mạn là thế nhưng không vượt qua lễ giáo.
Lời tỏ tình chân thật, mộc mạc làm xiêu lòng người đẹp.  Thiếu chàng nàng sẽ bâng khuâng, sẽ thẫn thờ, sẽ mong ước được đọc những lá thơ thơm mùi giấy mới thơm mùi mực…và nàng đã thốt nên:
Ước gì sông rộng một gang
Bắc cầu giải yếm cho chàng sang thăm
Người phụ nữ trong thời tao loạn phải quẩy một gánh giang sơn nhà chồng, bổn phận làm dâu, bổn phận làm vợ, làm mẹ không được biết tới qua văn chương bác học nhưng chúng ta nhìn thấy nỗi vất vả, nỗi cô đơn, sự câm nín của người nữ qua những câu ca dao trong văn chương dân gian.  
Thời gian mơ mộng không dài là bao và thời gian hạnh phúc có lẽ ngắn ngủi lắm cho nên chưa có một dòng thơ  nào diễn tả được niềm hạnh phúc nhỏ nhoi mà cái cò đậu cọc kia mơ ước trong tuổi hồn nhiên.   Bức tranh cái cò đậu cọc bờ ao …mênh mông nỗi buồn nhưng không đậm nét bằng hình ảnh gian nan vất vả của cái cò khi làm vợ, làm mẹ.
Con cò lặn lội bờ song
Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non
Nàng vê nuôi cái cùng con
Để anh đi chẩy nước non Cao Bằng
hoặc
Anh đi em ở lại nhà
Vườn dâu em đốn
Mẹ già em thương
Nhà thơ Trần Tế Xương là người đưa hình ảnh cái cò vào văn chương bác học .
Quanh năm buôn bán ở mom sông
Nuôi đủ năm con với một chồng
Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo sèo mặt nước buổi đò đông...
Màu yếm đào của thuở xuân thì chẳng còn dấu vết gì, cái sinh động một thời nay còn lại là hình ảnh héo hon gầy còm trong cả văn chương dân gian và văn chương bác học( cho dù quá ít cũng phản ảnh được thân phận người nữ trong xã hội Việt Nam.)
Cái cò đậu cọc bờ ao
Phất phơ hai giải yếm đào gió bay
Em về thưa với mẹ thầy
Có cho anh cưới tháng này hay chưa
Hai chữ …hay chưa …cho người đọc hiểu rằng cây si này là một anh chàng có học …cây si này có lẽ cũng là …một anh chàng …xe bồ luân dù chưa gặp thang văn.  Thi trượt trở về làng quê dạy học làm thầy đồ và có thời giờ làm thơ.
It ra thì cũng có một nhà thơ nào đó,  một anh Cử anh Khóa nào đó, văn hay chữ tốt  không kém  Trần Tế Xương mới dám cả gan viết lên được bốn  câu thơ lục bát  tuyệt vời, một bức tranh đầy ấn tượng được truyền từ đời này qua đời khác.  It ra thì tác giả đã đưa được cái đẹp, niềm cô đơn, gánh nặng của người nữ Việt Nam vào văn học dân gian mà không cần ai biết tên tác giả.   Cái ngông của kẻ sĩ trong thời bút lông cực thịnh của quê nhà là thế và có lẽ nền văn chương dân gian ra đời là thế. 
It ra Trần Tế Xương đã đưa hình ảnh người bạn đời, hình ảnh người nữ, hình ảnh một con cò nhỏ bé, vào nền văn chương bác học qua bài Thương Vợ.  Ông là người đầu tiên viết về lòng yêu mến, biết ơn người vợ một nắng hai sương của mình.
Anh đi em ở lại nhà
Vườn dâu em đốn
Mẹ già em thương
Một gánh nặng trên vai người nữ.  Chia xẻ gánh nặng để chồng đi chinh chiến.   Hơn những người phụ nữ của một thời Nho Phong, người phụ nữ trong nửa thế kỷ vừa qua, không những  quảy một gánh  nặng trên vai, còn bị vùi dập, bị ngược đãi, bị khinh khi của tầng lớp cai trị trong chính quê hương Việt những năm tháng chồng bị lao tù cộng sản nơi sương lam chướng khí.  Trong thời gian này người phụ nữ Việt Nam phải sống vùng kinh tế mới với đói khát bệnh tật…đương dầu với những thảm cảnh hãi hùng trên đường tìm tự do trên đường bộ, trên đường biển với tử vong cao độ làm thức tỉnh lương tâm nhân loại.   Tinh thần phấn đấu, chịu đựng, kiên nhẫn, hy sinh của người phụ nữ Việt đã nuôi con nên người tuy rằng những người chồng, người cha đã hy sinh ngoài mặt trận, chết trong lao tù cộng sản, hay trên biển đông. 
Cái cò đậu cọc bờ ao
Phất phơ hai giải yếm đào gió bay
Hai giải yếm như cánh bướm bất tử trong lịch sử, trong văn học, định mệnh người phụ nữ Việt Nam, người phụ nữ Việt đã chia gánh nặng với chồng từ ngày lập quốc.  Ngoài Trưng Triệu còn bao nhiêu người phụ nữ khác trong bóng mờ với sự hy sinh không tưởng, với lòng nhẫn nại vô biên của mẹ, linh hồn những giải yếm bay trong gió đã và đang ôm ấp một Việt Nam.
Hình ảnh người nữ trong thi ca vẫn là nét đẹp.  Một nét đẹp còn ở mãi trong tâm hồn chúng ta những người yêu con chữ quê hương; cho dù chúng ta đang sống trong thời đại vi tính với mạng, với nét, với facebook, với twitter nhưng chưa ai làm thơ hay vẽ được bức tranh tuyệt vời : nét đẹp của người phụ nữ và định mệnh của họ.
Cái cò đậu cọc bờ ao
Phất phơ hai giải yếm đào gió bay
Biểu tượng hay định mệnh nào ai khẳng định.  Thay cho cây cọ,  gam màu là những con chữ dân gian thường dùng, những câu thơ lục bát đã vẽ một bức tranh tuyệt vời về người phụ nữ  Việt qua hình ảnh gần gụi nhất trong cảnh thôn quê… cái cò, con cò…bờ ao … Thơ lục bát  trong ca dao, trở thành lời ru của mẹ qua những thăng trầm của đời mẹ, của quê hương.  
Thu Hương Seattle

Màu Thời Gian & Phạm Văn Nhàn - Thu Hương

Đọc truyện của PVN, tôi thấy mình đang sống theo chiều dài lịch sử của quê hương với những con người thật trẻ, thật hồn nhiên, một không gian êm đềm một nơi chốn hiền hòa nhưng bất hạnh, ngậm ngùi lại quá nhiều trong cuộc chiến vừa qua. Việt Nam, thế hệ PVN,  môt thế hệ bị tàn phá bởi chiến tranh, một thế hệ bị đầy đọa sau ngày hòa binh.
Khuya nay,ngoài khung cửa sổ, vầng trăng mùa gặt vàng ươm, tròn và to,  từ  từ lên cao, tôi bắc ghế ra sân thượng nhìn trăng tỏa ánh vàng trên mặt vịnh êm đềm. Hương lài phảng phất trong không gian ấm.   Tối  nay tôi thèm đươc nghe những bài hát trong cuốn Màu Thời Gian của Phạm Văn Nhàn. Tiếng Thái Thanh trong bài Dạ Lan Hương vọng ra sân thượng, bám vào hương đêm, vào khóm lá, bụi lài: đêm thơm như một giòng sữa, lũ chúng em êm đềm rủ nhau ra trước nhà …Lâu lắm rồi tôi không nghe nhạc Viêt hay không dám nghe thì đúng hơn …Bởi vì mỗi nốt nhạc, mỗi lời ca, tuy hồn nhiên như DLH cũng làm tâm tư tôi xao động, ngâm ngùi.
Không khí, lời ca trong bản DLH của người viết nhạc phải là cái không khí êm đềm thời tiền chiến, Pháp đang đô hộ, thế mà cái thời tiền chiến ấy, cái thời thực dân ấy nẩy nở bao nhiêu nhân tài:: thơ có Tú Xương , Chế Lan Viên, Xuân Diêu, Huy Cận …nhac có Lê Mộng Nguyên, Văn Cao, Cung Tiến …văn có Tụ Lực Văn Đoàn …It ra thì đêm đêm người dân Việt còn có một giấc ngủ hiền  không như trong bài Tìm về …tuổi trẻ không có được một giấc ngủ yên bình …ban đêm phải đạp xe đi tìm một chỗ nào hơi an toàn để ngủ …vì sợ Việt Cộng từ rừng về phố lục lọi, bắt bớ và hãm hại. Trong truyện …Tìm về …Phạm Văn Nhàn không dùng danh từ VC …anh gọi …mấy người bên kia những ngọn đồi  cứ đêm lẻn về bệnh xá lấy thuốc men ….Tiêng la hét: nó ở đâu bắt nó …”
Đêm là ác mộng …thế mà những người đi tìm môt chỗ  ngủ đêm trong nhà của Thạch cảm thấy rằng hương thơm của hoa lài hoa nhãn trong khu vườn quê trong một đêm trăng thượng tuần ở nhà Thạch có mãnh lực cho người tìm ngủ đêm một giấc ngủ bình an . 
Thưở trẻ là thế …hòa bình …đi tù về trở lại chốn xưa bạn bè xa vắng …còn chăng tiếng thở dài  …Cô đơn …Cô đơn vô cùng …
Tôi nghe lòng mình chùng xuống, giây đàn chùng xuống với  nỗi buồn trong Hương Xưa
“…Nhắm mắt cho tôi tìm một thoáng hương xưa.  Cho tôi về đường cũ nên thơ.  Cho tôi gặp người xưa ước mơ …hay chỉ là giấc mơ thôi ..”
 Sau  nhiều năm tháng  dài từ trại cải tạo này qua trại cải tạo khác người lính trở về ltrực diện một đổi thay kinh hoàng.
“…tiếng nhạc ….Màu hoa phương đỏ tươi hay đỏ bầm dưới ánh nắng?  Hắn thấy màu đỏ bầm của máu trên thân xác của bạn bè ….màu đỏ bầm trên thân xác bạn bè và ngày hôm nay người ta không muốn nhắc đến nữa .  Chỉ có hắn nhớ…  …Những giọt máu bầm thâm đen trên cơ thể bạn bè hắn đổ xuống trên chiến trường, người ta cũng đã quên hết rồi…”  Sau mười năm VC thắng  trận, thê hệ của anh không những bị bức tử, tù đầy, mà còn bị bị xóa tên trong sách sử   Trẻ con miền bắc  không hẳn là dốt nát nhưng bị bịt mắt nên chắng có chút văn hóa nào ngoài ba anh chàng làm thơ sặc mùi sắt máu …như cha mẹ thích nghe nhạc tiền chiến , thích nghe nhạc vàng mà chắng hiểu ai là người làm ra nó …đầu óc cô bé trong Hương Xưa cho thấy sự ngây thơ đến dốt nát trong suy tư của tuổi trẻ trong thiên đường cộng sản miền bắc.
…như cọng cỏ khô trôi lềnh bềnh giữa dòng kênh nước đục…”   Ôi thân phận của một người lính Việt Nam Cộng Hòa, ôi thân phận của một thế hệ của người trẻ sau vĩ tuyến 17.
Cọng cỏ khô vẫn có trái tim, một trái tim đầy tình người …và đây hoài niệm.  Trong truyện Vùng Đồi: “  Có những đêm ….hầu hết đã nằm ngủ im lìm sau một một trận pháo kích của địch từ bên kia cánh rừng phóng tới ….trong trận pháo đó, anh ngất đi … đồng đội của anh đâu hết rồi …Anh gọi tên từng người ….đâu rồi …”
“Vùng đồi như một mãnh lực thôi thúc anh ….tiếng cười mà người đi ăn cây nói đó là tiêng cười của bạn bè anh …Những vết thương đó, và những cái chếtt của đồng đôi anh đó, nào ai biết được .”
“…Anh nghĩ anh sẽ biến vùng đồi này trở thành một màu xanh…một màu xanh tuyệt vời cho những người bạn anh trở về, và biết đâu môt ngày nào đó, anh cũng nằm xuống nơi đây bên cạnh những đồng đội của anh đã nằm xuống ngày nào”
Thế đấy, ngày anh thương binh trở về sau những năm tháng dài tù đầy anh tìm về Vùng Đồi  cũ  nhớ lại bạn mình đã hy sinh nơi đây…một nồi cô đơn đến cùng tận của một anh linh miền Nam sau hòa bình.
Trong Nơi Góc Phố Cũ  anh lính miền Nam  sau 10 năm  ở Mỹ tìm về chốn xưa, những ngày anh làm nhiệm vụ công dân của người dân sau vĩ tuyến 17, anh đã tìm lại sự ân cần của người lính cũ.
“Thầy đã về lại sao .  Tự nhiền những giọt nước mắt của hai người lính già ứa ra trong cái lạnh hây hây của sương rừng.”
Tim người đọc ngừng môt nhịp, cuốn truyện đóng lại, mắt ươn ướt …Chỉ 5 chữ đơn sơ …thầy đã về rồi sao ….buồn và buồn …quánh đặc trong nghẹn ngào.
Đọc truyện Màu Thời Gian của Phạm Văn Nhàn để thấy thân phận một thế hệ bị xóa nhòa trong một trang  sử Việt Nam, họ tuy bị thiệt thòi trong chiến tranh, bị đầy ải qua các trại cải tạo, nhưng tình người vần đầy trong tim cho dù năm tháng phôi pha.  Đó là tình đồng đội, tình gia đình, tình thầy trò và  tính nhân bản của môt thế hệ tranh đấu cho tự do của người miền Nam. 
Người viết là người kể truyện( storyteller) thì Phạm Văn Nhàn là người kể truyện  tuyệt vời(one of the best storytellers) với các nhân vật thật thà hiền  lành, các câu văn giản dị trong sáng dễ hiểu, cách cấu trúc cốt truy ện và các nút thắt mở  tự nhiên.
Cảm ơn người viết cho tôi ngược về dĩ vãng và niềm đau  cũ trong cuốn Màu Thời Gian, vết thương tuy cũ nhưng chưa lành,  khi chạm đến vẫn  nhói đau. Có thể người Viết Sử bây giờ thiếu một trang sử của thế hệ Phạm Văn Nhàn nhưng khối người đang sống ở Hải Ngoại không bao giờ quên sự hy sinh của các anh lính miền Nam.
 
Thuhuong
Seattle
 

Dìu nhau vào đời - Thu Hương

 “Xin ông Trời cho anh Huy đang đâu đó ngoài mặt trận chống Việt Cộng được ông Trời cho anh bình an. Xin ông Trời cho anh sống để Diễm nói lý do Diễm không còn ở nhà cũ ở Saigon mà không nói với anh. Diễm  sẽ tìm anh. Lời cầu nguyên của con nhỏ  Diễm năm 17 tuổi có người yêu là lính tên Huy .”
Cả tháng nay Saigon trong cơn bão tuyệt vọng. Ở không muốn mà đi thì không biêt đi đâu. Người Saigon như những con thú bị thương, chạy theo nhau trên đường phố, trên xa lộ rồi chạy trở về. Gia đình Diễm hoàn toàn tê liệt. Mẹ nấu cơm mà nước mắt ràn rụa như là bữa ăn cuối cùng. Ba ngồi bất động bên tách trà nguội lành, chị Diễm ngồi một góc nhà gục đầu. 
Chỉ có anh Trung ngày nào cũng rong ruổi ngoài đường với chiếc lambretta. Diễm theo anh trên khắp nẻo đường vì Diễm không muốn anh cô đơn. Mỗi giây phút ngoài đường là mỗi giây phút kinh hoàng và thất vọng. Làm sao biết đường lên trời là nỗi lòng Diễm lúc cùng anh Trung chạy vòng vòng Saigon, thăm chị Loan làm cho sở Mỹ, thăm anh bà con là sĩ quan Hải Quân, thăm anh Quang là bạn của anh Trung có ba làm đại tá binh chủng nhảy dù, thăm anh Vương vừa sống trở vễ từ Pleiku và đi nhiều nơi quen biết khác nhưng tất cả đều thất vọng. Diễm cảm thấy cô đơn và bất lực.
Bữa cơm chiều ngày 29 thắng tư năm 1975 một bữa com chưa bao giờ có trong đời của Diễm. Mọi người vừa ngồi vào bàn định ăn cơm chiều thì anh Trung về bảo đi ngay. Cho nên khi anh Trung nói đi là đi không ai nói với ai một lời. Diễm hoảng quá, chỉ kịp chạy theo anh chân đất. Anh Trung lái xe vào Hải Quân Công Xưởng, anh để lại xe với chìa khóa trong ổ khóa cho ai may mắn có dịp lái chiếc xe của anh mà không phải phiền hà, hay nhọc nhằn đẩy nó về nhà. Lòng anh Trung là thế, ngay cả phút chót trong cuộc đời vẫn còn nghĩ đến người khác.  
Gia đình Diễm theo đám đông leo lên tầu 501, chạy qua chạy lại trên ba con tàu nằm bên nhau 501, 502 và 503 trên sông.  Sau cùng gia đình Diễm nghe lời anh Trung ngồi thành vòng tròn trên boong tàu 501. Tiếng người nói từ loa phóng thanh : 
-“Tàu rời bến, xin bà con cầu nguyện đấng thiêng ….” 
Tiếng loa phóng thanh xa gần, Diễm như trong cơn mộng du .
Diễm gục đầu trên đầu gối mình, tay cô nắm chặt tay mẹ. Mẹ nắm tay ba, ba nắm tay anh Trung, anh Trung nắm tay Diễm. Tay anh bóp chặt tay Diễm làm Diễm nhăn mặt. Anh quá xúc động trong giây phút cầu nguyện, nhưng tay Diễm trong tay mẹ như chở che như an ủi, như thì thầm, tay mẹ âm ấm run run như muốn khóc. Diễm nghe tiếng tim mình đập nhanh không tưởng tượng được.  Diễm muốn hét to: tim ơi cho Diễm thở, Diễm đang thèm khóc đây vì tay anh Trung bóp tay Diễm đau lắm. Tay mẹ như bảo Diễm cầu nguyên đi con, đừng hỏi han gì cả. Câm lặng đi con, đời chúng ta đang vào nguy hiểm. Vâng, Diễm nghe mẹ, Diễm cầu ông Trời cho tàu mình bình an nhưng Diễm có biết tàu mình đi đâu? Đêm 29 tháng tư năm 1975 lúc 12:30 đêm, chiếc 501 và hơn 300 người đau đớn trong lặng thầm. Chỉ có ông Trời biết nỗi lòng họ.
Đêm bỏ Saigon trong hốt hoảng đau thương chỉ có trăng soi sáng, có gió mơn man, có niềm đau tỏa lan và nỗi tuyệt vọng bao la. 
 
 
***
            Thấm thoát Huy ở Seattle, bang Washington hơn mười năm. Một người lính Việt Nam Cộng Hòa vừa giã từ vũ khí đã bị nằm trong ngục tù Cộng Sản. Hòa bình không có chỗ dung thân cho Huy. Anh  lao mình vào biển Đông tìm tự do.  Huy được chấp thuận vào Mỹ và định cư một thành phố biển hiền hòa-Seattle bang Washington. Hằng năm xuân đến sưởi ấm cỏ cây và hồn người sau sáu tháng dài chỉ có mưa, sương mù và lạnh của thành phố biển Seattle. Nắng xuân và các cánh đào mang Huy về thế giới riêng tư. Trong tliềm thức Huy vẫn tin một ngày nào đó anh gặp người tình và anh vẫn đợi chờ cho dù ngày tháng trôi nhanh.
            …Vừa được mảnh bằng tú tài II, mộng mơ ước thành một bác sĩ để có cơ hội giúp đỡ các người nghèo các vùng quê cuốn theo chiến tranh.  Huy bị gọi nhập ngũ ở tuổi hai mươi. Sau thời gian huấn nhục trong quân trường Thủ Đức và những tháng ngày băng rừng lội suối  mang an bình cho xóm làng, Huy trưởng thành nhanh chóng, anh nhìn thấy bao bất hạnh con người trong thời chiến…
 
***
            Gia đình Huy ở Đà Lạt cho nên sau thời gian hành quân khi tiểu đoàn trở về hậu cứ nghỉ dưỡng sức, anh hay đến nhà ba mẹ Linh ở Saigon, một người bạn thân trò truyện. Càng ngày anh càng thấy con bé Diễm tinh nghịch, nhõng nhẽo ngày nào trở nên duyên dáng dịu hiền. Diễm bắt hồn Huy từ khi nào anh chẳng còn nhớ. Huy yêu Diễm say đắm trong mốt tình đầu.
            Huy yêu cặp măt biết cười, hàng mi cong và giọng nói nhõng nhẽo cûa người yêu. Tim Huy đong đầy mơ ước đến nỗi trong các cuộc hành quân nguy hiểm, về đêm Diễm như ngôi sao sáng lấp lánh trong vòm trời đêm trò truyện cùng anh.
Mặc dù những bất trắc của đời lính Huy vẫn muốn có mái ấm gia đình với Diễm. Huy còn nhớ lần chót anh gặp Diễm vào tháng hai 1975. Diễm có vẻ buồn. Anh lo lắng bồn chồn nhưng vẫn vui vẻ để Diễm yên tâm. Họ rủ nhau vào một nhà hàng thanh lịch dùng cơm chiều và có dịp trò truyện. Họ không ngờ rằng đó là lần sau cùng được gặp nhau. Như linh cảm những bất an trong những ngày tháng Saigon không còn là một hải cảng bình an cho những người yêu mến tư do, Diễm chỉ nhìn anh ứa lệ. Mặc dù thời cuộc đang căng thẳng, mỗi lần gặp người tình Huy quên tất cả. Lần này anh có chút quà cho người tình nhỏ:
-  Diễm. Anh có cái này cho cô.
            Huy cầm mấy cái vòng bạc pha đồng đeo vào cổ tay Diễm. Diễm lắc lắc cho các vòng chạm nhau gây nên chuỗi  âm thanh vui tai. Tay anh luống cuống run run lấy trong túi áo một gói nhỏ:
-  Còn cái này bí mật lắm, nó bé tí nhưng quí lắm vì chính tay anh làm cho Diễm (anh muốn nói chính anh đã làm nó với tình yêu Huy dành cho Diễm.)
Tay Huy luống cuống đeo chiếc nhẫn bằng đồng nhỏ tí teo vào ngón tay út. Diễm cảm động nhìn Huy. Mắt cô nói rất nhiều. 
Sau phút cảm động, Diễm khẽ nói:
-  Em sẽ giữ nó với em. Nhìn  nó em biết anh yêu em và qua nó em biết anh đang xông pha trong gian khổ nguy hiểm để em và các bạn được có sự an bình nơi truờng học. 
Mắt Diềm long lanh như muốn khóc. Huy ôm người yêu vào lòng anh thì thầm:
-   Anh đây, bên em lúc này anh thấy mình hạnh phúc nhiều lắm, hơn mấy thằng bạn đang ở tuyến đầu.
- Anh biết từ nhỏ em yêu những đóa hồng vàng do ba em chính tay săn sóc các gốc hồng hiếm có, nhưng bạn em bảo màu vàng không mang hạnh phúc cho người yêu thích nó. Làm em lo lắng. Đôi khi trong mơ em thấy một thung lũng màu vàng chói loà, lôi cuốn em vào cái bao la của đồi núi xa lạ. Em nghe tiếng anh gọi em xa lắm như từ một cõi nào vẳng lại…Em khóc và chợt tỉnh, nhận ra rằng em mơ. Giấc mơ đó lại đến với em hai đêm trước. Có gì xảy ra cho chúng mình không? Một niềm sợ hãi không định nghĩa được.  Em sợ có gì không may đang kề cận chúng ta. 
Mỗi lần anh ôm em trong vòng tay anh, nghe được tiếng đập tim anh,  em cảm thấy yên ổn vì  anh hiện hữu bên em. Nhưng khi anh đi rồi, không gian em buồn tẻ, em lo sợ, nhỡ anh không về thăm em nữa.  Em phải làm gì cho qua khoảng đời còn lại. Em sợ cho anh và em kkông ngủ được.
            Huy gắn chặt môi anh trên môi người tình, không cho Diễm nói. Anh thì thầm:
            -  Đó chỉ là một giấc mơ. Anh yêu màu vàng như cô. Để anh chịu hết bất hạnh cho cô nhé. Bất cứ bất hạnh nào xảy ra trong tương lai, anh vẫn yêu em.Thượng Đế không nỡ đem anh đi sớm đâu.   
Cho Diễm vui, Huy kể chuyện - Theodore Roosevelt  một Tổng Thống nước Mỹ rất yêu hồng vàng. Bình hoa hồng vàng luôn luôn có trong phòng ăn, phòng đọc sách và không thể thiếu các bình hồng vàng trong các bữa tiệc tiếp tân của tòa Bạch Ốc. Cả thế giới biết Teddy Roosevelt yêu hoa hồng vàng, và ông rất hạnh phúc. Huy không nói cho Diềm biết rằng người vợ đầu Theodor rất mê say đã chết trong một cơn bạo bệnh và để lại cho ông một cô con gái xinh đẹp. Sau vài năm đau khổ ông lập gia đình lần thứ hai, rất hạnh phúc.
            Giấc mơ lạc trong thung lũng hoa vàng như một chia lìa, người trong gông cùm kẻ lênh đênh trên xứ lạ.  Huy chẳng có dịp về gặp Diễm bàn chuyện tương lai, anh bị bắt tại tuyến đầu Đông Hà Quảng Trị tháng ba 1975.  
 
***
            Sau năm năm tù đày Huy vượt biên bằng đường bộ qua Thái Lan. Trải qua bao lần gần cái chết trên đường tìm tự do. Tự do là hơi thở. Trải qua bao nguy hiểm trong đời Huy già dặn hơn và nhìn đời thực tế hơn  Anh nhất quyết xây lại đời mình trên quê hương mới. Năm năm làm chiến sĩ, năm năm tù đầy, hai năm trong trại tị nạn. Từ ngày định cư ở Seattle, Huy vừa đi làm vừa đi học một trường đại học gần nhà, Huy lấy được bằng thiết kế vườn tược. Anh làm việc cho một người Nhật khá lớn tuổi. Ông già Nhật thương anh như con cho nên ông dạy anh học nhiều điều không có trong sách vở và bí quyết cắt tỉa bonsai của ông. Vài năm sau ông già Nhật nghỉ hưu và nhường công ty cho Huy. Huy không có nhiều bạn bè, ngoài giờ làm việc anh chìm trong sách vở và những sở thích riêng tư. Anh khám pha ra rằng kho tàng thế giới nằm trong thư viện và anh vào thư viện nhiều vì thế.  Như chim bay hoài cần một cành cây để nghỉ, để ca ngợi sự tuyệt vời mà Thượng Đế sáng tạo ra cho lòai người. Những lúc mòn mỏi cô đơn, kỷ niệm cũ trở về đày đọa anh. Không biếc Diễm thế nào và có hạnh phúc không. Đôi khi anh mơ ước được biết tin tức về Diễm, biết người mình yêu hạnh phúc cho anh yên tâm sống đời mình . 
            Anh thích lái xe vòng vòng xem các căn nhà cổ. Một hôm đang lái xe trong khu Newcastle, mắt anh ngừng ở một căn nhà kiến trúc kiểu Mễ Tây Cơ. Căn nhà hai tầng lầu  cửa vòng cung, lọt thỏm trong một khu vườn um tùm rậm rạp hoang phế. Huy sững người nhìn hoa, mùi thơm phả vào khứu giác. Tim anh nhói buốt.  Huy ngừng xe bên kia đường, ra khỏi xe bước qua đường, anh như bị thôi miên bởi khu vườn.
            - Đợi anh cả tiếng rồi. Các anh lúc nào cũng giờ cao su. Ở Mỹ rồi, ai cũng bận rộn. 
            Người phụ nữ giọng hơi khó chịu vẳng đến tai Huy mang anh ra khỏi niềm nhớ. Một nguời đàn bà Việt còn khá trẻ đang nói.   Nhìn gần, người đàn bà có gương mặt dễ coi. Huy tươi cười hỏi:
            -  Chào bà! Vườn đẹp quá. Bà cho phép tôi xem vườn có được không.
            -  Được. Vườn cần anh lắm đấy. 
            Thôi, để tôi giao chìa khoá vườn cho anh nhé. Người bàn bà nói rồi đặt vào tay anh chùm chìa khóa, không đợi anh có đồng ý hay không. Bà khựng lại khi thấy Huy lúng túng.
            -  Xin bà tha lỗi. Tôi muốn hỏi bà có cần người làm vườn hay không.
            -  Trời ơi, thế anh không phải Cường, người làm vườn  mới hả.
            Người đàn bà cười ngất, rồi xin lỗi anh.  Bà giới thiệu tên bà là Loan, chủ nhân  biệt thự là người em họ nhờ Loan giữ gìn nhà cửa vườn tược. Loan cho biết chủ nhân thường làm việc ở ngoại quốc nên thỉnh thoảng trở về vài ba tuần rồi lại đi . 
            -  Khó tìm được người làm vườn có kinh nghiệm và trách nhiệm. Anh thấy đấy, giữa tháng năm mà cây cỏ đã um tùm rậm rạp là thế. Anh đi xem vườn đi. Có lẽ anh chàng làm việc nhà tôi nói chuyện kiếm được việc khác rồi. Hơn thế nữa anh ta không là người chuyên nghiệp, chỉ đến đây cắt cỏ. Còn cắt tỉa cây cảnh, và sửa hàng rào nhà tôi sẽ mướn mấy người Mỹ đến giúp. Ông nhà tôi quá bận rộn nên chưa có thời giờ gọi người đến giúp. 
            -  Cảm ơn bà. Làm vườn, cắt tỉa  cây cảnh, sửa hàng rào là nghề của tôi, tôi làm việc này đã lâu cho nên có khá nhiều kinh nghiệm. 
            Huy vui vẻ nói và đặt vào tay Loan tấm thiệp tên công ty và điện thoại. 
            -  May quá, để nhà tôi gọi điện thoại cho anh nhé.
            Ngưòi đàn bà đi rồi, anh thẩn thơ quanh vườn, có chút gì xao xuyến trong hồn khi nhìn cây cảnh không người săn sóc, cỏ dại hoa vàng khắp nơi, vườn hồng vàng tàn tạ. Anh ra về bâng khuâng một nỗi buồn không nguyên cớ.
            Vài ngày sau, Vinh chồng Loan goị điện thoại hẹn gặp Huy tại vườn và cho Huy hay người chủ nhà rất yêu quí vườn hồng vàng, khổ nỗi mùa bão tuyết vừa qua và mấy ngày sương lạnh, làm cây thui chột. Vinh năn nỉ anh săn sóc  vườn hồng trước tiên.
            Huy nhận lời, anh cho toán nhân viên đến giúp cắt cỏ, nhổ cỏ dại, bón phân và các việc lặt vặt. Anh khuyên Vinh nên làm hàng rào sắt thay thế cho cái hàng rào gỗ mục nát để người lạ khó vào vườn khi chủ nhân vắng nhà. Vinh đồng ý với bản đồ thiết kế của Huy.  Hàng rào sắt rất cao, cổng trước cổng sau có ổ khóa rất chắc. Huy trồng giàn đậu tiá( purple wisteria) cổng sau vì những cây phong Nhật đỏ màu rượu chát rất đẹp,  khá to cho nhiều bóng mát. Cổng vườn trước  Huy trồng một loại hồng leo, màu vàng, hoa to và thơm. Huy trồng các gốc hồng mới cho các cây hồng chết và có vẻ èo uột vì quá già. Hơn một tháng sau hoa vàng đã rung rinh trong nắng hạ. 
Một ngày cuối thu năm sau, một ngày trời rất đẹp, có nắng ấm, có mây phiêu bồng, anh nằm dài trên ghế đá vườn sau, ngắm màu lá xôn xao trong nắng, chẳng bao lâu anh rơi vào giấc ngû, bên tai anh vẳng vẳng tiếng bánh xe xiết nhẹ trên đường, tiếng người nói xôn xao anh cho  là mơ. Khi anh thức giấc trời đã về chiều, anh mở vườn sau về nhà với cảm gíác yên ổn trong hồn.
            Không hiểu sao Huy yêu khu vườn và dành thời giờ săn sóc vườn như anh là chủ của vườn. Một hôm trên đường về nhà anh ghé thăm vườn. Nắng xuyên qua các cây phong nhật một màu nồng ấm, anh ngước  nhìn các chùm lá phong say mê, chợt  giật mình khi thấy cửa sổ quanh năm khép kín đang mở. Thấp thoáng bóng một người đàn bà  tóc dài, ơ hờ trong  áo ngủ rộng.  Huy hồi hộp, có chút  gì xao xuyến khi anh  nhìn bóng ngưòi trong căn nhà trống vắng bao năm tháng. Anh có cảm giấc căn nhà hình như đang hồi sinh với âm thanh bản nhạc anh thích, bản Somewhere over the rainbow(lời theo Judy Garland, Barbara Streisand hát.)
Over the rainbow
Somewhere over the rainbow way up high
There is a land that I heard of once in a lullaby
Somewhere over the rainbow skiers are blue
And the dreams that you dare to dream really do come truth
 
Phỏng dịch:
 
Cao hơn cầu vồng
Một nơi nào đó trên trời cao hơn cầu vồng
Có môt miền đất mà em được nghe bao lần qua bài hát ru
Một nơi nào đó cao hơn cầu vồng là những bầu trời màu xanh lơ
Và những giấc mơ cho ai hằng ao ước sẽ đến trong đời
 
   Đang định đi về anh nghe tiếng cười từ vườn hồng. Tiếng cười quen thuộc, anh giật mình, không lẽ là Diễm. Tim anh đập nhanh, vui mừng rồi đau đớn. Anh ẩn mình sau bụi hoa đỗ quyên tím cao hơn đầu người, nhìn hướng vườn hồng. Anh chỉ nhìn được mái tóc dài của người chủ vườn đang đứng bên cạnh một anh chàng Mỹ cao lớn ngắm nhìn vườn hồng vàng. Người đàn ông hái một đóa hoa đưa cho người đàn bà và hôn nhẹ lên tóc cô. Họ đứng gần nhau hơn, người đàn bà tựa đầu vào người đàn ông.  Huy không có can đảm đứng lâu hơn. Anh chạy nhanh ra xe, mặt nhăn nhó thảm hại. Anh chi đủ sức mở cửa xe,  rồi ôm tay lái khóc như trẻ thơ.
 
 
***
            Diễm trở về như nắng ấm, bạn bè tụ tập thường xuyên. James là em chồng của Diễm. James rất qúi chị dâu cho nên nghe Diễm về nhà James tổ chức một buổi tiệc mừng Diễm trở về. James đi rồi Diễm lang thang thăm vườn. Vườn hồng và hương thơm gợi nhớ đến Huy. Huy là phần đời của Diễm. Hôm Diễm mở cửa sổ nàng thấy thấp thoáng anh chàng làm vườn, nhưng bận rộn với các cú điện thọai khi nàng ra vườn tìm, anh chàng làm vườn đã biến mất. Lần sau khi nói chuyện với James Diễm thấy chiếc mũ rộng vành và bóng người nhưng đang buồn nhớ tới Micheal, Diễm quên khuấy người làm vườn.
            Diễm là một y sĩ điều trị trẻ em, theo các phái đoàn thiện nguyện sang Phi Châu hay các quốc gia chậm tiến săn sóc trẻ mồ côi.   Diễm gặp và yêu Micheal một bác sĩ giải phẫu có tâm hồn khác người cùng làm việc với Diễm. Micheal yêu công việc, đầy tình người và rất yêu đời. Anh đưa Diễm đến những nơi tận cùng trái đất để xoa dịu một phần bất hạnh của con người. Anh hy vọng một ngày sẽ viếng thăm Việt Nam và đưa Diễm về thăm quê hương. Đời sống bên Micheal là những ngày hạnh phúc, đầy ý nghĩa và rất bận rộn. Biết Diêm yêu hồng vàng cho nên dù ở bất cứ nơi nào khi vợ chồng Diềm đến, những đóa hồng vàng như một hằng hữu chào đón Diễm.  Những đóa hồng thời trẻ dại, những đóa hồng một thời yêu Huy. Những đóa hồng vàng thờì gian vợ chồng Diễm có nhau như một hạnh phúc trọn vẹn, như môt giấc mơ.
            Một ngày hạnh phúc cũng bay xa khi Micheal cùng nhóm bạn leo núi Rainier gặp bão tuyết, cả đoàn bị tuyết lở chồn vùi ngay trên đường xuống núi. Đã hơn năm năm trời từ ngày Micheal tử nạn,  Diễm bỏ thú trượt tuyết, leo núi với bạn bè, Diễm tình nguyện làm việc cho nhiều chương trình hơn và ít khi trở lại Mỹ. Diễm bán nhà ở Santa Fe bang New Mexico về Seattle vì có người em họ ở New Castle, Bellevue, bang Washington. Diễm mua cái biệt thự ở New Castle cũng vì cái vườn rộng và để trốn tránh cái ồn ào chung quanh mỗi khi Diễm cảm thấy cô đơn và mệt mỏi với đời thường.   
            Định mệnh 
            Karma
            Hạnh phúc đến với Diễm rất nhẹ nhàng, đong đầy trên mắt trên môi Diễm,  như hào quang, như ân điển được làm người.  Nhưng rồi bất hạnh đến quá bất ngời, như cơn hồng thuỷ, như sấm chớp, hạnh phúc của Diễm rất gần rồi tan biến. Còn chăng là kỷ niệm nhưng kỷ niệm quá trừu tượng . Diễm mất ý nghĩa của đời sống. Nhưng Diễm không đầu hàng định mệnh. Mất Huy, mất quê hương Diễm vẫn sống và muốn sống với hy vọng nhỏ có ngày gặp lại Huy. Nhưng mất Micheal Diễm mất ý nghĩa cuộc sống, mất điểm tựa của đời nàng và nhất là mất tất cả những gì Diễm yêu thương từ khi trưởng thành trên quê hương thứ hai.
Diễm biết Diễm đang bơi ngược dòng trên  con sông đời sóng vỡ. Bản năng sinh tồn không cho Diễm đầu hàng định mệnh.  Diễm còn bao nhiêu việc có thể làm, còn bao nhiêu người cần Diễm ở các quốc gia nghèo Phi Châu, Nam Mỹ, Nepal và nhiều nơi khác trên thế giới trong đó có Việt Nam
            Trở về nhà lần này Diễm nghĩ sẽ không đi đâu xa vì tình hình chính trị bất ổn khắp nơi và cũng vì muốn gần Loan, muốn ăn cơm Việt và muốn một mình lang thang,không trách nhiệm ,không bổn phận. Diễm chơt tỉnh và nhận ra rằng còn bao nhiêu nơi chốn Diễm chưa biết và Diềm chưa có thời gian để tang hay thương khóc cho  Micheal. Căn nhà cổ và khu vườn rậm rạp cùng hương thơm của hồng vàng liệu có mang Diễm trở về đời thường hay không? Diễm  nhủ lòng Diễm muốn sống, muốn thở và muốn ước mơ.    
            Một sáng sớm tháng tám mùa hạ, Seattle trời trong nắng ấm, nghe tiếng chim hót rộn ràng ngoài vườn, Diễm mở cửa sổ nhìn ra vườn hồng, những đóa hồng vàng đang thơ thới trong nắng, mùi thơm thân quen và Diễm chợt nhớ tới người làm vườn .  Diễm muốn cám  ơn anh chàng làm vườn biết ý thích của Diễm và trồng các gốc hồng vàng mới có hương thơm và màu sắc thanh tao hơn các cây hồng đã chết. Hơn thế nữa. anh làm vườn này cỏ vẻ thông minh đã thay hàng rào sắt chắc chắn và làm một cái cổng kiên cố cho một loại hồng vàng hoa khá to từ Nam Mỹ.  Hương thơm của hoa làm nhiều người hàng xóm dẫn chó đi chơi đã ngừng lại chỉ chỏ và hít hà mùi hoa. 
Diễm xuống nhà pha cà phê , kéo màn cửa  mở tất cả cửa sổ cho nắng và không khí tràn vào nhà. Mùi cà phê thơm lừng nhà bếp, giọng hát truyền cảm của Barbara  Streisand vang vọng trong phòng, Diễm mỉm cười một mình và thấy mình hạnh phúc.  Hạnh phúc hay niềm vui hình như đang tỏa hương từ các đóa hoa vàng và bầu trời trong xanh ngoài vườn và ngay cả mùi thơm ly cà phê Diễm cần có mồi buổi sáng. Diễm cầm ly cà phê nóng  bước nhẹ ra vườn, các đóa hồng rung rung trong nắng sớm như chào mừng cô chủ trở về .  
Mấy ngày nay Diễm ở nhà điện thoại cho bạn bè, mang sách ra vườn đọc và quanh quẩn trong nhà như có ý đợi anh chàng làm vườn.   Diễm áy náy là về nhà gần hơn bốn tuần mà chưa được gặp người làm vườn để nói chuyện và cám ơn. Vườn hồng đã  có những đóa hoa tàn, vài ngày sau ông làm vườn đến. Ông đến ngay khu hồng vàng, cắt hoa tàn, nhổ cỏ dại, bón phân và tưới nước bằng vòi nước tuy rằng mỗi gốc hồng có hệ thống tưới.  
Diễm ra vườn cám ơn ngưuời làm vườn, ông mỉm cười rồi tiếp tục công việc cho tới khi xong. Trước khi từ giã, ông nói rằng ông không phải là người săn sóc vườn hồng của Diễm.  Ông cho biết ông chủ của ông  rất thích khu vườn của Diễm và dành thời giờ riêng của ông ấy để thiết kế những gì càn thiết cho khu vườn. Ông này cho Diễm biết rằng chủ ông rất yêu hồng vàng. Ông chủ có vườn hồng vàng rất hiếm, không những hoa đẹp mà còn có hương thơm rất lạ từ khắp nơi trên thế giới. Người làm vườn đi rồi, Diễm tò mò muốn gặp ông chủ và thăm khu vườn hồng của ông này. 
Cứ mỗi hai tuần ông già làm vườn đến săn sóc khu vườn nhưng không phải là người chủ nên Diễm không có dịp nói chuyện. Cuối mùa hạ rồi mà vẫn ông già đến làm vườn khiến Diễm ngạc nhiên. Một bữa Diễm hỏi Diễm có thể đến thăm vườn hồng vàng của người chủ thì ông già trả lời người chủ đi vắng, Diễm tiêng tiếc và tự trách Diễm quá vô tình.
Một hôm Nguyệt Hạ, cô bạn thời trung học gọi và muốn thăm Diễm. Diễm không gặp Nguyệt Hạ từ 1975 nên mong Nguyệt Hạ đến ở nhà Diễm nhưng Nguyệt Hạ từ chối vì chồng Nguyệt Hạ chọn khách sạn ngay downtown Seattle cho tiện.  Diễm và Nguyệt Hạ có hai ngày rất vui. Trước khi vợ chồng Nguyệt Hạ trở lại Hawaii, Nguyệt Hạ mời Diễm dùng cơm chiều ở nhà một người bạn thân của chồng Nguyệt Hạ. Vợ chồng Nguyệt Hạ hoàn toàn không biết có một thời Huy yêu Diễm say mê.    
-Diễm nhớ đến gặp vợ chồng mình nha, anh Dũng rất muốn gặp bạn vợ. Diễm có lẽ sẽ thích người bạn ông xã Nguyệt Hạ, ông này khá lắm về cây cảnh thiên nhiên thì khỏi chê. 
-Diễm sẽ đến gặo ông xã bạn. Diễm có người làm vườn tuyệt vời lắm.
- 7:00 chiều được không Diễm. Bữa cơm chiều ngoài vườn sau, chúng mình sẽ được ngắm thuyền bềnh bồng trên hồ, sẽ được hương thơm muôn loài hoa âu yếm tụi mình và nhất là được nghe hắn nói về du lich. Thích lắm. 
-  Nguyệt Hạ ơi. Tuyệt vời.
Diễm rất vui vì gặp lại bạn sau gần hai mươi năm xa cách. Nguyệt Hạ hay nói hay cười, vô tư làm Diễm trẻ lại: hết ăn hàng lại đi mua sắm không biết mệt.
Ngày đi thăm bạn, một ngày mùa hạ, trời còn ấm cho nên Diễm mặc áo trắng ngắn tay, cổ tròn và chiếc quần Jean trắng. Diễm không thích son phấn nên chỉ thoa chút kem chống nắng, chút son môi, sỏ chân vào đôi săng đan cao gót, Diễm ngắm mình trong gương mỉm cười trước khi ra nhà để xe. Diễm không quên mang cho bạn vài đóa hồng vàng trong vườn nhà.
Diễm tìm nhà bạn không mấy khó khăn. một căn nhà nho nhỏ dễ thương và um tùm cây cối. Diễm gõ cửa. Chẳng bao lâu Diễm nghe tiếng Nguyệt Hạ reo vui và cửa mở. Trước mặt Diễm là Huy sinh động mắt mở to, sững sờ. Diễm cảm thấy nghẹn thở, cô chóang váng đứng không vững,  ngã người về đằng trước, rồi cảm thấy có người ôm nhẹ cô vào lòng.
-         Diễm! Diễm ơi. Gọi 911 anh ơi. Tiếng Nguyệt Hạ thảng thốt gọi chồng. 
Vài giây sau Diễm mở mắt, Huy đang nhìn cô lo lắng. Huy bằng xương bằng thịt đang bên Diễm. Nước mắt Diễm nhạt nhòa và Diễm chỉ nghe được tiếng Huy thì thầm nho nhỏ: anh tìm được cô rồi.
Vợ chồng Nguyệt Hạ bước nhẹ vào nhà, để Huy và Diễm trong giây phút tuyệt vời của hai người yêu nhau tìm được lại nhau sau bao năm dài xa cách. Các đóa hồng rớt rơi trên sàn nhà hình như tỏa lan mùi thơm như vỗ về an ủi. Tiếng chim hót líu lo ngoài vườn,  nắng hình như ấm hơn và màu trời hình như trong xanh hơn. Diễm nghe tiếng Huy thì thầm lời bài hát: 
                                                          Và những giấc mơ mình hằng ao ước đang đến  trong đời.
                                                     (Anh the dreams that you dare to dream really do come truth)
74
 
Lê Thu Hương
Mùa thu Seattle 2006
*****

Tin Văn số mới nhất

Bia KyYeu25Nam

BẤM VÀO ĐÂY để xem Tạp Chí Tin Văn các số cũ

Tác Phẩm

biamayngan2.jpg
biaVietpen1.jpg
TuongNhu-NhuPhong-sm.jpg
Ý Sóng Tình Thơ
Lê Thị Hoài Niệm
Đốc Hà
Vết Trăng Trên Cỏ
Bóng Thời Gian
Đứa Con Không Quốc Tịch
Cho Quê Hương Tôi Và Tình Yêu
Rực Rở Đời Thường
Chăn Gối Ngày Về
Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười